DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Khánh Hòa "bất lực" với trạm trộn bê tông ở Nha Trang?
Bài và ảnh: Hà Văn Đạo - 14:20 24/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hàng loạt trạm trộn bê tông được xây dựng không phép ngay trong TP.Nha Trang và các huyện lân cận của Khánh Hòa rầm rộ rộ hoạt động khiến môi trường ô nhiễm, đường xá bị cày xới, đời sống người dân từng ngày bị uy hiếp. Nỗi lo chất thải nguy hại bào mòn sức khỏe hiện hữu đầy lo âu, nhức nhối.

Ám ảnh chất thải nguy hại

Những ngày 20-22/6 có mặt ở xã Phước Đồng (TP.Nha Trang), đập vào mắt chúng tôi là những chiếc xe bồn chở bê tông tung hoành trên tuyến đường lộ huyết mạch chạy qua xã Phước Đồng. Nhiều xe gắn biển Công ty TNHH Thịnh Đức Tiến. Nhiều khúc đường nhựa chạy qua thôn Phước Điền (xã Phước Đồng) gần phía Công ty TNHH Thịnh Đức Tiến bị băm nát, ổ voi, ổ trâu xen kẽ như ma trận.

Nhiều người dân cho biết: Quá ám ảnh. Các nhà máy trộn bê tông mà nằm ngay giữa khu dân cư thế thì sao sống nổi. Chưa kể chất thải nguy hại ngấm xuống nước mà riêng việc từng đoàn xe băm đường, thải bụi đã bức bối, nhất là vào những thời điểm thời tiết nắng nóng như hiện nay.

Chất thải từ các công ty trộn bê tông ở Nha Trang như: Công ty cổ phần Ánh Dương; Công ty TNHH Thanh Yến; Công ty TNHH Tân Thịnh Phát…cũng làm đảo lộn đời sống của người dân. Đặc biệt, hàng loạt người dân sống trên địa bàn xã Phước Đồng còn bức xúc khi suốt thời gian dài các chất thải nguy hại bị Công ty cổng phần bê tông Khánh Hòa bỏ trỏng trơ ngoài các bãi đất, chỉ cần mưa nhẹ, chất độc hại sẽ ngấm xuống nguồn nước sinh hoạt trong khu dân cư.

Công ty TNHH Thịnh Đức Tiến đã bị xử phạt vì xả thải vượt quy chuẩn

Đóng trên địa bàn xã Diên An (Diên Khánh, Khánh Hòa) từ lâu, Công ty TNHH bê tông Khánh Vĩnh cũng trở thành nỗi ám ảnh của các khu dân cư khi không có hồ sơ về vấn đề môi trường nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng Khánh Hòa được biết, vấn đề xử lý các trạm trộn bê tông không phép, sai phép gây ảnh hưởng đời sống dân sinh đang được làm từng bước.

Trong các tài liệu do ông Lê Chí Nguyện, Chánh văn phòng Sở Xây dựng Khánh Hòa cung cấp cho PV Báo Sức khỏe và Đời sống có kèm theo văn bản số 105/BC-CAT của Công an Khánh Hòa về tình trạng hoành hành của các trạm trộn bê tông. Tại văn bản này khẳng định rõ: Kiểm tra 21 trạm trộn bê tông thuộc các công ty, tổng công ty trên địa bàn Khánh Hòa thì cả 21 trạm đều vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường đối với nguồn chất thải nguy hại.

Phổ biến nhất là: Không thu gom chất thải nguy hại; để ngoài trời gây ô nhiễm nặng; không bố trí khu vực để chất thải nguy hại…Có 3 cơ sở không hề có hồ sơ về môi trường là Công ty TNHH bê tông Khánh Vĩnh; Công ty TNHH xây lắp 1; Công ty TNHH Hưng Thịnh Cam Ranh. Nhiều cơ sở xả nước thải vượt quy chuẩn ra môi trường như: Công ty TNHH Thịnh Đức Tiến; Công ty cổ phần Ánh Dương; Công ty TNHH Thanh Yến…

Các xe chở bê tông băm nát đường huyết mạch ở xã Phước Đồng (ảnh chụp 22/6)

Cần có giải pháp lâu dài

Trên cơ sở kết quả xử lý của các Sở, ngành, đến nay tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm của các trạm trộn bê tông trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa là 622.100.000 đồng (Chưa bao gồm số tiền 365.000.000 đồng do Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa đang trình UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt).

Trước những những nhức nhối về các trạm trộn bê tông không phép, trái phép tràn lan, sau khi tổng hợp 14 báo cáo; xử lý của các cơ quan trong tỉnh Khánh Hòa như: Công an tỉnh, Sở Tài Nguyên và Môi trường; UBND thị xã Ninh Hòa; UBND huyện Khánh Vĩnh…Sở Xây dựng Khánh Hòa đẫ báo cáo lên tỉnh Khánh Hòa để chờ chỉ đạo giải pháp hữu hiệu.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Khánh Hòa, toàn tỉnh này có 35 trạm trộn bê tông. Đã kiểm tra, thanh tra 23 trạm thì có đến 16 trạm hoàn toàn không hề có giấy phép xây dựng. Sở Xây dựng Khánh Hòa nhận thấy: Hiện nay các đồ án quy hoạch xây dựng trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố không có định hướng cho việc xây dựng trạm trộn bê tông trên từng lô đất riêng lẻ mà chỉ quy hoạch xây dựng ở các Khu công nghiệp, Khu kinh tế…Như vậy mới không làm ảnh hưởng đến môi trường, đời sống của người dân.

Như tài liệu Sở Xây dựng Khánh Hòa cung cấp, ngoài chất thải, chất thải nguy hại từ các trạm trộn bê tông không phép gây ra thì tại các khu dân cư còn tiềm ẩn nguy cơ lớn là mất trật tự đô thị, mất an toàn giao thông. Cụ thể, đã có 5 trạm trộn bê tông tự mở đường nhánh đấu nối trái phép vào đường chính (đường lộ); 22 xe chuyên chở bê tông bị phát hiện, xử lý vì chuyên chở quá tải…

Từ các bất cập trên, Sở Xây dựng Khánh Hòa khẩn thiết kiến nghị tỉnh Khánh Hòa sớm chỉ đạo các Sở: Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường và Công an tỉnh thực hiện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với lĩnh vực quản lý nhà nước về Môi trường, An ninh trật tự, Giao thông…theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Tiếp tục kiểm tra, xử lý đối với các trạm bê tông. Đối với các trạm trộn bê tông không giấy phép xây dựng yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện thủ tục để xử lý các trạm trộn bê tông này.

Bài và ảnh: Hà Văn Đạo

Tin liên quan
Thủ tướng: Ô nhiễm môi trường, “xử lý không nghiêm thì nói mãi cũng nhờn”
SKĐS - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, ngày 11/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua các Nghị quyết: Bầu Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia, phê chuẩn miễn nhiệm ông Vương Đình Huệ và miễn nhiệm bà Nguyễn Thanh Hải. Cũng trong ngày 11/6, thảo luận tổ về dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, vấn đề môi trường là thách thức không chỉ ở Việt Nam mà cả toàn cầu.
Kiểm điểm liên quan đến ô nhiễm môi trường ở TP Phan Thiết, Bình Thuận
SKĐS - Thời gian dài, Dự án Sửa chữa Nhà máy xử lý nước thải Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài (TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) không đảm bảo tiến độ dẫn đến nước thải không được thu gom triệt gây ô nhiễm môi trường kéo dài tại khu vực khiến cử tri và nhân dân bức xúc vì ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống.
Ô nhiễm môi trường các làng chài ở Khánh Hòa
SKĐS - Nhiều người dân trong các làng chài ven biển, ven sông ở Khánh Hòa nhiễm phải hàng loạt bệnh như: Hô hấp, viêm phổi, ngoài da...do chính thói quen xả rác bừa bãi, làm ô nhiễm môi trường xung quanh nơi mình sinh sống. Thói quen xấu này nếu không sớm thay đổi sẽ còn có nhiều tác hại về sau.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm