DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tránh bôi dầu Ô liu và Dầu Hướng Dương Trên Da Trẻ Sơ Sinh Khỏe Mạnh
Nguyễn Thị Ngọc Trâm - 19:30 17/12/2015 GMT+7
Nghiên cứu cho rằng việc bôi dầu ô liu hoặc dầu hướng dương lên da trẻ sơ sinh làm cản trở sự phát triển một chức năng bảo vệ quan trọng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc bôi dầu ô liu hoặc dầu hướng dương trên da trẻ em khỏe mạnh lợi không bằng hại. Theo nghiên cứu của họ, việc này có thể làm chậm sự phát triển hàng rào bảo vệ ngăn mất nước và chống dị ứng, nhiễm khuẩn của da.


Nghiên cứu được chủ trì bởi Đại học Manchester (Anh) và được xuất bản trên tạp chí Acta Dermato-Venereologica. Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả trên ngược lại với lời khuyên thông thường là sử dụng dầu ô liu hoặc dầu hướng dương trong trường hợp da trẻ bị khô mặc dù gần như không có nghiên cứu nào ủng hộ việc này. Họ đặc biệt nhấn mạnh những thay đổi trong chăm sóc da trẻ em liên quan đáng kể đến sự gia tăng eczema trong những thập niên gần đây. Trong thập niên 40, tỷ lệ eczema ở trẻ em từ 5 -15 tuổi dao động khoảng 5%. Ngày nay, tỷ lệ này là 30 %.

Trong một nghiên cứu thí điểm, nhóm nghiên cứu nhận 115 trẻ sơ sinh ở bệnh viện Manchester's Saint Mary's và chia làm ba nhóm sử dụng: dầu ô liu hoặc dầu hướng dương hoặc không loại dầu nào. Trẻ em trong các nhóm sử dụng dầu được bôi một vài giọt dầu trên da, mỗi ngày hai lần trong 28 ngày. Vào cuối giai đoạn nghiên cứu sau 4 tuần, các nhà nghiên cứu đánh giá cấu trúc phiến lipid của da ở tất cả các bé trong ba nhóm. Phiến lipid (các tấm hoặc mảnh chất béo) ở lớp sừng - lớp ngoài cùng của da - và đóng một vai trò quan trọng trong chức năng rào cản thiết yếu của da.

Các loại dầu có thể làm chậm sự phát triển phiến lipid ở hàng rào của da

Các nhà nghiên cứu thấy rằng ở hai nhóm sử dụng dầu, sự phát triển của phiến lipid ở da trẻ sơ sinh bị chậm lại so với nhóm không sử dụng dầu.

Bác sĩ Alison Cooke, giảng viên tại Manchester, giải thích vai trò của phiến lipid trong bảo vệ da như sau: “ Nếu chức năng hàng rào bảo vệ của da là một bức tường với những viên gạch là các tế bào thì phiến lipid chính là vữa để giữ các viên gạch lại với nhau. Nếu phiến lipid phát triển không đủ, bức tường sẽ bị đổ làm da mất nước và những sinh vật lạ tấn công vào trong da”. Bác sĩ cho rằng việc bôi dầu trên da trẻ sơ sinh ngăn “vữa” phát triển một cách cần thiết và điều này có thể là lý do phát triển các bệnh lý như eczema.

Trong khi kết quả cho thấy trẻ sơ sinh đã bôi dầu trên da có làn da ngậm nước tốt hơn, các nhà nghiên cứu vẫn cho rằng điều này không phải là lý do đủ tốt so với nguy cơ có thể ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ của da, ít nhất cho đến khi nhiều nghiên cứu thực hiện một thăm dò đầy đủ hơn.

Nhóm nghiên cứu bổ sung thêm: Trong khi không có hướng dẫn quốc gia nào về chăm sóc da ở trẻ sơ sinh tại Anh, một vài nghiên cứu ở khu vực Nam Á cho rằng dầu hướng dương có thể bảo vệ da khỏi nhiễm khuẩn ở những trẻ sinh non tại các nước đang phát triển.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu nói rằng họ không thể khuyên bạn nên sử dụng dầu hướng dương hoặc dầu ô liu trên da của trẻ sơ sinh khỏe mạnh ở Anh, Tiến sĩ Cooke giải thích: “Chúng ta cần phải nghiên cứu thêm về vấn đề này với các loại dầu khác nhau cũng như mối liên kết giữa sử dụng dầu bôi da với eczema.

Nhưng với những gì đã biết, lời khuyên hiện nay đang được đưa cho phụ huynh là không dựa trên bất kỳ bằng chứng nào. Vì vậy, việc sử dụng các hai loại dầu (ô liu hay hướng dương) trên da của em bé sơ sinh là nên tránh. "

Nguyễn Thị Ngọc Trâm

Tin liên quan
Cách nhận biết bệnh chàm
Chàm là bệnh ngoài da không lây truyền, ngứa, viêm dạng cấp, bán cấp hay mạn tính. Nguyên nhân gây bệnh do hai yếu tố là cơ địa và dị ứng nguyên.
Nguyên nhân phổ biến gây tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất.
Trẻ em Việt Nam tốn tiền uống kháng sinh nhiều hơn uống sữa!
SKĐS - Trẻ em từ tháng thứ 6 trở đi, miễn dịch tự nhiên được truyền từ mẹ trước khi sinh sẽ không còn nữa, cơ thể trẻ phải tự xây dựng hệ miễn dịch của chính mình.
Tư vấn về táo bón ở trẻ em
SKĐS - Kính thưa Bác sĩ! Bé trai nhà em được 13 tháng bé uống sữa công thức hoàn toàn nhưng tình trạng táo bón từ khi mới sinh đến nay vẫn chưa dứt mặc dù em đổi rất nhiều loại sữa (vì nghĩ bé không hợp sữa).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm