Hà Nội

Trầm cảm làm suy giảm sức khỏe ở người chăm sóc bệnh nhân ung thư

28-12-2017 9:09 AM | Đời sống

SKĐS - Trầm cảm được biết là có liên quan với suy giảm sức khỏe thể chất, một nghiên cứu mới đây cho thấy điều này đặc biệt đúng ở những người chăm sóc bệnh nhân ung thư.

Trầm cảm được biết là có liên quan với suy giảm sức khỏe thể chất, một nghiên cứu mới đây cho thấy điều này đặc biệt đúng ở những người chăm sóc bệnh nhân ung thư.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên đánh giá sức khỏe tâm thần cho người chăm sóc ngay sau khi người thân của họ có chẩn đoán ung thư. “Xác định những người chăm sóc và kết nối họ với các dịch vụ hỗ trợ tâm lý hiệu quả là những bước cần thiết để cải thiện việc chăm sóc toàn diện cho những gia đình đang phải đối mặt với căn bệnh ung thư”, người dẫn đầu nghiên cứu Kelly Shaffer cho biết trong mục thông tin mới của Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Shaffer và nhóm của bà đã phân tích câu trả lời của 664 người chăm sóc tham gia khảo sát của Hiệp hội Ung thư Mỹ. Đặc biệt, nhóm nghiên cứu tìm hiểu những thay đổi về sức khỏe của người tham gia trong vòng từ 2 tới 8 năm sau khi người thân của họ có chẩn đoán ung thư.

Kết quả cho thấy, trong vòng 2 năm đầu sau khi người thân có chẩn đoán ung thư, sức khỏe của những người chăm sóc vẫn tốt, tuy nhiên bắt đầu suy giảm dần trong vòng 6 năm tiếp theo. Các nhà nghiên cứu cho biết, trầm cảm dường như là chỉ báo duy nhất về suy giảm sức khỏe thể chất. Thực tế, những người có các dấu hiệu trầm cảm suy giảm sức khỏe nhanh gấp 2 lần so với những người không có dấu hiệu trầm cảm.


BS P.Liên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags: