DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trạm y tế xây “chồng” nút giao thông: Lãng phí và mất an toàn
Bài, ảnh: Nam Hồng - 08:37 25/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhận được phản ánh của người dân khối phố 1, phường Phước Hòa, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam về việc đơn vị thi công dựng hàng rào chặn lối đi trên tuyến nút giao thông đường Bạch Đằng để xây dựng trạm y tế phường.

Việc xây dựng trạm y tế này không những chồng lên nút giao thông mà còn bịt lối đi của người dân trong khu vực. Chúng tôi đã vào cuộc tìm hiểu.

Sau khi nhận phản ánh, chúng tôi có mặt tại nút giao thông nằm trên đường Bạch Đằng thuộc khối phố 1, phường Phước Hòa. Tại đây có nhiều công nhân tiến hành dựng hàng rào bằng các tấm tôn chắn hết cả nút giao thông và vỉa hè tuyến đường, phía bên trong có cắm một tấm biển thông báo xây dựng trạm y tế với nội dung “Nay UBND phường Phước Hòa thông báo cho các hộ dân kiệt 197 - 199 Phan Châu Trinh và các hộ dân đường bê tông khối phố 1 kể từ ngày 20/11/2019, UBND triển khai thi công trạm y tế nên bà con nhân dân không đi lại khu vực xây dựng để đảm bảo an toàn lao động”.

Phường Phước Hòa, Tam Kỳ thông báo không cho người dân lưu thông qua lại nút giao thông để xây dựng trạm y tế.

Phường Phước Hòa, Tam Kỳ thông báo không cho người dân lưu thông qua lại nút giao thông để xây dựng trạm y tế.

Quyết định xây dựng Trạm Y tế phường Phước Hòa do chính ông Nguyễn Hồng Quang - Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam ký số 1362 ngày 7/3/2019 dựa theo Tờ trình số 14 ngày 25/2/2019 của UBND phường Phước Hòa. Quyết định đầu tư xây dựng trạm y tế có tổng kinh phí 4 tỷ đồng, địa điểm là phường Phước Hòa chứ không ghi rõ địa điểm là thuộc khối phố nào.

Theo quan sát, Trạm Y tế phường Phước Hòa được xây dựng trên ngay nút giao thông đã được xây dựng kiên cố nằm trên đường Bạch Đằng và người dân mấy năm nay xem nút giao thông này như lối thoát hiểm ngày mưa, bão lũ và khi xảy ra sự cố cháy nổ. Dù qua các cuộc họp, người dân vẫn chưa đồng ý nhưng chính quyền phường vẫn cương quyết cho đơn vị thi công dựng rào, chắn lối đi để triển khai xây dựng trạm y tế.

Ông L.V.T cho hay, từ khi triển khai đường Bạch Đằng thì nút giao thông đi trước nhà đã được xây dựng cách đây mấy năm. Theo quy hoạch, đây là nút giao thông kết nối với đường Phan Châu Trinh nhưng không hiểu sao nay phường thông báo khu này dành xây dựng trạm y tế. “Việc xây dựng trạm y tế là theo chủ trương đúng đắn của Nhà nước. Nhưng khi quy hoạch đây là nút giao thông và đã được xây dựng tốn rất nhiều kinh phí. Vậy vì sao nay lại phá bỏ toàn bộ nút giao thông này để xây dựng trạm y tế và bắt dân chúng tôi phải đi bằng đường đất. Quá lãng phí, dân chúng tôi không đồng tình việc này...”, ông T. bức xúc.

Trước bức xúc của người dân, ông Lê Đình Thành - Chủ tịch UBND phường Phước Hòa đã có mặt tại nhà người dân để nghe phản ánh sau khi nghe hàng loạt câu hỏi của người dân như: Việc xây dựng trạm y tế chồng lên nút giao thông gây lãng phí tiền của Nhà nước; nút giao thông hiện tại rất cần thiết cho người dân lưu thông.

Về vấn đề này, ông Lê Đình Thành trả lời: “Xây dựng trạm y tế có trong quy hoạch từ năm 2015, nhưng do chưa có kinh phí. Mới đây có nguồn kinh phí nên thành phố chấp thuận xây dựng trạm y tế. Trước khi xây dựng phường đã có tổ chức họp dân và dán thông báo trên Nhà Khối phố, kể cả UBND phường”.

“Quy hoạch năm 2015, chỗ nút giao thông này là trạm y tế phường, nhưng do chưa có kinh phí nên khi triển khai tuyến đường Bạch Đằng mới xây dựng nút giao thông. Nay điều chỉnh lại quy hoạch nên chỗ nút giao thông hiện tại vẫn là trạm y tế phường. Trước khi xây dựng trạm y tế, phường cũng tính đến chuyện mở tuyến đường khác kết nối với đường bê tông hiện tại nhằm giúp người dân lưu thông tạm thời, sau khi giải tỏa các hộ dân còn lại sẽ xây dựng tuyến đường mới. Đặc biệt, trạm y tế này được xây dựng sẽ thay đổi thiết kế thành 2 cổng, gồm cổng chính và cổng phụ cho người dân dễ lưu thông qua lại”, ông Thành giải thích.

Trước giải thích của ông Lê Đình Thành, người dân vẫn cương quyết không đồng ý, yêu cầu ông Thành giải thích và kiến nghị lên cấp trên vì sao lại quy hoạch giữa nút giao thông và trạm y tế chồng lên nhau gây thất thoát tiền của Nhà nước. Việc này, ông Thành từ chối trả lời và mong người dân thông cảm, quyết định xây dựng này thuộc về cấp trên.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cũng là Đơn vị tư vấn Quản lý dự án cho biết: Xây dựng trạm y tế là do UBND phường Phước Hòa làm chủ đầu tư. Trước đây, quy hoạch đường Bạch Đằng, nút giao thông như hiện trạng là đúng thiết kế. Đến năm 2019, phường Phước Hòa mới có đề xuất, sau đó thành phố đi khảo sát và điều chỉnh lại cục bộ quy hoạch tại một số điểm, trong đó có nút giao thông này.

“Dịch nút giao thông này một chút nhằm kết nối thẳng với đường bê tông kết nối với đường Phan Châu Trinh, còn nút giao thông hiện tại sẽ dùng một phần để xây dựng trạm y tế”, ông Tuấn nói. “Vậy vì sao thay đổi quy hoạch lại xây dựng trạm y tế chồng lên nút giao thông đã xây dựng, việc này gây lãng phí tiền Nhà nước? Nút giao thông trước kia đầu tư hết bao nhiêu tiền?”, chúng tôi đặt câu  hỏi. Ông Nguyễn Quang Tuấn cho biết: “Nút giao thông đầu tư bao nhiều tiền thì không rõ. Còn nếu như nút giao thông hiện tại mà làm đúng như quy hoạch ban đầu, thông đến đường Phan Châu Trinh, số tiền bồi thường quá lớn và không khả thi nên mới thay đổi quy hoạch”, ông Tuấn giải thích.

Về vấn đề trả lời của ông Lê Đình Thành với dân, ông Nguyễn Quang Tuấn phản bác: “Năm 2015, đây là nút giao thông chứ không phải là trạm y tế phường như ông Lê Đình Thành trả lời, ông Thành trả lời vậy là không chính xác. Vì năm 2019, phường mới xin chỗ đó (nút giao thông - PV) để xây dựng trạm y tế”. Câu trả lời xin nhường lại cho chính quyền thành phố Tam Kỳ!

Bài, ảnh: Nam Hồng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm