Trang bị kỹ năng sơ cấp cứu cho nhóm phượt cứu hộ vụ tai nạn tại Lào Cai

28-09-2014 7:09 PM | Thời sự

SKĐS - Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản và trao tặng túi sơ cấp cứu cho nhóm du lịch Phong Vân, nhóm đã trợ giúp tích cực các nạn nhân vụ tai nạn tại Lào Cai hôm 1/9 vừa qua.

Sáng 27/9, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt, tôn vinh, ghi nhận hành động dũng cảm, không e ngại nguy hiểm của nhóm du lịch Phong Vân đã có hành động dũng cảm cứu hộ, trợ giúp cho nạn nhân tai nạn giao thông thảm khốc xẩy ra ngày 1/9/2014 tại Lào Cai. Đồng thời tổ chức lớp tập huấn, trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản, cấp chứng nhận cho các thành viên trong nhóm và trao tặng túi sơ cấp cứu để nhóm sử dụng trong các chuyến du lịch khám phá của mình một cách an toàn, hiệu quả, hữu ích.

Đây cũng là một hoạt động hưởng ứng Ngày Sơ cấp cứu thế giới 2014 (13/9) với chủ đề “Hãy là người anh hùng” và thông điệp “Sơ cấp cứu cứu sống mạng người; Sơ cấp cứu ở mọi lúc, mọi nơi!”.

ThS.BS. Đào Thị Thanh Tâm đang hướng dẫn những kỹ năng cơ bản nhất về sơ cấp cứu cho các thành viên nhóm du lịch Phong Vân.

ThS.BS. Đào Thị Thanh Tâm đang hướng dẫn những kỹ năng cơ bản nhất về sơ cấp cứu cho các thành viên nhóm du lịch Phong Vân.

Phát biểu tại buổi gặp mặt nhóm Phong Vân, ThS.BS. Đào Thị Thanh Tâm, Phó Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ghi nhận, tôn vinh nghĩa cử, hành động cao đẹp của nhóm đã cứu giúp những nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc tại Sa Pa, Lào Cai hôm 1/9 vừa qua. Hành động này càng có ý nghĩa hơn trong thời điểm diễn ra các hoạt động hưởng ứng ngày sơ cấp cứu thế giới năm nay.

Thay mặt nhóm du lịch Phong Vân, trưởng nhóm Phạm Lê Tiến cho biết, trong quá trình cứu hộ cho các nạn nhân vụ tai nạn ở Lào Cai hôm 1/9 vừa qua, mặc dù chưa được tham gia một khóa học nào về sơ cấp cứu song các bạn trong nhóm đã có những sáng tạo trong quá trình sơ cứu cho các nạn nhân như lấy giường nằm của xe khách làm cáng tự chế, lấy khăn quàng cổ thay dây buộc nạn nhân vào cáng, lấy bông trong gối nằm của xe khách để cầm máu, xin dây thừng cột vào cây làm điểm tựa kéo cáng bằng ghế lên…

Trong 2 ngày tập huấn, nhóm sẽ được trang bị những kỹ năng cơ bản nhất về sơ cấp cứu như: những nguyên tắc cần chú ý đối với người làm sơ cấp cứu; di chuyển khẩn cấp nạn nhân khỏi nguồn nguy hiểm không thể kiểm soát được; xử trí dị vật đường thở, kỹ thuật hô hấp nhân tạo – ép tim ngoài lồng ngực; kỹ thuật cầm máubăng bó vết thương phần mềm; kỹ thuật cố định gãy xương; vận chuyển nạn nhân an toàn trong các trường hợp tổn thương… Đây là những kiến thức cơ bản nhất, là hành trang để các bạn trẻ trong nhóm tiếp tục hành trình đam mê khám phá thế giới của mình một cách an toàn và có thể trợ giúp được nhiều người khi cần thiết.

Qua đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng mong muốn chuyển tải các thông điệp Ngày sơ cấp cứu thế giới đến với cộng đồng để ngày càng có nhiều người quan tâm, học sơ cấp cứu để tự bảo vệ mình và sẵn sàng tham gia trợ giúp, sơ cứu cho các nạn nhân khi được yêu cầu.

HH

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH