Với lòng yêu hòa bình và trân trọng tình hữu nghị, chúng ta đã cố gắng bằng mọi cách không làm tổn hại tới quan hệ Việt – Trung song trái tim yêu hòa bình không “lầm chỗ để trên đầu” bởi cơ đồ cha ông để lại không thể đắm biển sâu. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã kịch liệt lên án việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã yêu cầu Trung Quốc phải hủy bỏ ngay việc mời thầu phi pháp và ngang ngược trên. Bên cạnh đó, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao Công hàm phản đối và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã họp báo để phản đối Trung Quốc mời thầu phi pháp.
Về biển Đông, hai nước Việt - Trung đã có nhiều thỏa thuận cấp cao, cụ thể tháng 10/2011 đã ký Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển gồm 6 điểm. Thỏa thuận này nhấn mạnh việc hai bên tôn trọng các nguyên tắc được xác định bởi luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Trong khu vực, ASEAN và Trung Quốc cũng đã tham gia ký Tuyên bố chung về Quy tắc ứng xử trên biển Đông (DOC) năm 2002 và gần hơn là Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác khu vực Đông Nam Á (TAC).
Thế nhưng Trung Quốc đang đi ngược lại những cam kết của chính họ, đi ngược lại chính sách “Trỗi dậy hòa bình” mà họ tự quảng bá chỉ vì tham vọng độc chiếm biển Đông với đường lưỡi bò chiếm 80% được tự vẽ ra cực kỳ ngang ngược và vô lý. Tham vọng này đã làm cho tình hình biển Đông trở nên phức tạp hơn và căng thẳng hơn, hòa bình và ổn định trong khu vực bị đe dọa nghiêm trọng hơn.
Chúng ta yêu hòa bình và trân trọng tình hữu nghị láng giềng được nhân dân hai nước dày công vun đắp nhưng trước những tham vọng phi pháp và sự khiêu khích, đe dọa thì “trái tim (không bao giờ) lầm lẫn để trên đầu” như Mỵ Châu xưa!
Lê Quý