Hà Nội

Tranh cãi vấn đề giới tính trong âm nhạc

24-11-2021 3:04 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Vũ Cát Tường và Kai Đinh theo đuổi hai cá tính âm nhạc khác nhau, nhưng điểm chung giữa hai nghệ sĩ này là đều vướng phải tranh cãi về giới tính trong các sáng tác của mình.

Đề kháng thế nào trước sự "xâm lăng văn hóa" thời 4.0?Đề kháng thế nào trước sự 'xâm lăng văn hóa' thời 4.0?

SKĐS - Để xây dựng thị trường văn hóa lành mạnh, đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hóa, tăng cường quảng bá văn hóa Việt Nam... đồng thời tăng cường sức đề kháng trước sự xâm lăng văn hóa, việc xã hội hóa văn học nghệ thuật là tất yếu.

Vũ Cát Tường, tắc kè hoa đam mê biến hóa

Nghệ sĩ ‘full-package’ không còn là khái niệm xa lạ trong làng nhạc trẻ hiện nay. Không chỉ hát, trình diễn trên sân khấu, họ còn đảm đương tốt nhiều công việc hậu trường khác như sáng tác, sản xuất,... Khi nhắc đến nhóm nghệ sĩ toàn năng như vậy, Vũ Cát Tường là cái tên đáng chú ý.

Năm 2013, Vũ Cát Tường từng gây sốt với hình tượng tomboy cá tính. Khán giả còn ‘sốc’ hơn khi phát hiện cô thường xưng ‘anh’ trong phần lớn các sáng tác của mình. Những tranh cãi xung quanh chuyện Vũ Cát Tường là nam hay nữ xuất phát từ đây. Không ít lần, Vũ Cát Tường nhận được những câu hỏi khiến cô phải ‘bật ngửa’, chẳng hạn cô yêu người cùng giới hay khác giới? Nữ nghệ sĩ đáp trả khá thông minh, rằng cô yêu những người có tâm hồn đồng điệu.

Nếu cần một sự rõ ràng hơn về giới tính trong âm nhạc của Vũ Cát Tường thì album đầu tay mang tên Giải mã của cô là câu trả lời toàn vẹn nhất. Trong album này, Vũ Cát Tường có nhiều bài xưng ‘em’. Và nếu lắng nghe kỹ, khán giả sẽ thấy tác giả đôi khi sáng tác và hát bằng tâm trạng của một cô gái mới biết yêu. Nhưng cũng có khi, tác giả hóa thân thành người đàn ông chung thủy vừa đánh rơi một mối tình tuyệt đẹp. Vũ Cát Tường cho thấy mình giống như một con tắc kè hoa thích biến hóa trong âm nhạc.

Âm nhạc

Năm 2017, Vũ Cát Tường gây bất ngờ với hình ảnh nữ tính trong MV Come Back Home.

Với Vũ Cát Tường, nếu cứ phải phân định rõ ràng nam hay nữ, âm nhạc sẽ bị giới hạn, trong khi cô muốn mình luôn đa dạng để có thể chạm vào trái tim của từng khán giả.

Năm 2017, khi khán giả quá quen với một Vũ Cát Tường mạnh mẽ và nam tính, cô lại bất ngờ chuyển hướng sang hình ảnh nữ tính, dịu dàng hơn khi diện những bộ váy điệu đà trong nhiều chương trình ca nhạc, thậm chí sẵn sàng để tóc dài trong MV Come Back Home.

Thời điểm đó, nữ nghệ sĩ vẫn khẳng định, chuyện ăn mặc hay giới tính không ảnh hưởng gì đến mình. Đơn giản, cô chỉ muốn mặc tất cả những gì mình thích và muốn thể hiện tinh thần của bài hát đó.

Vũ Cát Tường cũng thừa nhận, ranh giới về sự nữ tính và nam tính trong cô ngày càng siết lại ở giữa. Tuy nhiên, cá tính riêng là điều chưa bao giờ thay đổi ở giọng ca Góc ban công. ‘Tôi chỉ thay đổi khi thực sự bên trong mình có sự thay đổi. Có nghĩa khi bên trong con người tôi, tư duy, sự trưởng thành, cách nhìn nhận vấn đề của mình thay đổi thì tự nhiên sẽ dẫn đến những thay đổi bên ngoài. Mình sẽ không còn thấy chuyện mặc váy hay mặc vest là vấn đề nữa...’, cô nói.

Kai Đinh, một tâm hồn đẹp trong âm nhạc

Những khán giả đã từng nghe Tinh cầu cô đơn, Người ta nói, Những tháng năm rực rỡ, Hương vị mùa đông,... có lẽ sẽ bất ngờ khi biết tác giả của chúng từng là sinh viên ngành quản trị kinh doanh. Phải thừa nhận, âm nhạc của Kai Đinh rất khó hát, khó nghe và khó cảm nhận đối với số đông. Nhưng với khán giả của riêng Kai Đinh, họ lại thấy anh là một người có tâm hồn rất đẹp, những suy nghĩ rất sâu xa nhưng gần gũi.

Điều thú vị là, khi mới nghe giọng hát của Kai, phải đến 99% khán giả sẽ đặt câu hỏi: ‘Kai Đinh là trai hay gái’. Thậm chí, câu hỏi này gần như gắn chặt với bất cứ câu chuyện hay tình huống nào liên quan đến Kai Đinh. Giải đáp thắc mắc này, Kai chưa bao giờ tỏ ra khó chịu hay ác cảm. Khi nào cảm thấy vui, anh sẽ đáp lại kiểu bông đùa, khi đang không vui thì anh chỉ im lặng.

Nhưng có một điều chắc chắn rằng, những ai yêu thích nhạc của Kai thì sẽ chẳng còn quan tâm chuyện giới tính nữa, cũng không băn khoăn tại sao có lúc Kai xưng ‘anh’, có lúc xưng ‘em’ trong các sáng tác của mình. Khách quan mà nói, nhạc của Kai Đinh không chỉ nghiêng về đơn thuần một giới tính nào. Có khi người ta thấy anh là một chàng trai cô đơn, lạc lõng giữa sự trưởng thành, có lúc lại là tâm trạng hồn nhiên của một cô gái mới biết yêu.

Âm nhạc 2

Kai Đinh có nhiều sáng tác được khán giả trẻ yêu mến.

Nhạc của Kai Đinh, lúc buồn tênh, dịu dàng, lúc u uất đến khó tả. Có thể nói, những tâm hồn trẻ sẽ tìm thấy mình trong nhạc của anh. Và có lẽ, họ đều đồng ý với tác giả, rằng chỉ có nỗi buồn mới giúp người ta trải nghiệm và lớn lên.

Hiện tại, Kai Đinh không chỉ là singer-song writer, anh còn đang làm producer và hướng dẫn cho một số bạn trẻ về tư duy âm nhạc. Kai Đinh sở hữu tư duy rất tốt về âm nhạc, anh cho rằng ở Việt Nam, nhiều tài năng trẻ được đi học thanh nhạc nhưng chưa từng có ai hướng họ cách sáng tạo, phát triển cảm hứng, bởi vậy đây là việc mà anh muốn làm.

Diễn viên khó thoát vai, góc khuất sau màn ảnhDiễn viên khó thoát vai, góc khuất sau màn ảnh

SKĐS - Điện ảnh Việt Nam và thế giới có nhiều diễn viên thể hiện thành công nhân vật khó có thể ai vượt qua. Nhưng nếu không thoát được vai, nhiều hệ lụy các diễn viên có thể phải đối mặt.


Thủy Kiều
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH