Tác dụng của trà xanh theo Đông y
Trà xanh ngoài việc là một thức uống từ cổ xưa theo Đông y cũng lại là một vị thuốc. Trà xanh theo Đông y có vị đắng ngọt, tính hơi lạnh, có công dụng hạ khí, tiêu thực, tả nhiệt, thanh thần.
Tác dụng giải khát: Đây là chức năng cơ bản nhất của trà xanh, và cũng là chức năng đầu tiên khiến nó trở thành một loại đồ uống tự nhiên được yêu thích bởi công chúng. Sách "Bản thảo thập Di" từng nói: "Ngừng khát trừ dịch bệnh, trà thật quý thay".
Tác dụng làm thanh lợi đầu mục: Do khí vị nhẹ nhàng, dễ dàng tiếp cận vùng đầu mắt, tiêu tán hoa nhiệt che phủ phía trên, lại có thể theo kinh can đến mắt, loại bỏ nhiệt độc che phủ ở mắt nên trà xanh có thể dùng cho các triệu chứng mắt mờ, hoa mắt, chóng mặt.
Tác dụng thanh nhiệt: Vì trà xanh tính lạnh, lạnh có thể giảm nhiệt, nên trà xanh có thể dùng cho các bệnh nhiệt như nóng sốt, buồn bực do nhiệt. Trà xanh còn có khí nhẹ nhàng phát tán, có thể phát tán nhiệt mùa hè, lại có thể hạ xuống bàng quang, loại bỏ nhiệt ẩm mùa hè, nên có thể giải nhiệt vào mùa hè.
Tác dụng lợi tiểu: Trà xanh vị đắng, khí có thể hạ xuống bàng quang, giúp khí hóa hành thủy, nên có thể lợi tiểu.
Trà xanh có tác dụng chống buồn ngủ, thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc…
Tác dụng giải độc: Tác dụng giải độc của trà xanh chủ yếu thông qua tác dụng lợi thủy, lợi thủy giải độc, làm giảm nồng độ độc tố trong cơ thể. Ngoài ra, khí nhẹ nhàng của nó cũng có thể phát tán độc tố. Chức năng này theo Đông y đã được Thần Nông phát hiện khi thử trăm loại thảo mộc.
Tác dụng chống buồn ngủ: Vì tính lạnh, trà xanh có thể "thanh thần", vị lại ngọt, nên trà xanh lại có thể giúp cho tinh thần hưng phấn, làm tinh thần minh mẫn và không buồn ngủ.
Tác dụng tiêu hóa tích trệ, giảm béo: Vì trà xanh có tính phiêu diêu, có thể thăng cũng có thể giáng, hợp với sự thăng giáng của vị khí, thúc đẩy vị khí vận hành, nên có thể tiêu hóa tích trệ, giảm béo.
Tác dụng tỉnh rượu: Uống quá nhiều rượu, tửu thấp tích tụ trong cơ thể, hóa nhiệt, nhiệt và thấp nung nấu, che phủ thanh dương, khiến đầu mắt không rõ, ngôn ngữ không lưu loát.
Tác dụng của trà xanh theo nghiên cứu y học hiện đại
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ mắc ung thư.
Tác dụng chống oxy hóa của trà xanh: Các chất chống oxy hóa trong trà xanh, đặc biệt là catechin, là một trong những nguồn chính mang lại lợi ích sức khỏe của nó. Catechin có thể hiệu quả trong việc loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa tế bào và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính.
Tác dụng với sức khỏe tim mạch: Một trong những lý do quan trọng khiến trà được ưa chuộng chính là ảnh hưởng tích cực của nó đối với hệ tim mạch. Nghiên cứu cho thấy, trà xanh có thể giúp hạ huyết áp, cải thiện mức lipid máu và giảm sự hình thành xơ vữa động mạch, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tác dụng phòng ngừa ung thư: Khả năng chống lại các gốc tự do của chất chống oxy hóa trong trà xanh cũng được cho là có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Mặc dù lĩnh vực này vẫn đang được nghiên cứu, nhưng đã có nghiên cứu cho thấy, việc thường xuyên uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc ung thư da, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Tác dụng với sức khỏe não bộ: Ngoài các lợi ích trên, trà xanh còn được phát hiện có tác dụng tích cực đối với sức khỏe não bộ.
Nghiên cứu cho thấy, các thành phần trong trà xanh có thể cải thiện chức năng não, tăng cường sự tập trung và trí nhớ, thậm chí có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.
Khi sử dụng trà xanh cần lưu ý:
Những người suy nhược thần kinh, mất ngủ, viêm loét dạ dày không nên uống trà, đặc biệt là trà đặc.
Người bình thường khi uống trà cũng nên lưu ý không nên uống trà quá đặc và không nên uống khi bụng đói.
Mời bạn xem tiếp video:
Uống chè xanh thế nào để tốt cho sức khỏe?