Hà Nội

Trái tim thường... già trước tuổi

14-09-2015 11:36 AM | Y học 360

SKĐS - Các nhà nghiên cứu của Mỹ nói rằng, 3/4 số người lớn ở Mỹ có “tuổi tim” lớn hơn tuổi đời của họ. Điều này khiến họ tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. TS. Thomas Frieden...

Các nhà nghiên cứu của Mỹ nói rằng, 3/4 số người lớn ở Mỹ có “tuổi tim” lớn hơn tuổi đời của họ. Điều này khiến họ tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. TS. Thomas Frieden, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết: “Trái tim của bạn thường già hơn tuổi bạn. Đó là thực trạng của hầu hết người lớn ở Mỹ”.

CDC tính toán tuổi của tim dựa vào các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch như hút thuốc, tăng huyết áp, đái tháo đường và béo phì. Các nhà nghiên cứu của CDC đã sử dụng dữ liệu về nguy cơ bệnh tim trên khắp nước Mỹ cũng như thông tin từ các nghiên cứu bệnh tim đang tiến hành. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, gần 69 triệu người lớn tuổi từ 30 đến 74 có tuổi tim lớn hơn tuổi thực tế của họ. Nghiên cứu cũng cho thấy những khác nhau đáng kể về giới tính và những yếu tố khác. Thí dụ, tuổi tim trung bình của đàn ông lớn hơn tuổi của họ là 8 năm trong khi con số này đối với phụ nữ là 5 năm.

Nghiên cứu cũng tiến hành đối với tất cả các chủng tộc và thấy, tuổi tim “già” nhất thuộc người Mỹ gốc Phi, trung bình là 11 năm so với tuổi của họ (đàn ông và đàn bà như nhau).

Trả lời về mối lo ngại của mọi người về tuổi tim, TS. Frieden nói rằng, để giảm bớt tuổi tim và rủi ro bệnh tim mạch, mọi người cần bỏ hút thuốc và kiểm soát huyết áp. TS. Frieden nói: “Không bao giờ là muộn để làm “trẻ” trái tim của bạn”.

Trâm Hoàng

(Theo Fox New, 2/9/2015)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH