Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) là một trong những đơn vị được cấp chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR. Từ giữa tháng 8/2021, Viện vừa hỗ trợ TP. Hà Nội với vai trò là đơn vị xét nghiệm SARS-CoV-2 vừa điều khoảng 80 nhân viên có mặt tại nhiều quận, huyện trên địa bàn để lấy mẫu trực tiếp từ người dân.
Trong những ngày TP. Hà Nội tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm ngoài cộng đồng nhằm "vét sạch F0", hàng nghìn mẫu liên tục được chuyển về phòng xét nghiệm khiến nhân viên phải căng mình làm việc không ngừng nghỉ.
Trong suốt thời gian qua, khoảng 80 cán bộ, nhân viên của Viện hỗ trợ Hà Nội trong công tác lấy mẫu xét nghiệm tại các “điểm nóng” dịch COVID-19 và tại nhiều địa bàn quận, huyện. Hiện Hà Nội đang tăng tốc lấy mẫu toàn dân trước 15/9, đội ngũ lấy mẫu ngoài cộng đồng của Viện đang căng mình, tranh thủ từng giờ, từng phút để lấy mẫu nhanh, chính xác trên địa bàn quận Thanh Xuân.
Tại khu vực chuẩn bị mẫu để tách chiết ARN virus, nhân viên thực hiện các thao tác cẩn thận và chính xác dù liên tục phải làm việc với cường độ cao.
Sau khi thực hiện xong quy trình tách chiết, nhân viên chuẩn bị công đoạn cho phản ứng Real-time PCR.
Chia sẻ với chúng tôi, ThS. Nguyễn Thành Trung - Phó trưởng khoa, phụ trách Khoa vi sinh và Biến đổi gen cho biết: "Trong yêu cầu về an toàn sinh học, đội ngũ nhân viên đều phải có chứng chỉ về an toàn sinh học và được trang bị đồ bảo hộ đạt tiêu chuẩn phòng dịch, làm việc theo 3 khu vực riêng biệt: khu tách chiết, khu chuẩn bị phản ứng RT-PCR và khu vực chạy máy RT-PCR, do đó giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm. Tất cả nhân viên tại đây định kỳ 3 ngày 1 lần xét nghiệm SARS-CoV- 2 bằng phương pháp RT-PCR để đảm bảo an toàn tối đa".
Xem thêm video đang được quan tâm:
Thông điệp 5T - Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội.