DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trạm cấp cứu vệ tinh: “Thiên thần cứu sống” bệnh nhân nguy kịch
Hà Anh thực hiện - 15:22 04/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tính đến ngày 4/8, có thêm 2 trạm cấp cứu vệ tinh được thành lập tại quận 7 của TPHCM, nâng số trạm cấp cứu vệ tinh tại thành phố lên thành 9, bao gồm: Trung tâm Cấp cứu thành phố (nằm trên địa bàn Q.10) và 8 trạm cấp cứu vệ tinh 115 đặt tại: BV đa khoa Sài Gòn, BV quận Bình Tân, BV quận Thủ Đức, BV quận 2, BV quận 7, BV Xuyên Á (huyện Củ Chi), BV Phúc An Khang (quận 2), BV Triều An (quận Bình Tân).

Về vấn đề này pv báo SK&ĐS có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở Y tế TPHMC – TS.BS Tăng Chí Thượng.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHMC – TS.BS Tăng Chí Thượng

PV: Ông có thể cho biết hiệu quả hoạt động của các trạm cấp cứu vệ tinh trước đó được không?

TS.BS Tăng Chí Thượng: TPHCM với dân số thực tế vượt trên 10 triệu người. Trước đây chỉ có một điểm cấp cứu ngoại viện duy nhất là Trung tâm Cấp cứu 115 của Thành phố nằm trên địa bàn quận 10, mặc dù đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm rất nỗ lực nhưng không thể tiếp cận hiện trường nhanh chóng để kịp thời sơ cấp cứu và chuyển về các bệnh viện. Với các điểm cấp cứu vệ tinh lần lượt đi vào hoạt động trong thời gian qua, hơn 2300 được cấp cứu kịp thời, chỉ một trường hợp tử vong.

Xin đơn cử 1 trường hợp điển hình: một người dân bị tai nạn giao thông gần như bị đứt lìa cẳng chân, người đi đường đã gọi số 115, ngay lập tức bộ phận tiếp nhận thông tin cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 đã báo ngay cho điểm cấp cứu vệ tinh ở gần người bị nạn nhất là BV Xuyên Á, ngay lập tức đội cấp cứu của BV Xuyên Á tiếp cận ngay nên đã kịp thời sơ cấp cứu ngay tại hiện trường và chuyển người bị nạn về bệnh viện Xuyên Á, trên xe đội cấp cứu đã phát tín hiệu báo động đỏ cho bệnh viện, đến bệnh viện người bệnh được các ê kíp y bác sĩ tiến hành vừa hồi sức, vừa chuyển vào phòng mổ và can thiệp phẫu thuật, kết quả người bệnh đã được cứu sống một cách ngoạn mục. Có thể nói, nếu không có điểm cấp cứu vệ tinh của BV Xuyên Á tham gia cấp cứu trường hợp này thì người bị nạn không thể qua được vì từ Trung tâm Cấp cứu 115 đến hiện trường phải mất gần 1 giờ.

PV: Vì là trạm cấp cứu vệ tinh nên không ít ý kiến lo ngại rằng các trạm này chỉ mở ra cho có, chứ chưa thực sự hiệu quả? Điều này có đúng không?Hiện nay những phương pháp, cơ sở vật chất cấp cứu nào được ứng dụng và cấp phát cho các trạm cấp cứu vệ tinh trên thưa ông?

TS.BS Tăng Chí Thượng: Hiện nay trên thế giới, có 2 mô hình cấp cứu ngoài bệnh viện: (1) Mô hình của Pháp và một số nước Châu Âu, còn gọi là SAMU (Service d'Aide Médicale Urgente) – đội cấp cứu bao gồm 1 hoặc nhiều bác sĩ và điều dưỡng, kỹ thuật viên với xe cứu thương được trang bị đầy đủ trang thiết bị, kể cả có thể phẫu thuật trên xe và (2) Mô hình của Anh, Australia, Mỹ,…, còn gọi là PARAMEDIC – đội cấp cứu chỉ cần 2 – 3 người được đào tạo chuyên làm công tác sơ cấp cứu và vận chuyển người bệnh về bệnh viện gần nhất, xe cứu thương chỉ cần trang bị những dụng cụ cần thiết cho công tác sơ cấp cứu đảm bảo an toàn trên đường chuyển người bệnh về bệnh viện gần nhất. Sở Y tế TPHCM đã nghiên cứu kỹ và trình UBNDTPHCM và BYT sẽ phát triển theo mô hình Paramedic với nhiều điểm cấp cứu vệ tinh vì phù hợp nhất với đặc thù của Thành phố.

Để trở thành điểm cấp cứu vệ tinh của Trung tâm cấp cứu 115, Sở Y tế TPHCM phải thẩm định đảm bảo đủ 3 điều kiện: nhân lực tham gia cấp cứu đảm bảo tham gia 24/7, xe cứu thương và các trang thiết bị cần thiết trên xe.

Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM còn triển khai quy trình báo động đỏ liên viện đảm bảo sự phối kết hợp giữa các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối của Thành phố với các bệnh viện quận, huyện khi cần sự trợ giúp khẩn cấp trong trường hợp người bệnh trong tình trạng nguy kịch được đội cấp cứu của các điểm cấp cứu vệ tinh vận chuyển đến bệnh viện.

PV: Ông có thể cho biết, trong thời gian tới, các trạm cấp cứu vệ tinh liệu có được triển khai tiếp tục tại TPHCM?Và nếu có sẽ là số lượng bao nhiêu và ở các địa điểm nào?

Chắc chắn các điểm cấp cứu vệ tinh khác sẽ tiếp tục được triển khai tại TPHCM, với mục tiêu phấn đấu là mỗi quận huyện có ít nhất một điểm cấp cứu 115 vệ tinh, từ nay đến năm 2020.

Xin cám ơn ông

Có 2 lý do chính để Sở Y tế TPHCM ưu tiên triển khai các điểm cấp cứu 115 vệ tinh tại các bệnh viện trên. Lý do đầu tiên là ngoài BV đa khoa Sài Gòn ngay trung tâm Thành phố phục vụ cấp cứu ngoại viện cho khu vực trung tâm và khách du lịch, 7 bệnh viện còn lại  tham gia làm trạm cấp cứu vệ tinh trên nằm trên những trục giao thông chính của Thành phốvà nằm xa Trung tâm cấp cứu Thành phố. Bên cạnh đó, theo kế hoạch trong năm 2016, Sở Y tế khuyến khích các bệnh viện tự nguyện đăng ký tham gia làm điểm cấp cứu vệ tinh, đây là những bệnh viện tự nguyện đăng ký tham gia.

Hà Anh thực hiện

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm