Dinh dưỡng cho sức khỏe
Dưa hấu tính hàn, vị ngọt: có tác dụng thanh nhiệt giải thử; trừ phiền chỉ khát; lợi tiểu tiện; là trái cây chống say nắng rất tốt mùa hè.
Trong dưa hấu chứa nhiều nước, khi cảm mạo; phát sốt; miệng khát vã nhiều mồ hôi; bức rứt, dùng một lát dưa hấu vừa ngọt vừa giòn; nhiều nước, các triệu chứng lập tức được cải thiện.
Dưa hấu về mặt điều trị thận viêm và giảm huyết áp, có công hiệu độc đáo. Nó chứa phần đường và muối giúp lợi tiểu và loại trừ chứng viêm: vì protease chuyển hóa protein từ dạng không tan sang dạng tan trong nước, thúc đẩy hấp thu dinh dưỡng của người bệnh thận viêm.
Sau khi ăn dưa hấu lượng nước tiểu tăng lên thấy rõ, làm giảm hàm lượng bilirubin trong cơ thể, cũng như làm thông đại tiện, có tác dụng điều trị nhất định đối với hoàng đản (vàng da vàng mắt).
Nước và vỏ dưa hấu tươi tăng tính đàn hồi làn da, đạt công hiệu làm đẹp và chậm lão hóa, là thức ăn làm đẹp vừa tiện vừa rẻ tiền.
Chế biến – bảo quản
- Chọn dưa hấu chắc, màu sắc đậm nhạt thấy rõ, dùng tay gõ nhẹ nghe tiếng kêu thanh.
- Chỉ cần lau chùi sạch vỏ ngoài để nơi râm mát. Dưa hấu bổ ra phải ăn ngay.Nếu còn thừa chỉ để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Một quả dưa hấu dù là loại có hạt hay không hạt khi chín chắc chắn phần cuống đã héo đi và ngả màu nâu. Nếu cuống còn xanh chứng tỏ quả dưa hấu đó vẫn chưa đạt độ chín cần thiết.
Lời khuyên
- Dưa hấu chứa nhiều đường, người bệnh đái tháo đường kiêng dùng. Người bệnh đường ruột, tỳ vị hư hàn, rối loạn tiêu hóa nên ít dùng hoặc không dùng dưa hấu.Trẻ em, người già mỗi lần không nên dùng quá nhiều, nếu không sẽ gây rối loạn tiêu hóa, làm giảm sức đề kháng của đường ruột.
- Người suy chức năng thận không nên dùng nhiều dưa hấu, tránh gia tăng gánh nặng cho tim và thận, làm bệnh nặng hơn.
- Người bệnh đái dầm không nên dùng. Người dùng cortisol lâu ngày không dùng dưa hấu.
Nhiều nghiên cứu khám phá dưa hấu tốt cho tim mạch
- Ngừa bệnh tim. Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Florida (Mỹ) phát hiện ra rằng, dưa hấu có thể được dùng như loại “vũ khí” tự nhiên hữu hiệu chống lại chứng tiền cao huyết áp, tiền thân của bệnh tim mạch. Theo hãng tin ANI, khảo sát trên các tình nguyện viên bị tiền cao huyết áp từ 51 - 57 tuổi, các nhà khoa học nhận thấy, ở những tình nguyện viên đươc bổ sung acid amin L-citrulline/L-arginine từ chiết xuất của dưa hấu, chức năng động mạch đã được cải thiện, từ đó huyết áp ở động mạch chủ giảm. Phát hiện này cho thấy dưa hấu, chứa nhiều acid amin L-citrulline/L-arginine, có tác dụng ngăn chặn chứng tiền cao huyết áp khởi phát thành chứng huyết áp cao, vốn là tác nhân chính dẫn đến trụy tim và đột quỵ.
- Ngừa đau tim, giảm cân. Một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy ăn một miếng dưa hấu mỗi ngày có thể giúp ngừa bệnh tim bằng cách ngăn chặn cholesterol có hại tích tụ trong cơ thể, và cũng có tác dụng giúp kiểm soát cân nặng.
Các nhà khoa học tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu ở chuột được nuôi bằng một chế độ ăn uống nhiều chất béo. Kết quả là ở những con chuột có ăn dưa hấu, loại quả này giúp ngăn.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Purdue (Mỹ) cũng nhận thấy rằng, ăn dưa hấu thường xuyên giúp kiểm soát tăng cân và giảm lượng chất béo tích tụ bên trong mạch máu. Nhóm nghiên cứu cho rằng chính chất citrulline có trong dưa hấu đem lại những công dụng trên, theo tờ Daily Mail.
Ăn dưa hấu thường xuyên giúp kiểm soát tăng cân và giảm lượng chất béo tích tụ bên trong mạch máu
- Ăn dưa hấu giúp bảo vệ tim. Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Kentucky (Mỹ) cho thấy, ăn dưa hấu có thể giảm nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch, qua đó ngừa được bệnh tim mạch. Theo hãng tin ANI, nghiên cứu trên loài chuột được cho uống nước ép dưa hấu trong 8 tuần, các chuyên gia nhận thấy, trọng lượng cơ thể ở nhóm chuột dùng dưa hấu thấp hơn nhóm chuột chỉ uống nước lọc. Đó là do giảm lượng mỡ và hàm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể chuột. Nghiên cứu cũng cho thấy, chuột được bổ sung nước dưa hấu giảm đáng kể các tổn thương ở động mạch, qua đó giảm được nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch.
mạch
Hai nghiên cứu độc lập nhau ở Mỹ cùng phát hiện rằng khẩu phần ăn kèm theo nước ép dưa hấu cho chuột có nhiều lợi ích đáng kể khi so sánh với nhóm chuột không dùng dưa hấu. Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Perdue (Mỹ) được công bố trên tạp chí Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy chất citrulline trong dưa hấu có thể giúp giảm bớt thể trọng, mức cholesterol và mảng bám thành động mạch ở chuột.
Bên cạnh đó, thí nghiệm cho chuột dùng dưa hấu của các nhà khoa học tại Đại học Kentucky cho thấy mức độ cholesterol xấu (LDL) và mảng bám thành động mạch giảm 50%; thể trọng giảm 30% so với chuột không dùng dưa hấu.
Trang tin MNT dẫn lời giáo sư giải phẫu học Sibu Saha thuộc Đại học Kentucky cho biết hướng nghiên cứu tiếp theo là tìm xem có thành phần nào khác với citrulline và lycopene trong dưa hấu có lợi ích cho sức khỏe nữa không.