Trạm Y tế Arooih với công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Suckhoedoisong.vn - Arooih, là xã vùng cao thuộc huyện Đông Giang (Quảng Nam), với 100% đồng bào dân tộc Cơtu,. Từ nhiều năm qua, nhận thức về chăm sóc sức khỏe, cũng như khám chữa bệnh trạm y tế xã luôn nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bác sĩ Arất Nghen – Phó trạm y tế xã Arooih đang khám và chăm sóc sức khỏe người dân.

Bác sĩ Arất Nghen – Phó trạm y tế xã Arooih đang khám và chăm sóc sức khỏe người dân

 

Nằm cách thị trấn P’rao(Trung tâm hành chính huyện Đông Giang) quãng đường gần 20 km, từ đây theo con đường nhựa phẳng lì, nối từ cung đường Hồ Chí Minh tại trung tâm xã Za Hung chạy dài xuyên núi vào tận thôn A Bung, nơi Trạm y tế xã Arooih ở đó. Từ nhiều năm qua, Trạm y tế này trở thành địa chỉ khám chữa bệnh quen thuộc của bà con đồng bào dân tộc Cơtu thuộc 5 thôn: A Dung, A Diêu, Ka Đắp, Tu Ngung và A Bung, với 907 hộ(2.642 nhân khẩu) sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 21%(tính đến tháng 3/2017). Vì vậy, đời sống của đại bộ phận đồng bào Cơtu nơi đây còn khó khăn, nên nhận thức về chăm sóc sức khỏe, cũng như khám chữa bệnh vì thế cũng còn nhiều hạn chế. Trước đây, mỗi khi có bệnh, bà con không đến cơ sở y tế để khám mà chỉ thực hiện cúng bái theo tập tục của địa phương. Phụ nữ thường sinh con tại nhà mà không có sự hỗ trợ của cán bộ y tế nên tỉ lệ tai biến sản khoa cao.

Theo bác sĩ Arất Nghen – Phó trạm y tế xã Arooih cho biết: Trước thực trạng này, đội ngũ cán bộ y tế của Trạm y tế xã Arooih và cộng tác viên y tế của 5 thôn, thường xuyên đến thăm hộ gia đình, tư vấn cho bà con cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Bà con thường xuyên đến trạm y tế để khám, và điều trị bệnh mỗi khi đau ốm. Đặc biệt, những hủ tục, mê tín dị đoan dần được xóa bỏ. Hầu như không còn tình trạng sinh con tại nhà.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, do đặc thù địa bàn miền núi, 100% dân số là đồng bào dân tộc Cơtu, địa bàn rộng, dân cư không tập trung, hệ thống giao thông chưa hoàn chỉnh khiến việc đi lại của người dân không được thuận lợi. Nên không chỉ khám chữa bệnh tại trạm y tế, hằng quí cán bộ trạm y tế xã cùng các cộng tác viên y tế của 5 thôn, thường xuyên xuống từng hộ gia đình, từng thôn để tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về bảo vệ sức khỏe, cũng như cách phòng, chống các bệnh dễ lây lan ra cộng đồng. Đây được xem là một trong những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, được trạm duy trì trong nhiều năm nay, vừa góp phần giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho bà con mỗi khi đau ốm mà còn tạo được niềm tin của nhân dân với hệ thống y tế tuyến cơ sở.

Bác sĩ Arất Nghen cho biết thêm: Trong thời gian tới, trạm sẽ tiếp tục tăng cường truyền thông, để đồng bào nâng cao nhận thức về kế hoạch hóa gia đình; phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, trạm sẽ tiếp tục vận động bà con tích cực tham gia bảo hiểm y tế; nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng đa dạng cho đồng bào Cơtu nơi đây.

Bài và ảnh: Nguyễn Văn Sơn

(Bảo tàng tỉnh Quảng Nam)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT