Trải nghiệm xe đạp công cộng giá chỉ bằng cốc trà đá tại Hà Nội

22-08-2023 18:25 | Xã hội

SKĐS - Sau 9 tháng lỡ hẹn, mô hình xe đạp công cộng đầu tiên tại Hà Nội đã chính thức đi vào hoạt động. Chỉ với chi phí 5.000 đồng cho một lần thuê xe 30 phút, người dân và du khách đã có phương tiện di chuyển để ngắm phố phường tại Thủ đô.

Xe đạp công cộng Hà Nội nằm trong dự án "Xe đạp đô thị" được UBND thành phố Hà Nội giao cho Sở Giao thông Vận tải và Tập đoàn Trí Nam thực hiện, với mục tiêu đa dạng hóa loại hình phương tiện vận tải hành khách, thân thiện với môi trường, kết nối giữa nhà ga xe buýt, nhà ga đường sắt đô thị.

Hiện nay, giai đoạn 1 của dự án chính thức đi vào hoạt động và sẽ thực hiện thí điểm 1 năm; ở giai đoạn này đơn vị thực hiện dự án sẽ đầu tư khoảng 1.000 xe đạp, trong đó có 500 xe đạp truyền thống và 500 xe đạp điện. Số xe này sẽ được bố trí tại 80 - 100 điểm vị trí dừng đỗ tại các quận nội đô.

Trải nghiệm xe đạp công cộng giá chỉ bằng cốc trà đá tại Hà Nội - Ảnh 1.

Trạm xe đạp công cộng được đặt tại nhiều vị trí để người thuê có thể dễ dàng trải nghiệm.

Đầu tiên, người thuê cần tải ứng dụng TN Go trên điện thoại thông minh và đăng ký mở tài khoản. Sau đó cần kết nối với ví điện tử Momo, Zalopay... và nạp tiền vào ví. Giá thuê sẽ là 5.000 đồng/30 phút đối với xe đạp truyền thống, 10.000 đồng/30 phút xe đạp điện.

Kết thúc hành trình trong vòng 30 phút, người thuê sẽ thanh toán 6.000 đồng, trong đó có 5.000 đồng phí thuê xe và 1.000 đồng phí bảo hiểm. Trong quá trình đi xe, người thuê có thể trả xe ở bất cứ điểm đỗ xe nào mà khách hàng muốn.

Sau khi thuê xe đi dạo một vòng, Vũ Nguyên Quỳnh Nhi (sinh năm 2004, quận Đống Đa) hào hứng chia sẻ, xe đi nhẹ, dễ dàng và giá cũng phù hợp với cả học sinh, sinh viên. Dự án này cũng góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Tuy nhiên, người thuê cần phải có điện thoại thông minh, có kết nối internet để tải app và thực hiện thao tác thuê xe trên điện thoại mới có thể đi được. Vì cần phải thực hiện trên điện thoại thông minh nên người già nếu không biết sử dụng điện thoại thông minh mà muốn trải nghiệm cũng có khó khăn hơn.

Ông Nguyễn Quốc Toàn (72 tuổi, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho hay, đây là một mô hình khá thú vị, thúc đẩy thói quen tập luyện thể thao của người dân. Tuy nhiên mô hình này sẽ thuận tiện với các bạn trẻ, còn người già như ông Toàn không có điện thoại thông minh, không rành kết nối với ví điện tử nên muốn sử dụng dịch vụ thuê xe cũng khó.

Một số hình ảnh người dân hào hứng trải nghiệm dịch vụ cho thuê xe công cộng:

Trải nghiệm xe đạp công cộng giá chỉ bằng cốc trà đá tại Hà Nội - Ảnh 2.

Các bạn trẻ sử dụng dịch vụ xe đạp công cộng để di chuyển trong phố của Hà Nội.

Trải nghiệm xe đạp công cộng giá chỉ bằng cốc trà đá tại Hà Nội - Ảnh 3.

Để sử dụng, người thuê cần tải ứng dụng TN Go trên điện thoại thông minh và đăng ký mở tài khoản. Sau đó cần kết nối với ví điện tử Momo, Zalopay... và nạp tiền vào ví.

Trải nghiệm xe đạp công cộng giá chỉ bằng cốc trà đá tại Hà Nội - Ảnh 4.

Nhiều bạn trẻ thích thú thuê xe đạp dạo quanh Hồ Tây.

Trải nghiệm xe đạp công cộng giá chỉ bằng cốc trà đá tại Hà Nội - Ảnh 5.

Trải nghiệm xe đạp công cộng giá chỉ bằng cốc trà đá tại Hà Nội - Ảnh 6.

Ngọc Linh (18 tuổi, quận Cầu Giấy) cho hay: "Đây là lần thứ hai em trải nghiệm dịch vụ thuê xe đạp ngắm phố phường Hà Nội, giá chỉ bằng một cốc trà đá. Em thấy đây là một dự án rất thiết thực".

Trải nghiệm xe đạp công cộng giá chỉ bằng cốc trà đá tại Hà Nội - Ảnh 7.

Xe đạp công cộng Hà Nội được các bạn trẻ hào hứng sử dụng.

Trải nghiệm xe đạp công cộng giá chỉ bằng cốc trà đá tại Hà Nội - Ảnh 8.

Tương tự, Vũ Nguyên Quỳnh Nhi cũng rất hào hứng sau khi tải app, quét mã QR tại trạm số 30 đường Phan Đình Phùng để trải nghiệm đi thử xe đạp công cộng.

Trải nghiệm xe đạp công cộng giá chỉ bằng cốc trà đá tại Hà Nội - Ảnh 9.

Người dân hào hứng trải nghiệm dịch vụ thuê xe đạp công cộng.

Chi phí sang tên đổi chủ, đăng ký xe cũ - mới sau ngày định danh biển sốChi phí sang tên đổi chủ, đăng ký xe cũ - mới sau ngày định danh biển số

SKĐS - Bên cạnh việc thêm 1 số thủ tục khi thực hiện giao dịch, trao đổi phương tiện thì bắt đầu từ ngày 15/8, lệ phí đăng ký, cấp biển, sang tên đổi chủ cho xe cũng có sự thay đổi.Đan Tâm
Ý kiến của bạn