Trạm y tế lưu động - "cánh tay nối dài" chăm sóc F0 tại nhà

25-08-2021 4:42 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Không còn bấn loạn, buồn bã vì nhiễm COVID-19, chị Lê Thị T. cùng nhiều F0 khác đang theo dõi, điều trị tại nhà ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) được các Trạm Y tế lưu động tư vấn kỹ càng. Hễ có biến chuyển gì, gọi là có người đến ngay.

Tạo an tâm từ cơ sở

Bộ Y tế: Mỗi cụm dân cư có 50 - 100 ca COVID-19 sẽ có một Trạm y tế lưu động Bộ Y tế: Mỗi cụm dân cư có 50 - 100 ca COVID-19 sẽ có một Trạm y tế lưu động

SKĐS - Theo hướng dẫn của Bộ Y tế mỗi cụm dân cư có khoảng 50-100 trường hợp mắc COVID-19 được cách ly tại nhà sẽ có một trạm y tế lưu động.

Tại các Trạm Y tế lưu động ở TP.HCM trang bị đầy đủ bình oxy phục vụ tại chỗ, 2 bình oxy nhỏ để mang đến nhà người dân, dụng cụ thở oxy, thiết bị đo SpO2, dụng cụ cấp cứu cơ bản, túi thuốc cấp cứu lưu động, cơ số túi thuốc chăm sóc tại nhà cho người F0, cơ số thuốc để chăm sóc các bệnh lý phổ biến khác.

Nhằm phối hợp hỗ trợ TP.HCM xây dựng các mô hình Trạm Y tế lưu động hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 căng thẳng, ngày 25/8, Tổ công tác Bộ Y tế do PGS.TS.BS.Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) dẫn đầu đã trực tiếp đến nhiều Trạm Y tế lưu động ở Bình Chánh.

Trạm y tế lưu động-Cánh tay nối dài chăm sóc FO tại nhà - Ảnh 2.

Tổ công tác Bộ Y tế hướng dẫn Trạm Y tế lưu động Bình Hưng

Ngay trong khuôn viên Trạm Y tế lưu động Bình Hưng (đặt tại Trường mầm non Thủy Tiên), BS. Phạm Văn Tuấn, GĐ Trung tâm Y tế Bình Chánh thông tin với đoàn, huyện có 15 trạm y tế lưu động. Mỗi trạm tập trung nhân lực từ các nguồn như: Y bác sĩ tình nguyện, nhân viên y tế tại chỗ, các cán bộ hỗ trợ… Đây là "cánh tay nối dài" cho các cơ sở y tế để chăm sóc tốt nhất cho F0 đang điều trị tại nhà. 

Các Trạm Y tế lưu động này thường xuyên đến tận nhà dân để đo SpO2, hỗ trợ oxy, tiến hành các bước sàng lọc, liên hệ chuyển tuyến. Hiện Bình Chánh có gần 300 người nhiễm COVID-19 đang được các trạm y tế lưu động chăm sóc tận tình.

Trạm y tế lưu động-Cánh tay nối dài chăm sóc FO tại nhà - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị L. (bên phải) đưa người thân đến Trạm Y tế lưu động Bình Hưng để được test nhanh và tư vấn về COVID-19

Khi mô hình Trạm Y tế lưu động phát triển mạnh, người dân ở các khu dân cư đã tìm đến để được tư vấn, nắm kỹ hơn về COVID-19 cũng như xét nghiệm sàng lọc kịp thời, tránh tuyệt đối sự chủ quan với dịch bệnh.

Sáng nay, sờ lên trán mình thấy có biểu hiện nóng hơn ngày bình thường, chị Nguyễn Thị L. (xã Bình Hưng, Bình Chánh) lập tức lên Trạm Y tế lưu động xã để thăm khám. Tiện thể một lần đi, chị L. đưa luôn mẹ và con của mình đến để được tư vấn các biện pháp phòng, tránh một cách hiệu quả nhất.

Chị L. chia sẻ: Từ ngày có Trạm Y tế lưu động này rất thuận tiện. Bất kể thông tin gì về COVID-19 được được tư vấn, cung cấp đầy đủ ngay.

Trạm Y tế lưu động còn kết hợp chặt chẽ với các tình nguyện viên từ các đội cấp cứu, ai bệnh nặng được hỗ trợ chăm sóc ngay. Người dân, nhất là tuổi cao và trẻ nhỏ đều vui mừng khi có các Trạm Y tế lưu động này.

Biết thông tin có Trạm Y tế lưu động Bình Hưng cạnh nhà mình, bà Nguyễn H. chủ động đưa cả nhà đến xét nghiệm bằng test nhanh. Bà H. cho biết: Để khỏi mất công nhân viên y tế, chúng tôi khi đi đã dặn nhau thực hiện nghiêm quy định khoảng cách. Đến khai báo đầy đủ các triệu chứng.

Mô hình tốt trong đại dịch chống COVID-19

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tại thành phố này sẽ triển khai khoảng 400 Trạm Y tế lưu động, trung bình mỗi trạm chăm sóc tốt 50 F0 tại nhà trở lên. Nòng cốt tại các trạm y tế lưu động có đủ bác sĩ, y tá, cử nhân (hoặc điều dưỡng) và các lực lượng hỗ trợ.

Trạm y tế lưu động-Cánh tay nối dài chăm sóc FO tại nhà - Ảnh 5.

Tổ công tác Bộ Y tế kiểm tra, hướng dẫn ở Trạm Y tế lưu động xã Phong Phú

Cử nhân hộ sinh Lê Thị Kiều Ngân đang phụ trách Trạm Y tế lưu động xã Bình Hưng cho biết: Bình Hưng là "điểm nóng" của Bình Chánh nên có lúc chúng tôi hoạt động xuyên đêm. Các tình nguyện viên  hỗ trợ kết nối với chúng tôi chặt chẽ và đến nhà dân chăm sóc từ chiều đến sáng sớm hôm sau mới về. Chúng tôi còn liên tục điện thoại hướng dẫn, nắm bắt sức khỏe các ca bệnh ở nhà. Hiện riêng tại xã này có gần 50 F0 đang điều trị tại nhà đều do chúng tôi chăm sóc là chính.

Tại Trạm Y tế lưu động số 7 (đặt tại Trường tiểu học Phong Phú, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) từ sớm ngày 25/8, người dân đã hối hả đến để được tư vấn COVID-19 đồng thời test nhanh để nắm bắt tình trạng sức khỏe của mình. 

Điện thoại đường dây nóng của nhân viên y tế túc trực tại Trạm Y tế lưu động số 7 cũng liên tục đổ chuông, người dân gọi đến nhờ tư vấn từ xa hoặc thông báo tình hình diễn biến sức khỏe. Tất cả các nút thắt, các thắc mắc đều được giải quyết thấu đáo.

Theo đại diện Tổ công tác của Bộ Y tế, ngoài việc thông tin chi tiết về hoạt động, đường dây nóng của các Trạm Y tế lưu động trên các group, trên website của xã/phường, phát trên loa truyền thanh thì những điều cần biết thiết yếu cần được in ra giấy dán trước cửa nhà từng hộ dân để họ nắm bắt. Như vậy khi có bất kỳ điều gì không ổn về sức khỏe là họ biết ngay cần đến đâu, làm gì, gặp ai.

Trạm y tế lưu động-Cánh tay nối dài chăm sóc FO tại nhà - Ảnh 6.

Người dân đến để được tư vấn sức khỏe và test nhanh COVID-19 ở Trạm Y tế lưu động xã Phong Phú

Nhấn mạnh về các nhiệm vụ chính của Trạm Y tế lưu động, PGS.TS.BS. Nguyễn Hoàng Long chia sẻ: Trong bối cảnh số F0 ngày càng tăng thì các cơ sở điều trị sẽ bị áp lực, quá tải nên triển khai chăm sóc F0 tại nhà là cần thiết. Chiến lược thành lập các Trạm Y tế lưu động là phù hợp, hiệu quả. Nhiệm vụ của các trạm này là quản lý, hỗ trợ, theo dõi, điều trị F0 tại nhà, sớm phát hiện các dấu hiệu chuyển nặng để có biện pháp chuyển lên tuyến trên kịp thời, hạn chế tối đa tử vong.

 Các trạm này cũng triển khai mạnh mẽ việc xét nghiệm COVID-19 tại cộng đồng, đặc biệt là test nhanh ở các "vùng đỏ", "vùng cam" để sớm phát hiện F0 quản lý cho tốt. Các trạm này cũng triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, đây cũng có thể xem là điểm tiêm chủng hiệu quả. 

Cùng với đó phải truyền thông mạnh mẽ đến từng người dân về COVID-19, hướng dẫn cho họ cách phòng tránh và các thắc mắc của người dân. Các trạm lưu động này cũng chịu trách nhiệm khám bệnh, sơ cấp cứu các bệnh thông thường khác để bảo đảm người dân trong vùng dịch vẫn được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản kịp thời.

Trạm Y tế lưu động xã Phong Phú


Bài, ảnh, video Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH