DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tránh gù vẹo cột sống cho trẻ em
09:33 11/07/2013 GMT+7
Gần nhà tôi có cháu 8 tuổi học lớp 2 bị gù vẹo cột sống trông rất tội nghiệp. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh này? Có cách nào điều trị và phòng bệnh này?

Gần nhà tôi có cháu 8 tuổi học lớp 2 bị gù vẹo cột sống trông rất tội nghiệp. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh này? Có cách nào điều trị và phòng bệnh này?

Đào Thị Tứ (tudao587@gmail.com)

Trẻ em đang tuổi phát triển, các đốt sống và gân cơ, dây chằng còn non yếu nên cột sống rất dễ uốn vặn, vẹo, lệch. Bộ xương trẻ em đang trong quá trình phát triển, dần dần sụn mới lắng vôi thành xương cứng cáp. Nên ở lứa tuổi này, xương dẻo nhưng mềm, dễ cong vẹo. Nếu trẻ không giữ tư thế ngay ngắn khi ngồi học, khuôn xương đang hình thành sẽ cong vẹo theo tư thế xấu, đến khi lớn lên, xương cứng lại rồi thì không sửa ngay được nữa mà thành cố tật gù vẹo. Nguyên nhân gây gù vẹo cột sống có nhiều như: dùng bàn ghế không hợp lứa tuổi trẻ vừa bị vẹo cột sống vừa gây cận thị mắt. Tật cong xương sống hình chữ S ngược gặp nhiều ở các em ngồi bàn cao và hay nghiêng ngó về bên trái. Tật gù lưng vì ngồi bàn thấp quá. Ngực bẹp do tì vào mép bàn. Trẻ mà gồng gánh quá sớm, xách nước một bên tay thuận, bị các bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, bại liệt, lao cột sống, hen... cũng dễ bị gù vẹo cột sống.

 Muốn tránh tật gù vẹo cột sống cho trẻ em, cần kết hợp nhiều biện pháp:  dùng  bàn học phù hợp có chiều cao bằng 46% chiều cao cơ thể của trẻ, ghế cao bằng 27%. Hướng dẫn trẻ ngồi ngay ngắn, mắt cách mặt trang sách từ 25-30cm. Cần tránh cho trẻ em phải gánh, xách  hay đội nặng. Tiêm chủng đầy đủ phòng các bệnh lao, bại liệt... Tập thể dục đều đặn để nâng cao sức khỏe của cơ thể và cột sống...   

BS. Nguyễn Minh Hạnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm