Trắng đêm “truy lùng” SARS-CoV-2, "vét sạch F0" ở Hà Nội

11-09-2021 4:11 PM | Sự hi sinh thầm lặng

SKĐS - Gần 30 người làm việc tại phòng xét nghiệm chia làm 3 ca, không quản ngày đêm để “truy lùng” bằng được mẫu dương tính với SARS-CoV-2 giúp Hà Nội sớm khoanh vùng, dập dịch.

[Ảnh] Hà Nội 'chạy đua' với thời gian, 'thần tốc' xét nghiệm, tiêm vaccine cho người dân trước 15/9[Ảnh] Hà Nội "chạy đua" với thời gian, "thần tốc" xét nghiệm, tiêm vaccine cho người dân trước 15/9

SKĐS - Để đạt mục tiêu xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn dân và tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 100% người dân trên 18 tuổi trước 15/9, quận Thanh Xuân đã triển khai huy động mọi nguồn lực, tận dụng mọi thời gian để thực hiện.

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) là một trong những đơn vị được cấp chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR. Từ giữa tháng 8/2021, Viện vừa hỗ trợ TP. Hà Nội với vai trò là đơn vị xét nghiệm SARS-CoV-2 vừa điều khoảng 80 nhân viên có mặt tại nhiều quận, huyện trên địa bàn để lấy mẫu trực tiếp từ người dân.

Trong những ngày TP. Hà Nội tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm ngoài cộng đồng nhằm "vét sạch F0", hàng nghìn mẫu liên tục được chuyển về phòng xét nghiệm khiến nhân viên phải căng mình làm việc không ngừng nghỉ.

Trong suốt thời gian qua, khoảng 80 cán bộ, nhân viên của Viện hỗ trợ Hà Nội trong công tác lấy mẫu xét nghiệm tại các “điểm nóng” dịch COVID-19 và tại nhiều địa bàn quận, huyện. Hiện Hà Nội đang tăng tốc lấy mẫu toàn dân trước 15/9, đội ngũ lấy mẫu ngoài cộng đồng của Viện đang căng mình, tranh thủ từng giờ, từng phút để lấy mẫu nhanh, chính xác trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Trắng đêm “truy lùng” SARS-CoV-2 cho Hà Nội đợt cao điểm - Ảnh 3.

Mỗi tổ lấy mẫu sau khi thực hiện xong sẽ nhanh chóng vận chuyển lên phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 của Viện. Ngoài ra, Viện còn thực hiện xét nghiệm cho quận Hà Đông, Ba Đình, Quốc Oai, Thạch Thất, Nam Từ Liêm nên chuyện mẫu về lúc 1 – 4h sáng là chuyện như cơm bữa.

Trắng đêm “truy lùng” SARS-CoV-2 cho Hà Nội đợt cao điểm - Ảnh 4.

Nhân viên lấy mẫu và nhân viên xét nghiệm thực hiện công tác bàn giao, kiểm tra kỹ các thông tin, số lượng mẫu thật khớp để không xảy ra sai sót.

Trắng đêm “truy lùng” SARS-CoV-2 cho Hà Nội đợt cao điểm - Ảnh 5.

Trước khi thực hiện các quy trình xét nghiệm SARS-CoV-2, nhân viên phòng xét nghiệm đưa lên máy trộn để dịch hầu họng được hòa tan trong ống đựng.

Tại khu vực chuẩn bị mẫu để tách chiết ARN virus, nhân viên thực hiện các thao tác cẩn thận và chính xác dù liên tục phải làm việc với cường độ cao.

Trắng đêm “truy lùng” SARS-CoV-2 cho Hà Nội đợt cao điểm - Ảnh 7.

Quy trình tách chiết ARN virus trên hệ thống tự động.

Trắng đêm “truy lùng” SARS-CoV-2 cho Hà Nội đợt cao điểm - Ảnh 8.

Trao đổi với chúng tôi, TS. Trần Cao Sơn (Phó Viện trưởng) cho biết: “Khoảng 30 nhân viên chia làm 3 ca, mỗi ca 8h, làm việc xuyên ngày đêm để “truy lùng” bằng được virus SARS-CoV-2”.

Trắng đêm “truy lùng” SARS-CoV-2 cho Hà Nội đợt cao điểm - Ảnh 9.

Hiện Viện đang chạy gộp mẫu 10, nếu phát hiện mẫu dương tính với SASR-CoV-2 sẽ thực hiện lấy lại mẫu đơn và xét nghiệm lại nhằm phát hiện chính xác ai có kết quả dương tính, đồng thời báo về CDC Hà Nội để triển khai nhanh phương án cách ly, khống chế.

Sau khi thực hiện xong quy trình tách chiết, nhân viên chuẩn bị công đoạn cho phản ứng Real-time PCR.

Trắng đêm “truy lùng” SARS-CoV-2 cho Hà Nội đợt cao điểm - Ảnh 11.

Nhân viên đưa mẫu thử vào thiết bị Real-time PCR. Theo TS. Trần Cao Sơn, hiện năng lực của Viện có thể đáp ứng tối đa 8.000 mẫu/ngày, hiện duy trì công suất khoảng 6.000 mẫu (tương đương với khoảng 60.000 người).

Trắng đêm “truy lùng” SARS-CoV-2 cho Hà Nội đợt cao điểm - Ảnh 12.

Nhân viên tiến hành phân tích kết quả trên hệ thống Real-time PCR.

Trắng đêm “truy lùng” SARS-CoV-2 cho Hà Nội đợt cao điểm - Ảnh 13.

Tính đến thời điểm hiện tại, trong số hàng chục nghìn mẫu được phân tích, xét nghiệm trong thời gian gần đây, Viện đã phát hiện 17 trường hợp dương tính, kịp thời “bóc tách” ra khỏi cộng đồng. Trong những ngày Hà Nội tăng tốc xét nghiệm cho toàn dân ngoài cộng đồng đến 15/9, Viện luôn căng mình, tăng công suất xét nghiệm, đồng thời bố trí nhân viên làm việc 3 ca để góp phần chung tay cùng thành phố sớm kiểm soát dịch COVID-19.

Chia sẻ với chúng tôi, ThS. Nguyễn Thành Trung - Phó trưởng khoa, phụ trách Khoa vi sinh và Biến đổi gen cho biết: "Trong yêu cầu về an toàn sinh học, đội ngũ nhân viên đều phải có chứng chỉ về an toàn sinh học và được trang bị đồ bảo hộ đạt tiêu chuẩn phòng dịch, làm việc theo 3 khu vực riêng biệt: khu tách chiết, khu chuẩn bị phản ứng RT-PCR và khu vực chạy máy RT-PCR, do đó giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm. Tất cả nhân viên tại đây định kỳ 3 ngày 1 lần xét nghiệm SARS-CoV- 2 bằng phương pháp RT-PCR để đảm bảo an toàn tối đa".

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T - Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội.Lê Bảo
Ý kiến của bạn