DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tránh lạm dụng, trục lợi chính sách khi tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất
Nguyễn Hoàng - 05:50 14/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là một trong những nội dung trong Văn bản số 1391/BHXH-BT của BHXH Việt Nam gửi BHXH các tỉnh, thành về thực hiện một số nội dung theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Căn cứ Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Công văn số 15411/LĐTBXH-BHXH của Bộ LĐ-TB&XH về hướng dẫn tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung: Xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương của doanh nghiệp và danh sách người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19 của đơn vị, doanh nghiệp ban hành kèm theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg.

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh thực hiện một số nội dung hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. (Ảnh minh họa)

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh thực hiện một số nội dung hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. (Ảnh minh họa)

Theo đó, đối với danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương của doanh nghiệp (Mẫu số 01), BHXH tỉnh/huyện nơi doanh nghiệp đóng BHXH thực hiện đối chiếu với hồ sơ báo giảm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của doanh nghiệp và dữ liệu thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên phần mềm quản lý thu và sổ thẻ (TST), nếu bảo đảm khớp đúng toàn bộ danh sách, thì xác nhận vào Mẫu số 01 đối với trường hợp doanh nghiệp gửi hồ sơ giấy; trường hợp doanh nghiệp gửi Mẫu số 01 điện tử thì ký, xác nhận gửi điện tử lại cho doanh nghiệp. Đồng thời, không xác nhận đối với người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nghỉ việc để hưởng lương hưu, hoặc bảo lưu thời gian đóng BHXH, hưởng trợ cấp thất nghiệp, nếu có.

Đối với danh sách người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (có hưởng tiền lương) của đơn vị, doanh nghiệp (Mẫu số 12), cơ quan BHXH căn cứ dữ liệu thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên phần mềm quản lý thu và sổ thẻ (TST) của đơn vị, doanh nghiệp vẫn đang đóng (không báo giảm) BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để thực hiện xác nhận. Người đại diện theo pháp luật của đơn vị, doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc lập danh sách của mình.

Với việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, cơ quan BHXH nơi đơn vị, doanh nghiệp đóng BHXH căn cứ quy định của pháp luật, Công văn số 1511/LĐTBXH-BHXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Công văn số 860/BHXH-BT của BHXH Việt Nam để thực hiện việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các đơn vị, doanh nghiệp đủ điều kiện. BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố bảo đảm thực hiện các nội dung trên đúng thời gian quy định, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác trong việc xác nhận danh sách và việc thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các đơn vị, doanh nghiệp, tránh việc lạm dụng, trục lợi chính sách của Nhà nước.

Tại Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm 2020 và đề xuất, điều chỉnh kế hoạch, dự toán chỉ tiêu, nhiệm vụ của BHXH Việt Nam vừa diễn ra, báo cáo tại hội nghị, đại diện Vụ Kế hoạch - Ðầu tư (BHXH Việt Nam) cho biết, trong điều kiện bình thường, số lao động tham gia BHXH sẽ phát triển tăng thêm khoảng từ 5 - 6% so với năm trước liền kề. Tuy nhiên, tính đến 30/4/2020, toàn quốc, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,419 triệu người, giảm 421.000 người so với tháng 3/2020 và giảm 780.000 người so với năm 2019. Số người tham gia BHXH tự nguyện cũng sẽ khó đạt được mức tăng như năm 2019. Số tiền nợ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ghi nhận mức tăng nhẹ trong 3 tháng đầu năm 2020.

Hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã tham mưu, phối hợp cùng các bộ, ngành triển khai nhiều giải pháp để phục vụ tốt hơn, chung tay phòng, chống dịch bệnh như: Thực hiện chi trả tại nhà, chi trả gộp thời gian; chi trả BHYT với người nhiễm, cách ly COVID-19; đẩy mạnh giao dịch điện tử, qua hệ thống bưu chính hạn chế tiếp xúc trực tiếp... Ðặc biệt, BHXH Việt Nam đã thực hiện việc tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Theo báo cáo sơ bộ của BHXH các tỉnh, thành phố, đến ngày 15/4/2020 toàn quốc có 173 đơn vị doanh nghiệp với 20.908 lao động đã được thực hiện tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất, số tiền tạm dừng đóng của các đơn vị trên 91 tỷ đồng…

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm