Trạm Ra đa 57 đảo Nam Yết: Vững vàng canh giữ biển, trời, nơi tiền tiêu Tổ quốc

09-06-2023 10:33 AM | Xã hội

SKĐS - Trước sóng, gió biển Đông, các “chiến sĩ canh trời” Trạm Ra đa 57 (Trung đoàn 292, Sư đoàn 377) vẫn luôn luôn vững vàng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời, chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trạm Ra đa 57 đảo Nam Yết là đơn vị có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời khu vực biển Đông, trên đảo Nam Yết (Quần đảo Trường Sa). Dù đóng quân ở xa đất liền, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, điều kiện sinh hoạt, thực hiện nhiệm vụ còn rất nhiều khó khăn, nhưng các chiến sĩ của đơn vị vẫn ngày đêm nắm chắc tay súng bảo vệ bầu trời, chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trạm Ra đa 57 đảo Nam Yết: Vững vàng canh giữ biển, trời nơi tiền tiêu Tổ quốc - Ảnh 1.

Các chiến sĩ quan sát mắt Trạm Ra đa 57, Trung đoàn 292 thực hiện nhiệm vụ quan sát các mục tiêu trên không.

Chúng tôi đã có dịp chứng kiến trọn vẹn buổi báo động chuyển cấp sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời của cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra đa 57, Trung đoàn 292, Sư đoàn 377. 

Sau hồi kẻng dài là những bước chân nhanh nhẹn, khẩn trương tiến về Sở chỉ huy Trạm, những thao tác mở máy nhanh và chính xác. Chỉ ít phút sau, các thành phần đã vào vị trí thực hiện nhiệm vụ, các tốp mục tiêu đã được quản lý chặt chẽ, báo cáo về Sở Chỉ huy Trung đoàn 292 theo đúng quy định.

Suốt nhiều giờ đồng hồ của ca trực, các anh quan sát màn hình ra đa không rời, liên tục ghi chép, dò tín hiệu và đánh dấu đường bay trên bảng chỉ thị. 

Bên ngoài thực địa, dưới cái nắng cháy da cháy thịt, các nhân viên quan sát mắt vẫn tập trung cao độ, vai khoác súng, tay cầm ống nhòm đứng gác kiên cường, quan sát gần xa không một phút lơ là. Đó là những hình ảnh chân thực về tinh thần trách nhiệm và ý chí sắt đá của các các chiến sĩ ra đa đang ngày đêm canh giữ vùng trời Trường Sa thân yêu của Tổ quốc.

Lau vội những giọt mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt cháy sạm đi vì nắng và gió biển, hạ sỹ Nguyễn Quốc Khánh, trắc thủ ra đa chia sẻ: "Được công tác tại quần đảo Trường Sa là niềm vinh dự với bản thân tôi và các chiến sĩ của Trạm Ra đa 57. Môi trường ở ngoài đảo xa đã rèn luyện và giúp tôi trưởng thành hơn. Bằng tất cả niềm tự hào, tôi sẽ cố gắng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc vùng trời biển đảo quê hương".

Trạm Ra đa 57 đảo Nam Yết: Vững vàng canh giữ biển, trời nơi tiền tiêu Tổ quốc - Ảnh 2.

Một giờ giáo dục chính trị của cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra đa 57.

Trước tình hình biển Đông diễn biến phức tạp, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, vùng trời của Tổ quốc. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ phải có đủ năng lực, trình độ, có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao. 

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, hàng năm, Trạm đã gắn quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của các cấp với giáo dục truyền thống, tình hình nhiệm vụ, làm rõ âm mưu thủ đoạn của kẻ thù, đối tượng tác chiến, đồng thời duy trì có nền nếp chế độ sinh hoạt, học tập, ngày chính trị, văn hóa tinh thần ở cơ sở, đọc báo, xem thời sự để kịp thời định hướng thông tin, xây dựng quyết tâm cho bộ đội trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Theo Thượng tá Lê Văn Tần, Chính uỷ Trung đoàn 292, nhờ thực hiện tốt hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra đa 57 luôn nêu cao lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị, xây dựng thái độ và động cơ phấn đấu đúng đắn, tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết chủ động sáng tạo thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao trong điều kiện thực hiện nhiệm vụ còn nhiều khó khăn.

Trạm Ra đa 57 đảo Nam Yết: Vững vàng canh giữ biển, trời nơi tiền tiêu Tổ quốc - Ảnh 3.

Thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục thể thao cho bộ đội trên đảo.

Với phương châm: "Cơ bản, thiết thực, vững chắc", Trạm thường xuyên tổ chức huấn luyện cho bộ đội từ thấp đến cao, từ cơ bản đến chuyên sâu; lấy thực hành làm trọng tâm, đồng thời tăng cường huấn luyện khả năng cơ động, hiệp đồng và huấn luyện trong điều kiện thời tiết phức tạp....

 Chủ động trong huấn luyện,100% cán bộ, chiến sĩ sử dụng thành thạo các loại vũ khí trang bị trong biên chế. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ của Trạm luôn chủ động rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ, thường xuyên luyện tập các phương án tác chiến nâng cao khả năng quan sát, phát hiện và báo cáo kịp thời các hoạt động của các loại phương tiện bay trinh sát, UAV của các thế lực thù địch, đồng thời thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng phát hiện mục tiêu trên mọi hướng.

Đại uý Huỳnh Duy Nhất, Trạm trưởng Trạm Ra đa 57 khẳng định: Chi uỷ, Chi bộ đã tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, huấn luyện sát với yêu cầu nhiệm vụ, vũ khí khí tài trang bị hiện có ... Huấn luyện cho đội ngũ cán bộ Trạm về năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Trạm Ra đa 57 đảo Nam Yết: Vững vàng canh giữ biển, trời nơi tiền tiêu Tổ quốc - Ảnh 4.

Động viên bộ đội đọc báo, tạp chí để củng cố kiến thêm thức.

Anh Nhất dẫn chúng tôi đi tham quan nơi ăn ở của cán bộ, chiến sĩ trong Trạm. Trong những gian phòng tập thể chưa đến 90m2, trên những chiếc giường sắt được xếp sát nhau là những chiếc chăn được gấp vuông thành sắc cạnh, các vật dụng sinh hoạt khác cũng được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. 

Điểm tô cho cảnh quan của Trạm là những chậu hoa, cây cảnh được cán bộ, chiến sĩ tạo thế, cắt tỉa rất tỉ mỉ và những luống rau thẳng tắp, xanh mướt đang trong thời điểm cho thu hoạch. Cũng giống như những người lính nơi đây, cây cối trên đảo Nam Yết luôn có một sức sống mãnh liệt, tạo nên một không gian "xanh" che chắn, bảo vệ cho những người lính đảo.

Muối biển luôn là "kẻ thù" của các loại hệ thống ra đa hiện đại bởi tính ăn mòn cao đối với kim loại, ảnh hưởng lớn đến hoạt động và tuổi thọ của khí tài. Để bảo đảm giữ tốt, dùng bền cho các thiết bị, những cán bộ, chiến sĩ của Trạm ra đa 57 vẫn duy trì thường xuyên chế độ "Ngày Kỹ thuật", thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng tốt hệ thống ra đa mỗi ngày, đồng thời kịp thời khắc phục các hỏng hóc thông thưởng xảy ra, bảo đảm cho khí tài luôn sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống.

Trạm Ra đa 57 đảo Nam Yết: Vững vàng canh giữ biển, trời nơi tiền tiêu Tổ quốc - Ảnh 5.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm 57 luôn quan tâm chăm sóc cảnh quan môi trường của Trạm.

Chia tay đơn vị khi mặt trời đã gần đứng bóng, tàu chúng tôi xa dần đảo Nam Yết khi cánh sóng ra đa ở Trạm Ra đa 57 vẫn quét những vòng quay đều đặn trên bầu trời. Dẫu còn vô vàn khó khăn nhưng các cán bộ, chiến sĩ nơi đây vẫn luôn kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ vùng trời, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, chủ quyền bầu trời thân yêu của Tổ quốc.

Tăng cường chất lượng dịch vụ y tế để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe quân và dân khu vực biển, đảoTăng cường chất lượng dịch vụ y tế để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe quân và dân khu vực biển, đảo

SKĐS - Ngày 8/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký ban hành Quyết định số 658/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2030.


Bài, ảnh: Xuân Sang, Trọng Phi (Phòng Chính trị, Sư đoàn 377, Quân chủng PK-KQ)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH