Trạm y tế thị trấn ở huyện vùng cao xuống cấp nghiêm trọng

13-03-2023 12:56 PM | Y tế

SKĐS - Nhà dột, tường ẩm, mốc, nền nhà bong tróc, đèn điện hỏng... không có tiền để sửa chữa, nâng cấp khiến công tác chăm sóc, khám chữa bệnh tại Trạm y tế thị trấn Sơn Lư khó khăn.

Thực trạng xuống cấp nghiêm trọng tại Trạm y tế thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa diễn ra suốt nhiều năm nhưng vẫn chưa được khắc phục, sữa chữa khiến đội ngũ y, bác sĩ ở đây luôn làm việc trong tâm trạng bất an, lo lắng nhất là mỗi khi mùa mưa, bão về.

Trạm y tế thị trấn huyện vùng cao Quan Sơn xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 1.

Cả 2 dãy nhà cũ và mới đều đã xuống cấp nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu được biết, năm 2019 thị trấn Quan Sơn và xã Sơn Lư sáp nhập thành thị trấn Sơn Lư. Trụ sở trạm y tế xã Sơn Lư (cũ) được lựa chọn làm nơi công tác của 5 bác sĩ, y sĩ thực hiện khám, chữa bệnh, đỡ đẻ, tiêm vaccine, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế… cho hơn 5,2 nghìn dân, đa phần là dân tộc Thái, các thôn, bản chia cắt, đi lại khó khăn.

Trạm y tế thị trấn huyện vùng cao Quan Sơn xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 2.

Tường nhà bị thấm nước ẩm, mốc.

Hiện tại, trạm y tế Sơn Lư có 2 dãy nhà, 1 dãy 6 phòng được làm từ những năm 1995 đã xuống cấp rất nghiêm trọng, các phòng đều bị thấm dột, tường ẩm mốc, nền gạch bong tróc.

1 dãy nhà 7 phòng mới được đầu tư năm 2017 nhưng do chất lượng công trình kém dẫn đến hiện tượng nứt trần, mỗi khi mưa xuống nước chảy lênh láng khắp nơi, khiến nhân viên y tế đành khám, chữa bệnh ở dãy nhà cũ.

Trạm y tế thị trấn huyện vùng cao Quan Sơn xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 3.

Nền gạch hư hỏng tại nhiều vị trí.

Hiện tại nền trạm đang thấp hơn mặt đường khoảng 1 m nên trời mưa nước từ trên đường chảy xuống khiến trạm bị ngập sâu.

Phía bên ngoài đường vào còn là đường đất, đá nên mỗi khi có xe máy hoặc xe ô tô di chuyển qua thì bụi bay mù mịt. Mọi người ở trạm phải tự bỏ tiền ra mua bạt màu đen về để hạn chế bớt bụi nhưng chỉ giảm được 1 phần.

Đoạn đường này đang có đơn vị thi công cầu, sắp tới sẽ nâng cao mặt đường lên hơn 1,5 m càng làm cho trạm y tế thụt sâu và bẩn. Một góc đất trống, anh em bác sĩ, y sĩ cũng tự bỏ tiền ra làm tạm 1 cái bếp nấu được xây vội bằng gạch không nung để phục vụ cho những hôm trực hay tăng cường khi có nhiệm vụ cấp trên giao.

Trạm y tế thị trấn huyện vùng cao Quan Sơn xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 4.

Nắp cống bị hư hỏng.

Trao đổi với PV, bác sĩ Lữ Thị Hương, Trưởng trạm y tế thị trấn Sơn Lư cho biết: "Mỗi khi mưa xuống chúng tôi cùng bệnh nhân đang khám, điều trị tại trạm y tế lại phải lỉnh kỉnh mang chậu, bô ra hứng nước. Người và thiết bị phải mặc áo mưa ngay trong nhà để di chuyển tới những chỗ khô ráo, không bị dột. Còn trời nắng thì bụi mù mịt của con đường đất phía ngoài bủa vây.

Các đoàn trên tỉnh và huyện cũng đã về kiểm tra nhưng hiện tại đội ngũ y, bác sĩ vẫn phải làm việc trong khu nhà đã xuống cấp nghiêm trọng. Chúng tôi mong muốn nhà nước sớm xem xét đầu tư, sửa chữa cơ sở vật chất cho trạm. Trước mắt để giải quyết việc thấm dột, mong huyện cho lợp mái tôn lên cả 2 dãy nhà để chúng tôi yên tâm công tác".

Trạm y tế thị trấn huyện vùng cao Quan Sơn xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 5.

Dãy nhà làm năm 2017 đang bị sụt móng.

Ông Lê Hồng Quang, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn, Thanh Hóa chia sẻ: "Tôi cũng mới lên kiểm tra, Trạm y tế thị trấn Sơn Lư xuống cấp là đúng sự thật, cần sớm được đầu tư, nâng cấp nhưng chưa có kinh phí. Một số nguồn vốn cấp về cho huyện đều dành hoặc ưu tiên cho các xã khó khăn. Thị trấn thì lại phải xếp lui lại. Sắp tới chúng tôi sẽ lên kế hoạch báo cáo để xin kinh phí đầu tư, nâng cấp trạm y tế Sơn Lư. Đối với đoạn đường đất vào trạm khi đơn vị thi công cầu xong sẽ làm đường mới".


Ngọc Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH