DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tràn lan tương ớt “bẩn”
10:41 09/07/2013 GMT+7
Gần đây, các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các mẫu tương ớt không rõ nguồn gốc bày bán từ các chợ ở các thành phố lớn cho đến những phiên chợ quê ở những vùng nông thôn, miền núi. Loại tương ớt này được bán với giá rất rẻ, chỉ từ 10.000 - 15.000 đồng/lít.

Gần đây, các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các mẫu tương ớt không rõ nguồn gốc bày bán từ các chợ ở các thành phố lớn cho đến những phiên chợ quê ở những vùng nông thôn, miền núi. Loại tương ớt này được bán với giá rất rẻ, chỉ từ 10.000 - 15.000 đồng/lít.

Các loại tương ớt này thường đựng vào loại can nhựa lớn, giá 10.000 - 15.000 đồng một lít, bên ngoài không hề có tem nhãn nêu rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần. Đặc biệt loại tương ớt này được sử dụng phổ biến ở các quán ăn vỉa hè.

Tràn lan tương ớt “bẩn” 1Tương ớt có chứa Rhodamine B có thể gây ung thư được bày bán nhiều ở chợ quê. Ảnh: TL
Theo Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP. Hà Nội) qua các vụ bắt giữ tương ớt bẩn, các chủ lò sản xuất tương ớt cho biết, để sản xuất tương ớt với giá thành rẻ, họ thường trộn lẫn phẩm màu công nghiệp, bột màu nghệ, bột màu đỏ, chất tạo độ sệt và chất bảo quản là tạo được tương ớt. Qua xét nghiệm, trong thành phần loại tương ớt này có sử dụng chất Rhodamine B - một thành phần của phẩm màu công nghiệp là chất cấm sử dụng trong thực phẩm có thể gây ung thư, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người ăn. Rhodamine B gây độc cấp và mạn tính. Tương ớt có chất này sẽ gây dị ứng, mẩn ngứa da, gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau ngực, có hại cho gan và thận, tích tụ dần trong cơ thể có thể gây ung thư.

Mặc dù các cơ quan chuyên môn đã cảnh báo nhiều lần về tác hại của loại tương ớt không nguồn gốc, song vì ham rẻ mà các quán ăn vỉa hè, nhà hàng bình dân vẫn tiếp tục mua về cho thực khách sử dụng

Rất khó để phân biệt tương ớt có chứa chất gây ung thư vì các độc chất trên không mùi, không vị. Cách duy nhất để nhận biết là qua màu sắc của sản phẩm. Tương ớt làm tự nhiên sẽ có màu sậm, mùi vị thơm ngon, tương ớt có sử dụng chất phẩm màu Rhodamine B thường có màu đỏ sặc sỡ, không bị phai màu trong nước.

Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên lựa chọn các loại tương ớt có bao bì, nhãn mác rõ ràng, có ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng và đặc biệt cần chú ý trên nhãn lọ tương ớt đó có thông tin về phụ gia thực phẩm.

Nếu có điều kiện có thể tự làm tương ớt để sử dụng cho an toàn. Làm tương ớt rất đơn giản, chỉ cần nguyên liệu là cà chua, ớt, tỏi, đường, muối... là có được lọ tương ớt thơm ngon, không có hóa chất độc hại.

Nguyệt Minh


Rhodamine B là một hợp chất hóa học có cấu tạo phân tử là C28H31ClN2O3, đây là một thành phần của phẩm màu công nghiệp.  Rhodamine B gây độc cấp và mạn tính. Qua tiếp xúc, nó gây dị ứng hoặc làm mẩn ngứa da, mắt... Qua đường hô hấp, nó gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau ngực. Qua đường tiêu hóa, nó gây nôn mửa, có hại cho gan và thận. Nếu tích tụ dần trong cơ thể nó gây nhiều tác hại đối với gan, thận, hệ sinh sản, hệ thần kinh cũng như có thể gây ung thư.

Tuy nhiên, do có giá rẻ và độ bền màu cao, nên nhiều người kinh doanh đã lạm dụng phẩm màu công nghiệp có chứa Rhodamine B, dù nó đã bị cấm sử dụng.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm