Trạm Y tế xã Sơn Thịnh: Mô hình điểm về “Trạm Y tế Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

24-02-2018 9:20 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp- an toàn, thân thiện với môi trường được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua các Trạm Y tế trên địa bàn huyện Hương Sơn đã tích cực triển khai thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng, hướng tới sự hài lòng của người bệnh mà điển hình là Trạm Y tế xã Sơn Thịnh.

Chị Trần Thị Thìn đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã Sơn Thịnh

Chị Trần Thị Thìn đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã Sơn Thịnh

Đến Trạm Y tế xã Sơn Thịnh, huyện Hương Sơn, điều mà ai cũng nhận thấy đó là một khuôn viên sạch đẹp, khoa học, phù hợp với môi trường của đơn vị y tế. Từ đường đi, bãi gửi xe, ghế ngồi cho đến phòng chờ đều được bố trí khá thuận lợi. Các phòng điều trị, phòng khám, nhà làm việc ngăn nắp; nhà vệ sinh có đủ điện, nước và thường xuyên được lau dọn sạch sẽ.  Khâu xử lý chất thải y tế được Trạm phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý theo đúng quy định, trong đó chất thải rắn được đốt tại lò đốt thủ công; nước thải được xử lý bằng hệ thống 3 bể lắng, định kỳ cho hóa chất...

Đặc biệt, Trạm Y tế xã Sơn Thịnh rất quan tâm đến việc trồng nhiều cây xanh, tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh khi đến khám bệnh và điều trị. Với mục tiêu xây dựng môi trường cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân  hướng tới sự hài lòng của người bệnh, trạm y tế  đã phát động tới tất cả cán bộ, y tế thôn, xóm tham gia trồng cây xanh, cải tạo cảnh quan môi trường. Chỉ trong một thời gian ngắn, đã trồng nhiều cây hoa cảnh  được trồng mới tại bồn hoa và vườn hoa trong khuôn viên Trạm y tế. Các cây to được  tỉa cành lá, toàn bộ khu sân của Trạm y tế được quét dọn, vệ sinh sạch sẽ….Chị Trần Thị Thìn (54 tuổi) ở thôn Hưng Thịnh, xã Sơn Thịnh điều trị viêm họng tại Trạm bày tỏ: “Tôi thấy khi đến khám tại đây cán bộ y tế của Trạm luôn nhiệt tình, thân thiện... bên cạnh đó, khuôn viên trạm được trồng nhiều cây xanh nên tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu khi đến khám và điều trị tại đây. Không những cá nhân tôi đến đây khám thường xuyên mà tôi thấy một số người dân ở các xã Sơn Ninh, Sơn Mỹ cũng thường xuyên đến đây khám”.

 

 

Bác sỹ Lê Anh Tuấn - Trưởng Trạm Y tế xã Sơn Thịnh cho biết: Có được những kết quả trong việc xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn, Trạm Y tế xã Sơn Thịnh đã triển khai thực hiện lồng ghép với các phong trào thi đua, xây dựng nếp sống văn minh, Trạm Y tế không khói thuốc, nâng cao y đức và chất lượng điều trị, phân loại chất thải sinh hoạt và y tế ngay từ nguồn, nhắc nhở nhân viên y tế có ý thức bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho người bệnh và người nhà người bệnh giữ vệ sinh chung, không hút thuốc lá, hợp tác với nhân viên y tế tập trung xây dựng môi trường tự nhiên xanh - sạch - đẹp - an toàn. Hàng tuần, cứ vào ngày cuối tuần là toàn bộ nhân viên của trạm, dành thời gian 1 tiếng sau khi hết giờ làm việc để tổng vệ sinh nhà trạm, cắt tỉa cây cũng như trong mới để bổ sung vào vườn cây của Trạm.

Nhờ thực hiện mô hình: “Trạm Y tế Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” nên đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Năm 2017, Trạm Y tế đã khám chữa bệnh cho 2.054 lượt người, trong đó có 1460 lượt người được khám BHYT; khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền đạt 38,8% tổng số bệnh nhân; điều trị nội trú 169 người; mỗi tháng 1 lần Trạm y tế tổ chức giao ban y với y tế thôn bản để nắm bắt tình hình dịch bệnh trên từng thôn xóm và định kỳ 01 tuần 01 lần  báo cáo tình hình dịch bệnh tại thôn, xóm mình quản lý về Trạm y tế nên trong những năm qua không xảy ra dịch lớn trên địa bàn; tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 91,04%; tỷ lệ SDD trẻ em <5 tuổi về cân nặng còn 12,3% và SDD về chiều cao còn 24,2%; 100% bà mẹ mang thai được tiêm phòng uốn ván đầy đủ; 100% bà mẹ sinh tại trạm an toàn, không có tai biến sản khoa...


 

Bác sỹ CKI Lê Nhật Thành - Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Hương Sơn cho biết: Trong thời gian qua, Trung tâm đã phát động phong trào xây dựng “Trạm y tế Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” tới 32 xã, thị trấn trong toàn huyện, đến nay đã có gần 80% số xã, thị trấn đạt tiêu chí trên, hầu hết các Trạm Y tế xã, thị trấn đều có khuôn viên xanh - sạch - đẹp, nhà cửa khang trang... Để hướng tới mục tiêu năm 2018 sẽ có 100% trạm y tế xã, thị trấn triển khai mô hình Trạm Y tế “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”, thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm tới toàn thể cán bộ nhân viên của các trạm y tế xã, thị trấn cũng như người dân đến khám, chữa bệnh về việc xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn. Đồng thời có những hình thức khen thưởng cũng như chế tài xử phạt đối với những cá nhân, tập thể vi phạm quy định về bảo vệ môi trường. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh tại các trạm đã, đang triển khai mô hình trên nhằm tiếp tục thực hiện xây dựng môi trường cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn, đáp ứng tốt yêu cầu khám, chữa bệnh trong tình hình mới.

Hy vọng với mô hình: “Trạm Y tế Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” là tiền đề để Trạm Y tế xã Sơn Thịnh sẽ làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong những năm tiếp theo, để đạt được mục tiêu chung của ngành y tế là “Hướng tới sự hài lòng của người dân”.


Tuấn Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH