“Trải thảm đỏ” vẫn không hấp dẫn?

25-08-2011 2:17 PM | Tin nóng y tế

Năm 2011 nhu cầu về nguồn nhân lực, ngành y tế Bà Rịa – Vũng Tàu cần có 994 bác sĩ, thế nhưng mới chỉ có 427 người, còn thiếu 567 bác sĩ. Tình trạng này đáng báo động khi mà đến năm 2015 số bác sĩ cần có sẽ lên đến con số 1.123 người, con số thiếu hụt sẽ lên đến 796 người.

Năm 2011 nhu cầu về nguồn nhân lực, ngành y tế Bà Rịa – Vũng Tàu cần có 994 bác sĩ, thế nhưng mới chỉ có 427 người, còn thiếu 567 bác sĩ. Tình trạng này đáng báo động khi mà đến năm 2015 số bác sĩ cần có sẽ lên đến con số 1.123 người, con số thiếu hụt sẽ lên đến 796 người.

 Dù đã có nhiều mời gọi nhưng nhân lực trình độ cao ở Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn thiếu (ảnh minh họa).
Tại buổi làm việc mới đây với UBND tỉnh, bác sĩ Trương Văn Kính, Giám đốc Sở Y tế Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiếp tục đề cập đến vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ bác sĩ, dược sĩ đại học của ngành y tế. Tình trạng thiếu hụt nhân lực luôn ở mức đáng báo động và khó có lời giải sau nhiều nỗ lực của ngành y tế Bà Rịa – Vũng Tàu nhằm thu hút bác sĩ về địa phương công tác.

Theo ông Lê Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong tình trạng hiện nay, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp thu hút nguồn nhân lực, ngành y tế Bà Rịa – Vũng tàu cần sắp xếp lại và sử dụng nguồn nhân lực có trình độ bác sĩ hợp lý hơn. Thay vì bố trí bác sĩ làm trưởng phòng hành chính, nhân sự, văn phòng hay kế hoạch – tổng hợp, có thể bố trí cán bộ khác để những bác sĩ trên được hoạt động chuyên môn.

Tình trạng thiếu hụt bác sĩ diễn ra ở mọi chuyên khoa và mọi tuyến y tế, làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển chuyên môn. Ở các đơn vị, nhất là tuyến tỉnh, bác sĩ tại các khoa phải gồng gánh với áp lực công việc cao gấp 2-3 lần, nhất là vào mùa cao điểm của dịch bệnh. Hiện toàn ngành y tế chỉ có 17 bác sĩ chuyên khoa nhi. Nhu cầu bác sĩ chuyên khoa nhi của năm 2011 cần có 44 bác sĩ, còn thiếu 27 người và tới năm 2015 cần 62 bác sĩ, thiếu 45 người. Tương tự như vậy, bác sĩ chuyên khoa sản cũng thiếu hụt trầm trọng khi ngành chỉ có 23 người (trong đó 2 bệnh viện tỉnh có 12 bác sĩ, các đơn vị tuyến tỉnh khác có 4 người và tuyến huyện là 7 người). Nhu cầu thực tế về bác sĩ sản của năm 2011 là 88 người, hiện còn thiếu 65 người và đến năm 2015 con số thiếu hụt còn tăng hơn gấp đôi khi nhu cầu cần tới 166 bác sĩ sản (thiếu 143 người). Bác sĩ nội, ngoại khoa được coi là dồi dào nhất cũng chỉ có 61 người cho cả hai chuyên khoa, chưa đáp ứng được 1/3 số lượng cần so với nhu cầu thực tế của năm 2011 và đến năm 2015 sẽ thiếu hụt tới 184 người cho cả hai chuyên khoa nội và ngoại. Bác sĩ y học cổ truyền, bác sĩ chuyên khoa lẻ khác (tâm thần, lao, mắt… ) cũng không dư giả gì từ nhiều năm nay và khó lòng tuyển dụng được. Ở tuyến xã nhu cầu cần 82 bác sĩ, nhưng hiện chỉ có 31 người và đến năm 2015 sẽ cần tới 108 người (con số thiếu hụt sẽ là 77 người).

Thời gian qua ngành y tế Bà Rịa – Vũng Tàu đã tìm nhiều biện pháp để vượt qua khó khăn về nguồn nhân lực như: đào tạo bằng nhiều hình thức, có chế độ đãi ngộ, thu hút nguồn lực, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc tuyển dụng bác sĩ. Trong đó, nổi bật nhất là giải pháp hỗ trợ kinh phí cho sinh viên đại học y, dược của tỉnh trong quá trình học tập để về công tác tại địa phương sau khi tốt nghiệp. Thế nhưng, các giải pháp này vẫn chưa có hiệu quả, khi nguồn nhân lực vẫn chưa tăng lên đáng kể. Bác sĩ Trương Văn Kính cho rằng, thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ cao của ngành y đang là tình trạng chung của các địa phương khác trong cả nước. Ở góc độ địa phương sẽ khó lòng xoay chuyển tình hình khi xu hướng bác sĩ ra trường chỉ muốn làm việc ở các bệnh viện lớn thuộc các thành phố lớn.

Bài, ảnh: Thảo Linh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH