Tràn lan bánh Trung thu giá rẻ, có loại chỉ 2000 đồng/ chiếc

05-09-2023 09:36 | Xã hội

SKĐS - Dù còn khoảng 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu 2023 nhưng thị trường bánh Trung thu đã sôi động với đa dạng nhiều chủng loại, nguồn gốc, giá cả... Do đó, để nhận biết đâu là loại bánh an toàn, đảm bảo chất lượng là điều khó khăn đối với người tiêu dùng.

Cẩn trọng khi mua bánh Trung thu giá rẻ

Hiện nay bánh Trung thu có rất nhiều chủng loại, giá cả và mẫu mã khác nhau. Bên cạnh những thương hiệu bánh Trung thu đảm bảo chất lượng, có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) có nhiều các loại bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhái thương hiệu lớn bày bán trên thị trường.

Đồng thời, trên thị trường xuất hiện nhiều bánh Trung thu mini giá rẻ, chỉ từ 2.000 đồng - 5.000 đồng/chiếc. Một số không có tem nhãn tiếng Việt, không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Tràn lan bánh trung thu giá rẻ, chuyên gia chỉ cách chọn bánh trung thu an toàn - Ảnh 1.

Nên mua bánh Trung thu tại những địa chỉ uy tín, có thương hiệu.

Trước tình trạng bánh Trung thu giá rẻ bày bán tràn lan, nhiều chuyên gia khuyến cáo người dân cần thận trọng khi mua các loại bánh giá rẻ, không nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng được quảng cáo trên mạng xã hội. Chỉ nên chọn mua bánh Trung thu khi có tem mác ghi rõ hạn sử dụng, nơi sản xuất, thành phần, không bị dập nát và có mùi lạ.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, bánh Trung thu không có hạn sử dụng lâu dài, chỉ khoảng từ 1 - 2 tháng do nguyên liệu trong bánh dễ bị ô thiu nếu như không có chất bảo quản. Đặc biệt, đối với bánh Trung thu truyền thống thì càng khó bảo quản hơn, dễ bị hỏng.

Vì thế, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, đối với những chiếc bánh Trung thu được bán tràn lan và để vài tháng mà không bị ôi thiu thì phải đặt dấu hỏi về chất bảo quản.

Tiêu chí để chọn bánh Trung thu 

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, bánh Trung thu ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không bị vụn. Đối với bánh nướng thì có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ. Tránh chọn bánh quá bóng vì đó là biểu hiện bánh để đã lâu. Còn bánh dẻo khi ấn vào vỏ bánh phải mềm, không dính, nhão, chảy nước.

Tràn lan bánh trung thu giá rẻ, chuyên gia chỉ cách chọn bánh trung thu an toàn - Ảnh 2.

Người dân cần tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ khi mua bánh Trung thu.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân khi chọn bánh Trung thu cần tìm hiểu bánh phải có nguồn gốc rõ ràng như có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản... Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Người tiêu dùng cũng cần phải quan tâm đến một vài tiêu chí như bánh có sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng liều lượng theo quy định hay không? 

Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Đồng thời khi ăn bánh có biểu hiện bất thường về sức khỏe thì phải đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Xem thêm bài viết được quan tâm:

Tại sao bánh trung thu giá rẻ tràn ngập thị trường?Tại sao bánh trung thu giá rẻ tràn ngập thị trường?

SKĐS - Mặc dù gần 2 tháng nữa mới đến Tết Trung thu 2023, thế nhưng trên mạng đã ngập tràn các loại bánh với đủ màu sắc, mẫu mã, đặc biệt những chiếc bánh này có giá rất rẻ chỉ từ 5.000đ/ chiếc. Điều này đã khiến chủ tiệm bánh trung thu truyền thống than trời vì thất thế.


Đan Tâm
Ý kiến của bạn