DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trang bị kỹ năng để trẻ phát triển tối ưu
00:34 20/10/2014 GMT+7
“Giáo viên và nhà trường là một trong những thành tố quan trọng của mô hình chăm sóc trẻ tích cực. Trường học là nơi các bé nhận hơn 2/3 nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày và cô giáo chính là người mẹ thứ hai chăm lo cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ.

Mời các bạn xem video toàn cảnh buổi hội thảo “Bé đến trường ăn ngoan - học giỏi”​

“Giáo viên và nhà trường là một trong những thành tố quan trọng của mô hình chăm sóc trẻ tích cực. Trường học là nơi các bé nhận hơn 2/3 nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày và cô giáo chính là người mẹ thứ hai chăm lo cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ. Cô giáo mầm non chính là thầy thuốc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ. Và các giáo viên cần được trang bị kỹ năng để giúp trẻ phát triển tối ưu”, TTƯT.BS. Trần Sĩ Tuấn - Tổng biên tập báo Sức khỏe&Đời sống đã nhấn mạnh như vậy tại Hội thảo “Bé đến trường ăn ngoan - học giỏi” do báo SK&ĐS tổ chức với sự đồng hành của nhãn hàng PediaSure (thuộc Công ty Abbott - Hoa Kỳ).

Cầu nối cho giáo viên mầm non với bác sĩ chuyên khoa

“Bé đến trường ăn ngoan - học giỏi” là chủ đề buổi hội thảo do Báo SK&ĐS tổ chức tại TP.HCM với sự đồng hành của nhãn hàng PediaSure nhằm bổ sung thêm kiến thức và phương pháp đúng trong chăm sóc dinh dưỡng và tâm lý cho trẻ nhỏ. Phát biểu tại hội thảo, TTƯT.BS. Trần Sĩ Tuấn cho biết, hội thảo là cầu nối cho hơn 200 giáo viên mầm non trên địa bàn TP.HCM có dịp chia sẻ những kinh nghiệm, bài học thực tế cũng như trao đổi những thắc mắc về vấn đề chăm sóc trẻ nhỏ trong khâu nuôi ăn và phát triển tâm lý với các bác sĩ chuyên khoa.

Trên thực tế, giáo viên và nhà trường là một trong những thành tố quan trọng của mô hình chăm sóc trẻ tích cực. Trường học là nơi các bé nhận hơn 2/3 nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày và cô giáo chính là người mẹ thứ hai chăm lo cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ. Ngoài vấn đề dinh dưỡng thì tâm lý cũng là vấn đề quan trọng trong chăm sóc trẻ nhỏ. Làm sao để hiểu trẻ muốn gì? thích gì? cần gì? không hề là điều dễ dàng, hơn thế nữa còn là việc phát hiện những điểm tối ưu để giúp trẻ phát triển toàn diện. Đây sẽ là cái nôi hình thành nên những thói quen ăn uống và là môi trường tốt để các bé rèn luyện, thích nghi với đời sống xã hội sau này.

BS. Hoàng Vũ Quỳnh Trang - Khoa Tâm lý, BV Nhi Đồng 1, TP.HCM đã vô cùng tâm đắc với ý kiến của TTƯT.BS. Trần Sĩ Tuấn khi cho rằng, các cô giáo mầm non là thầy thuốc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ. Bởi theo BS. Trang, giáo viên mầm non có vai trò vô cùng quan trọng. Các cô hỗ trợ cha mẹ giúp trẻ tự lập, tự tin, vui thích khám phá thế giới xung quanh. Kết hợp với cha mẹ phát hiện, hướng dẫn và hỗ trợ can thiệp các vấn đề hành vi của bé (nhút nhát, hung hăng, thoái lùi về ăn ngủ và tự lập kém). Phát hiện sớm các vấn đề phát triển của trẻ: chậm nói, chậm phát triển, tự kỷ và tăng động giảm chú ý. Đồng thời, các cô là người mẹ thứ hai, chăm sóc thay cha mẹ khi ở trường; là người hiểu trẻ toàn diện: sự phát triển, hoàn cảnh gia đình, khả năng hiện tại; hiểu được lĩnh vực phát triển của trẻ mạnh, còn yếu; giúp trẻ học hỏi hoàn thành nhiệm vụ của lứa tuổi: thể chất (cân nặng - chiều cao) và 6 lĩnh vực phát triển (vận động thô, vận động tinh, ngôn ngữ, nhận thức, cảm xúc và xã hội). Chính vì vậy, theo BS. Hoàng Vũ Quỳnh Trang, hơn ai hết, giáo viên cần được cung cấp kiến thức để hiểu trẻ có thể có những vấn đề gây ra hành vi của trẻ mà không phải do trẻ lì, không nghe lời cô và cha mẹ. Giáo viên cần được trang bị kỹ năng để tiếp cận trẻ tích cực, phù hợp với tuổi và cũng cần được trang bị kỹ năng phối hợp phụ huynh và nhà trường để giúp trẻ phát triển tối ưu.

Được trang bị nhiều kỹ năng quan trọng

Cũng với nhận định, cô giáo mầm non đóng vai trò cực kỳ quan trọng, BSCKII. Nguyễn Thị Thu Hậu - Trưởng khoa Dinh dưỡng,  BV Nhi Đồng 2, TP.HCM cho rằng, hơn ai hết, giáo viên cần được cung cấp kiến thức để hiểu trẻ và cần được trang bị kỹ năng để tiếp cận trẻ, đồng thời còn là chiếc cầu nối phối hợp nhịp nhàng với phụ huynh và nhà trường để giúp trẻ phát triển tối ưu.

Phần tọa đàm giữa bác sĩ và giáo viên nhận được nhiều sự quan tâm và thắc mắc với nhiều tình huống thú vị từ thực tế nhà trường. Ảnh: Hoàng Hải

Rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc chăm sóc dinh dưỡng học đường đã được các giáo viên đặt ra mong BS. Nguyễn Thị Thu Hậu giải đáp. Cụ thể, vấn đề béo phì, trẻ biếng ăn, chế độ ăn cho trẻ bị bệnh... Theo BS. Thu Hậu, cân nặng và chiều cao của trẻ phải cân đối, tránh ép trẻ tăng cân quá nhanh.

Cải thiện chiều cao là một biện pháp phòng tránh béo phì trẻ em. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi cao làm giảm chất lượng con người của cả một thế hệ. Trẻ sẽ có nguy cơ béo phì khi mẹ thừa cân, mẹ tăng hơn 15kg trong thai kỳ; cai sữa mẹ trước 12 tháng; học trường điểm; điều kiện kinh tế khá; thích ăn ngọt, thích ăn nhiều cơm, thích ăn thịt, không thích ăn rau; uống quá nhiều sữa... Đối với các trẻ biếng ăn, lời khuyên dành cho cô giáo là nên cho ăn theo cữ; không kéo dài bữa ăn quá mức; không dọa nạt, ép trẻ ăn, không bạo lực; cho ăn khi đói; thay thế bữa ăn, đậm độ năng lượng đủ; thức ăn phù hợp với phát triển răng; trao đổi với phụ huynh... Cùng với vấn đề dinh dưỡng, vấn đề tâm lý của trẻ cũng được các giáo viên dành sự quan tâm đặc biệt. BS. Quỳnh Trang đã liên tiếp nhận được những câu hỏi xung quanh vấn đề này. Và BS. Trang cũng đã cung cấp, chia sẻ nhiều kỹ năng quan trọng để giúp các cô chăm sóc trẻ.

Hội thảo “Bé đến trường ăn ngoan - học giỏi” vừa diễn ra là một trong chuỗi hoạt động cộng đồng mang cùng chủ đề: “Bé đến trường ăn ngoan - học giỏi” do báo SK&ĐS triển khai thực hiện với sự tài trợ của nhãn hàng PediaSure (thuộc Công ty Abbott - Hoa Kỳ). Hiểu được những khó khăn trong việc nuôi con của các bậc cha mẹ Việt Nam và tầm quan trọng của dinh dưỡng cũng như sự quan tâm chăm sóc về mặt tâm lý đối với sự phát triển của trẻ, nhãn hàng PediaSure - Abbott Hoa Kỳ đã đồng hành cùng hoạt động cộng đồng này bằng cách tài trợ toàn bộ chi phí thực hiện chương trình.

Ngoài hội thảo, trong khuôn khổ của chuỗi hoạt động này, còn có chương trình tư vấn dinh dưỡng cho phụ huynh tại các tỉnh, thành phố (Cà Mau, Đồng Nai, Lâm Đồng, Đăk Lăk, Nha Trang, Gia Lai, Đà Nẵng, Huế, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định và Hải Phòng) cũng đang được triển khai lần lượt tại các địa phương từ ngày 5/10/2014 đến ngày 28/12/2014. Chương trình này nhằm góp phần nâng cao kiến thức cho các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ, đặc biệt trong khâu nuôi ăn và chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ, giúp tăng sức đề kháng cũng như phòng bệnh và chăm sóc trẻ khi bị bệnh.

NGUYỄN HUYỀN

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm