DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tránh thai bằng thuốc diệt tinh trùng có gây nguy hiểm?
18:25 21/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi mới sinh bé thứ 2 nên muốn tìm hiểu về các biện pháp tránh thai. Tôi được giới thiệu về một loại gel dùng để diệt tinh trùng khi quan hệ.

Vậy mong bác sĩ giải đáp, liệu dùng gel này có tác dụng phụ đi kèm không?

Nguyễn Thu Anh (Bắc Ninh)

Thuốc diệt tinh trùng hoạt động bằng cách giết chết tinh trùng khi nó đi vào âm đạo, điều này ngăn không cho tinh trùng di chuyển vào tử cung và gặp trứng để thụ tinh. Thuốc diệt tinh trùng có nhiều loại và dạng khác nhau như kem, gel, bọt, thuốc dùng nhét vào hậu môn hoặc âm đạo...

Hầu hết các chất diệt tinh trùng đều có chứa nonoxynol-9 - một loại hóa chất có khả năng tiêu diệt tinh trùng. Chất diệt tinh trùng có thể được sử dụng một mình nhưng sẽ hiệu quả hơn khi được sử dụng kết hợp cùng với các biện pháp tránh thai khác, chẳng hạn như bao cao su hoặc màng tránh thai.

Các hướng dẫn về cách sử dụng thuốc diệt tinh trùng sẽ phụ thuộc vào công thức mà bạn đã chọn. Bạn nên tham khảo tờ rơi thông tin kèm theo trước khi sử dụng sản phẩm. Thuốc chỉ hiệu quả trong một thời gian giới hạn và phải được áp dụng lại sau 6 giờ.

Các biện pháp tránh thai bằng thuốc diệt tinh trùng không phù hợp với những phụ nữ có hoặc có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục (bao gồm cả HIV). Sử dụng chất diệt tinh trùng nonoxynol-9 thường xuyên có thể gây kích thích âm đạo và dương vật. Điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây tổn thương bộ phận sinh dục, tăng nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV.

Các tác dụng phụ hiếm gặp khác liên quan đến thuốc diệt tinh trùng bao gồm: đau, khó chịu hoặc cảm giác nóng rát; ngứa hoặc khô âm đạo hay dương vật; đỏ hoặc phát ban âm đạo hoặc dương vật...

Để được tư vấn và thông tin thêm về các biện pháp tránh thai phù hợp, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế, các trung tâm sản khoa uy tín.

DS. Vũ Thùy Dương

Tin liên quan
Thuốc tránh thai hàng ngày có ảnh hưởng đến việc sinh nở?
SKĐS - Tôi đã có một bé trai 3 tuổi. Thời gian này tôi phải đi học nên chưa muốn sinh con, vì vậy tôi có dùng thuốc tránh thai uống hàng ngày.
Thay đổi đáng ngạc nhiên sau dùng thuốc tránh thai
SKĐS - Nhiều phụ nữ tin rằng thuốc tránh thai gây tăng cân. Nhưng một nghiên cứu tại Đại học bang Ohio, Mỹ đã tổng hợp gần 50 nghiên cứu khác cho thấy điều này không chính xác.
Triển vọng thuốc tránh thai dành cho đàn ông
SKĐS - Để giảm gánh nặng cho phụ nữ và đảm bảo hôn nhân hạnh phúc, y học đang triển khai quyết liệt nhằm cho ra đời những thế hệ tránh thai mới dùng cho đàn ông.
Vì sao uống thuốc tránh thai lại đau đầu?
SKĐS - Tôi mới sinh con nên uống thuốc tránh thai hàng ngày để tránh mang thai ngoài ý muốn. Nhưng khoảng 2 tuần nay thì tôi bị đau đầu, rất khó chịu.
Một số bất lợi khi dùng thuốc tránh thai
SKĐS - Sử dụng thuốc tránh thai là lựa chọn của nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Vì thế, họ có thể dễ dàng mua và sử dụng thuốc này trong một thời gian dài. Tuy nhiên, người dùng cần biết một số nguy cơ có thể xảy ra khi dùng thuốc...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm