Trách nhiệm của ai?

24-09-2013 06:00 | Tin nóng y tế
google news

SKĐS - Kết quả giám định BHYT cho thấy có tình trạng lạm dụng BHYT cả về phía cán bộ y tế cũng như người có thẻ BHYT và cán bộ bảo hiểm xã hội.

Kết quả giám định BHYT cho thấy có tình trạng lạm dụng BHYT cả về phía cán bộ y tế cũng như người có thẻ BHYT và cán bộ bảo hiểm xã hội. Có nhiều lý giải cho thấy không dễ quy trách nhiệm Bộ trưởng. Bởi lẽ, đã xuất hiện tình trạng người có thẻ BHYT lạm dụng thông qua việc cho mượn thẻ, đi khám nhiều nơi trong ngày để lãnh thuốc (nhất là các bệnh mãn tính), cho thuê thẻ BHYT và thuê người bị bệnh mãn tính đi khám chữa bệnh để lấy thuốc đem bán.

Kết quả kiểm tra của Bảo hiểm xã hội Việt Nam có trường hợp thẻ BHYT ở tỉnh Đồng Nai được sử dụng 157 lần khám chữa bệnh trong năm.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, chính sách an sinh xã hội của ta tốt hơn nhiều nước, vì vậy cũng không nên kết luận bức tranh xám quá.

GS Nguyễn Đăng Dung, Chủ nhiệm Bộ môn Luật Hiến pháp - Hành chính, ĐH QGHN cũng cho rằng: "Muốn quy được trách nhiệm các Bộ trưởng, thì phải trao đủ quyền. Con người và chính sách phải là một thể thống nhất.

Bộ trưởng được đúng thực quyền, về mặt chủ trương, con người, có như vậy Bộ trưởng mới dám làm, dám quyết, dám chịu trách nhiệm ngoài ra còn có cả trách nhiệm liên đới".

Khi mà cơ chế không rõ ràng thì có quy trách nhiệm cũng khó. Theo ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức TW, ở Việt Nam cơ chế trách nhiệm cá nhân chưa được quy định rõ ràng, trong khi đó cơ chế phê bình, tự phê bình thì không còn phù hợp nữa.

Theo Đất Việt


Ý kiến của bạn