Trầm cảm sau sinh, mẹ cùng con 3 tháng tuổi tự tử bằng thuốc diệt cỏ

11-08-2022 9:50 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh viện ĐKKV Bắc Quang đã cấp cứu thành công sản phụ cùng con nhỏ 3 tháng tuổi sau ngộ độc thuốc diệt cỏ.

Ngày 7/8/2022, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện ĐKKV Bắc Quang, Hà Giang đã cứu chữa trường hợp sản phụ cùng con nhỏ 3 tháng tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử.

Bệnh nhân tên T.T.D (27 tuổi, trú tại xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên) và bệnh nhi T.T.N (3 tháng tuổi) được người nhà đưa vào Bệnh viện ĐKKV Bắc Quang trong tình trạng lơ mơ, vã mồ hôi, chân tay lạnh, hơi thở nồng nặc mùi thuốc diệt cỏ.

Trầm cảm sau sinh, mẹ cùng con 3 tháng tuổi tự tử bằng thuốc diệt cỏ - Ảnh 1.

Mẹ con sản phụ đã dần hồi phục

Theo thông tin từ gia đình cho biết: sau khi sinh con được 3 tháng, chị D. có nhiều dấu hiệu trầm cảm, thay đổi tính cách và không nói chuyện với mọi người. Trong lúc gia đình không chú ý, chị D. đã cùng con nhỏ 3 tháng tuổi uống thuốc diệt cỏ, diệt nấm.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, nhận định tình trạng người mẹ và bệnh nhi rất nặng, tiên lượng xấu nếu không xử trí kịp thời. Ekip trực đã nhanh tiến hành xử trí hồi sức tích cực cả mẹ và em bé, rửa dạ dày cấp cứu... 

Sau 1 giờ xử trí tích cực, các chỉ số sống của 2 mẹ con đã dần ổn định, qua cơn nguy kịch. Hiện tại sức khoẻ người mẹ và bệnh nhi đã ổn định.

Có thể nói cô gái 27 tuổi và bé 3 tháng tuổi đã may mắn thoát được "lưỡi hái tử thần" chính nhờ vào sự tận tâm, tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì người bệnh của đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nơi đây.

Trong thời gian vừa qua, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc liên tục tiếp nhận bệnh nhân tự tử bằng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ... Không ít trong số đó là các trường hợp trầm cảm sau sinh, rất may các trường hợp đều đến sớm và được cứu chữa kịp thời.

Tại Việt Nam, các nghiên cứu tại một số bệnh viện phụ sản ước đoán, tỉ lệ trầm cảm sau sinh từ 11,6% - 33%. Trầm cảm sau sinh là vấn đề không thể xem nhẹ trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ. Giáo dục kiến thức, tư vấn, giải thích cho bà mẹ mang thai và sau sinh những vấn đề cơ bản về trẻ sơ sinh, cách chăm sóc trẻ là bước dự phòng hiệu quả.

Theo các chuyên gia tâm lý, nhu cầu được hỗ trợ, được giúp đỡ và được quan tâm của bà mẹ mới sinh, đặc biệt khi sinh con đầu lòng rất cao. Trong giai đoạn nhạy cảm này, vai trò của người chồng chiếm vị trí rất quan trọng. Người chồng, gia đình, người thân… cần gần gũi chia sẻ với sản phụ trong thời kì hậu sản, để tránh được những hệ quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Trầm cảm sau sinh - Phòng bệnh hơn chữa bệnhTrầm cảm sau sinh - Phòng bệnh hơn chữa bệnh

SKĐS - Sau sinh nở, người phụ nữ có rất nhiều thay đổi, những thay đổi này đôi khi làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH