DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trầm cảm có thể gây lão hóa sớm
Nguyễn Liên Ninh - 21:02 12/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học đa ngành tại Đại học California, tế bào của những người bị rối loạn trầm cảm nặng (MDD) có mức methyl hóa cao hơn ở một số vùng nhất định trong DNA so với tế bào của những người khỏe mạnh không bị MDD.

Theo nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học đa ngành tại Đại học California, tế bào của những người bị rối loạn trầm cảm nặng (MDD) có mức methyl hóa cao hơn ở một số vùng nhất định trong DNA so với tế bào của những người khỏe mạnh không bị MDD.

Methyl hóa là một quá trình mà DNA bị biến đổi về mặt hóa học tại các vị trí cụ thể, dẫn đến những thay đổi trong biểu hiện của các gen cụ thể. Quá trình methyl hóa của một số bộ gen thường thay đổi theo những cách có thể dự đoán được khi con người già đi, nhưng tốc độ của những thay đổi này khác nhau ở mỗi người. Các nhà khoa học nhận thấy, mô hình methyl hóa ở những người bị MDD, tuổi tế bào của họ trung bình cao hơn so với những người khỏe mạnh tương ứng và tuổi thọ bị rút ngắn trung bình khoảng 2 năm.

Trong nghiên cứu, các mẫu máu của những người mắc chứng MDD được phân tích về các kiểu methyl hóa bằng cách sử dụng đồng hồ GrimAge (một thuật toán được thiết kế để dự đoán tuổi thọ còn lại của một người dựa trên các mô hình methyl hóa tế bào). Những người bị MDD cho thấy điểm GrimAge cao hơn đáng kể, cho thấy nguy cơ tử vong tăng lên so với những người khỏe mạnh ở cùng độ tuổi - trung bình khoảng hai năm trên đồng hồ GrimAge.

Mô hình methyl hóa liên quan đến nguy cơ tử vong vẫn tồn tại ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố lối sống như hút thuốc và BMI. Những kết quả này cung cấp cái nhìn mới về sự gia tăng tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến căn bệnh này, cho thấy rằng có một một cơ chế sinh học làm tăng tốc độ lão hóa tế bào ở một số bệnh nhân MDD.

Kateryna Protsenko, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: Điều này thay đổi cách chúng ta hiểu về bệnh trầm cảm, từ một bệnh tâm thần đơn thuần chỉ giới hạn trong các quá trình trong não, thành một bệnh toàn thân. Về cơ bản sẽ thay đổi cách chúng ta tiếp cận với bệnh trầm cảm và cách chúng ta nghĩ về nó - như một phần của sức khỏe tổng thể. 

Nguyễn Liên Ninh

(Theo MDF 4/2021)

Tin liên quan
Ứng dụng các biện pháp khoa học để lão hóa lành mạnh
SKĐS - Lão hóa là một quá trình tự nhiên luôn diễn ra trong cơ thể mỗi chúng ta. Vậy có cách nào để làm chậm quá trình này?
Lão hóa da và các vấn đề thường gặp 
SKĐS - Lão hóa da là một quá trình tự nhiên của cơ thể với sự suy giảm về cấu trúc, chức năng và độ đàn hồi của da theo thời gian.
Coi giảm trí nhớ là do lão hóa khiến nhiều người không được tiếp cận điều trị
SKĐS - Alzheimer là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tư duy và các kỹ năng cuộc sống bình thường, làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống và làm việc của người bệnh. Đến nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi bệnh, nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách kết hợp với sự chăm sóc của người thân cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp… thì có thể giảm quá trình tiến triển và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Thế nhưng hiện nay trong cộng đồng vẫn còn nhiều người vẫn chưa được tiếp cận với thuốc trị.
Có thể làm chậm quá trình lão hóa da?
SKĐS - Lão hóa da là một phần của quá trình tự nhiên. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm chậm quá trình lão hóa này, giúp da luôn khỏe mạnh và tươi trẻ bằng nhiều cách...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm