DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trạm y tế điểm của Hà Nội thu hút người dân đến khám tăng 50%
Thái Bình - 18:20 19/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung bình mỗi ngày hiện nay trạm y tế xã Tân Hội - huyện Đan Phượng- TP Hà Nội khám và điều trị y học cổ truyền cho 50-60 bệnh nhân, tăng gấp đôi so với trước khi triển khai thực hiện trạm y tế mô hình điểm

Để nâng cao chất lượng của y tế cơ sở, “hút” và “níu giữ” người dân về cơ sở thăm khám, theo dõi sức khỏe ban đầu ngay tại cơ sở, Bộ Y tế đã và đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp đổi mới hoạt động của trạm y tế xã, trong đó Bộ Y tế đã khảo sát, lựa chọn 26 xã, phường, thị trấn thuộc 8 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng để triển khai mô hình điểm.

Ngày 19/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết giữa Bộ Y tế và UBND các tỉnh về triển khai và nhân rộng mô hình điểm tại Trạm Y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình. PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương chủ trì buổi Lễ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trò chuyện với người dân chờ khám tại trạm y tế xã Tân Hội

Trước khi diễn ra lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác gồm lãnh đạo UBND, giám đốc Sở Y tế nhiều địa phương, đại diện một số tổ chức quốc tế đã đến thăm thực tế mô hình trạm y tế điểm tại xã Tân Hội- huyện Đan Phượng. Đây là một trong 26 trạm y tế điểm được Bộ Y tế đầu tư để từ đó nhân rộng mô hình ra toàn quốc.

Chia sẻ và trò chuyện với Bộ trưởng và đoàn công tác, nhiều bệnh nhân đang chờ thăm khám, châm cứu tại trạm y tế xã Tân Hội đều vui mừng cho biết, nhờ có bác sĩ bệnh viện TW về thăm khám tại trạm y tế và trạm y tế theo dõi, cấp phát thuốc huyết áp, tiểu đường... nên người dân đỡ vất vả hơn, không còn phải vất vả lên tuyến trên.

Trò chuyện với Bộ trưởng, ông Nguyễn Thạc Trọng, 50 tuổi ở xã Tân Hội đang châm cứu tại phòng chẩn trị y học cổ truyền của trạm y tế Tân Hội vui mừng cho biết, sau chữa đột quỵ và châm cứu tại các bệnh viện tuyến trên, thấy hàng xóm và người nhà bảo trạm y tế xã Tân Hội đã phát triển và thay đổi nhiều, có cả phòng chẩn trị y học cổ truyền thực hiện châm cứu nên ông Thạc đã về trạm y tế châm cứu từ hơn 2 tháng nay.

Bệnh nhân Nguyễn Trọng Thạc đang điều trị châm cứu tại trạm y tế xã Tân Hội trò chuyện với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

“Cảm ơn Bộ Y tế và Bộ trưởng đã đưa bác sĩ tuyến TW- bác sĩ BV Châm cứu TW về với trạm y tế để người dân chúng tôi được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn”- ông Thạc nói.

Đại diện 26 Trạm Y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình, BS Trần Thị Mai Hương- Trạm trưởng trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội cho biết: Tân Hội là xã có dân số lớn nhất huyện Đan Phượng, trên 5000 thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế, trung bình mỗi ngày có khoảng 20-30 bệnh nhân đến thăm khám. Tính đến ngày 31/10/2019, trạm y tế xã Tân Hội đã tiếp nhận 74 đầu danh mục trang thiết bị y tế do Bộ Y tế cấp và đã đi vào hoạt động hiệu quả

Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đã phân công 3 bệnh viện là BV E, BV Châm cứu và BV Phụ sản Hà Nội cùng bác sĩ của Trung tâm y tế huyện về công tác luân phiên định kỳ tại trạm y tế xã Tân Hội. Sở Y tế Hà Nội đã phê  duyệt gần 1100 danh mục kỹ thuật, trong đó có hơn 400 danh mục vượt tuyến cho trạm y tế. Danh mục thuốc được phê duyệt có  140 loại thuốc, trong đó có 7 loại thuốc tăng huyết áp và 4 loại thuốc đái tháo đường.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chứng kiến lễ ký kết giữa Bộ Y tế và đại diện UBND các tỉnh, thành phố triển khai thí điểm 26 trạm y tế theo mô hình điểm

Sau một năm thực hiện mô hình trạm y tế điểm, tính đến cuối tháng 10/2019, tổng số lượt khám tại trạm y tế là trên 13.000 lượt, trong đó khám chữa bệnh bằng BHYT là 12.000 lượt, có 457 lượt người cao tuổi đến khám chữa bệnh tại trạm.  Bên cạnh đó, trạm y tế đã triển khai bộ phận khám chữa bệnh y học cổ truyền thực hiện châm cứu, xoa bóp, bấp huyệt tại trạm.

Đã có 312 bệnh nhân đến khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, thực hiện trên 11.300 thủ thuật về y học cổ truyền. Trạm y tế Tân Hội cũng đã triển khai siêu âm 317 lượt, xét nghiệm 415 lượt; Lập hồ sơ quản lý 492 bệnh nhân tăng huyết áp và 145 bệnh nhân tiểu đường. Triển khai tiêm chủng cho 28-300 trẻ/tháng

“Trung bình mỗi ngày trạm y tế xã Tân Hội khám và điều trị y học cổ truyền cho 50-60 bệnh nhân/ ngày, tăng gấp đôi so với trước khi triển khai thực hiện trạm y tế mô hình điểm”- BS Trần Thị Mai Hương nhấn mạnh

Người dân đến khám tại trạm y tế xã Tân Hội đã tăng 50% so với trước khi triển khai mô hình trạm y tế điểm

Từ thực tiễn triển khai thời gian qua, BS Trần Thị Mai Hương cho biết thêm, mô hình trạm y tế điểm là mô hình tốt, phù hợp cho nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của người dân tại cơ sở. Mô hình này mang lại nhiều cái lợi thiết thực đó là, đối với người dân được khám và điều trị gần nhà, đỡ chi phí đi lại và chi phí chăm sóc cho người bệnh. Góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Giảm gánh nặng bệnh tật cho địa phương.

Đối với cơ sở y tế thì bước đầu đáp ứng được nhu cầu theo dõi sức khoẻ hàng tháng, hàng năm của bệnh nhân. Cùng với đó, trình độ của nhân viên y tế của trạm y tế được nâng cao, đời sống nâng lên. Thu nhập tăng gấp 3 lần so vói năm 2018.

Điều dưỡng của BV Châm cứu Trung ương đang thực hiện các kỹ thuật xoa bóp cho người bệnh tại trạm y tế xã Tân Hội. Luân phiên mỗi tháng có 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng của BV Châm cứu Trung ương về công tác tại trạm y tế xã Tân Hội

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc xây dựng mô hình điểm trạm y tế xã vận hành theo nguyên lý Y học gia đình nhằm giúp cán bộ ngành y tế và người dân có thể tiếp cận ngay tại Việt Nam, từ đó hình dung cụ thể, rõ ràng về những trạm y tế được tăng cường năng lực thông qua đổi mới toàn diện và đồng bộ từ cơ sở hạ tầng, nhân lực tới hoạt động và tài chính.

Bộ Y tế đã lựa chọn 26 trạm y tế xã thuộc 8 tỉnh để xây dựng mô hình điểm, theo đó mỗi tỉnh tham gia xây dựng mô hình điểm sẽ lựa chọn ra ba trạm tại ba vùng (vùng 1-2-3) phân theo mức độ khó khăn của người dân trong tiếp cận đến bệnh viện, trung tâm y tế hoặc phòng khám đa khoa khu vực.

Để phát huy vai trò của các trạm y tế điểm, Bộ trưởng cũng yêu cầu, nhiệm vụ chuyên môn mới của các trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình là phải quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm, mạn tính với các bệnh tiểu đường, huyết áp, hen phế quản… Sở Y tế sớm phê duyệt danh sách danh mục kỹ thuật, thuốc tại trạm y tế xã, làm việc với BHXH tỉnh để thanh toán. Đặc biệt, cần tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân hiểu thêm về vai trò của y tế cơ sở…

 

Thái Bình

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra thực tế tại trạm y tế điểm: Vui mừng vì người dân tin tưởng y tế cơ sở
SKĐS - “Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân xã Tân Hội được tốt hơn, thuận lợi hơn, người dân không phải vất vả đi xa, cán bộ y tế được nâng cao trình độ... Những yếu tố này làm nâng tầm của trạm y tế (TYT) hơn vì hút được người dân đến khám chữa bệnh, qua đây chứng tỏ người dân đã tin tưởng y tế cơ sở...” - đây là những thông tin được đồng chí Nguyễn Tất Thắng - Bí thư huyện ủy Đan Phượng, TP. Hà Nội đưa ra tại buổi kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện mô hình TYT điểm trên địa bàn huyện Đan Phượng của đoàn công tác Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn ngày 4/4.
Trạm y tế điểm: Người dân yên tâm về y tế cơ sở
SKĐS - Hà Nội có 4 trạm y tế được Bộ Y tế lựa chọn thực hiện thí điểm mô hình trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, tăng cường năng lực y tế cơ sở, gồm Trạm Y tế xã Minh Châu huyện Ba Vì (vùng 3), Trạm Y tế xã Tân Hội huyện Đan Phượng (vùng 2), Trạm Y tế phường Tây Mỗ, quận Bắc Từ Liêm (vùng 1), Trạm Y tế phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông (vùng 1).
TP. HCM; Ra mắt thêm Trạm Y tế điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình
SKĐS - Quận Bình Tân- Tp Hồ Chí Minh đã chính thức ra mắt Trạm Y tế phường Bình Hưng Hoà A đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.
Trạm y tế điểm: Vừa “hút” người dân khám chữa bệnh, vừa nâng cao năng lực cán bộ y tế cơ sở
SKĐS - Thống kê của Bộ Y tế, 35,4% bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ở tuyến Trung ương có thể được điều trị ở tuyến tỉnh và 20% có thể điều trị được ở tuyến huyện; 41,5% bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ở tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể được điều trị ở trạm y tế xã, phường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm