Hà Nội

“Trái ngọt” của Đề án BVVT ở Phú Thọ

19-08-2016 7:59 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, năm 2013, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chính thức trở thành bệnh viện vệ tinh (BVVT) của Bệnh viện Việt Đức...

Thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, năm 2013, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chính thức trở thành bệnh viện vệ tinh (BVVT) của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K Trung ương, Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai. Đến nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là bệnh viện vệ tinh của 5 bệnh viện lớn là: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Làm chủ nhiều kỹ thuật khó

Ngay sau khi được chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện Trung ương, với đội ngũ y, bác sĩ trình độ cao cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã làm chủ được nhiều kỹ thuật khó, mà trước đây chỉ có những bệnh viện Trung ương mới thực hiện được. Nhờ đó mà lượng người bệnh phải chuyển tuyến của bệnh viện giảm đáng kể, góp phần giảm bớt gánh nặng chi phí cho người bệnh, đồng thời giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. Với những cố gắng không mệt mỏi của tập thể, cán bộ, y bác sĩ trong toàn bệnh viện, đến nay, bệnh viện đã triển khai 100% các dịch vụ kỹ thuật loại I và trên 40% các dịch vụ loại đặc biệt. Nhiều dịch vụ kỹ thuật chuyên khoa sâu thuộc nhiều lĩnh vực như: Ung bướu, Tim mạch, Ngoại khoa, Huyết học truyền máu... Trung bình mỗi năm, bệnh viện triển khai khoảng 40 - 45 kỹ thuật mới. Nhiều kỹ thuật khó như: Phẫu thuật cắt bỏ các khối u nằm sâu trong ổ bụng (trong điều trị ung thư); Cấp cứu tim mạch và can thiệp tim mạch (trong lĩnh vực tim mạch); Phẫu thuật sọ não, cột sống, thay khớp nhân tạo, ghép thận (trong lĩnh vực ngoại khoa)... đã được đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện thành công.

Hệ thống Robot maxio (định vị và điều trị khối u).

Một trong những bước tiến mới trong công tác khám chữa bệnh năm 2015 là việc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ triển khai thành công ca ghép thận đầu tiên, mở ra hướng mới giúp những người bệnh thận có cơ hội sống và làm việc như những người có sức khỏe bình thường. Đây cũng là kỹ thuật chuyên sâu mà chưa bệnh viện tuyến tỉnh nào triển khai được.

Tỷ lệ chuyển tuyến dưới 1%

Trước đây, khi chưa thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh, tỷ lệ chuyển tuyến của bệnh viện còn khá cao, hơn 40%. Ngay sau khi trở thành BVVT của các bệnh viện lớn, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu, nhờ đó, tỷ lệ chuyển tuyến đã giảm đáng kể. Hiện nay, tỷ lệ chuyển tuyến của bệnh viện chỉ dưới 1%.

Trong những năm qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã không ngừng đổi mới, hoàn thiện các dịch vụ y tế theo hướng hiện đại, chuyên sâu. Không chỉ tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, bệnh viện còn đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế thông qua nhiều cơ chế, chính sách thuận lợi.

Ngành y tế Phú Thọ nói chung và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nói riêng đã đưa ra nhiều điều kiện thuận lợi nhằm thu hút cán bộ có trình độ cao về công tác tại bệnh viện. Với môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp, cùng hệ thống cơ sở, trang thiết bị y tế hiện đại, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã và đang là sự lựa chọn của nhiều bác sĩ giỏi sau khi tốt nghiệp ra trường. Hàng năm, bệnh viện thu hút từ 50 - 70 bác sĩ, trong đó có bác sĩ nội trú, thạc sĩ, bác sĩ tốt nghiệp loại khá, giỏi... Ngoài ra, lãnh đạo bệnh viện còn đưa ra nhiều chính sách thỏa đáng để khuyến khích, động viên kịp thời mọi cán bộ tham gia đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Năm 2015, bệnh viện đã có 24 tiến sĩ, bác sĩ CKII; 45 thạc sĩ, bác sĩ CKI. Bệnh viện còn liên kết, hợp tác với các bệnh viện nước ngoài, định kỳ hàng năm cử hàng chục lượt cán bộ tham gia học tập chuyển giao kỹ thuật tại các nước tiên tiến như: Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, CHLB Đức, CH Pháp... Đồng thời, các chuyên gia đầu ngành trong nước được mời đến bệnh viện để đào tạo theo hình thức cầm tay chỉ việc. Thông qua các chương trình đó, trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện ngày càng được nâng cao, chủ động trong công tác khám, chữa bệnh và điều trị cho người bệnh. Ngoài ra, bệnh viện còn không ngừng nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử, kỹ năng mềm cho đội ngũ cán bộ. Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, ứng dụng tổng thể công nghệ thông tin trong hoạt động của bệnh viện, cải tiến chất lượng bệnh viện nhằm đem đến sự hài lòng nhất cho khách hàng.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ được đánh giá là một trong những bệnh viện có cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại nhất cả nước. Bệnh viện đã đầu tư hệ thống trang thiết bị y tế tiên tiến và đồng bộ, phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh như: Máy chụp cộng hưởng từ 1.5 tesla; Máy CT-Scanner 16 và 64 dãy; Hệ thống máy xạ trị gia tốc tuyến tính (dùng trong điều trị ung thư); Máy định vị Maxio, Hệ thống máy can thiệp mạch, Siêu âm 4D; Hệ thống nội soi; Hệ thống 12 phòng mổ hiện đại bao gồm 3 bàn phẫu thuật nội soi...

Tích cực hỗ trợ tuyến dưới

Năm 2015, Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận điều trị người bệnh chuyển tuyến từ các tỉnh: Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai và Hà Giang. Hàng năm, bệnh viện tiếp nhận đào tạo và hướng dẫn cho hàng nghìn lượt học sinh, sinh viên thực tập của Trường cao đẳng Y tế Phú Thọ, Trường cao đẳng Dược Phú Thọ và Trường đại học Y Thái Nguyên; thực hiện đào tạo tay nghề cho hàng trăm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh cho các bệnh viện tuyến dưới đến học thêm về chuyên môn và thực hiện chuyển giao công nghệ mới.


Phương Nhung
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH