DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trà xanh có thể làm tăng mức độ protein chống ung thư tự nhiên
Phùng Dần - 11:29 08/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà xanh là epigallocatechin gallate (EGCG) có thể làm tăng mức độ p53, một loại protein chống ung thư tự nhiên có khả năng sửa chữa tổn thương DNA hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Một nghiên cứu mới đây từ Học viện Bách khoa Rensselaer, Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng,

Trà xanh là một thức uống phổ biến trên toàn thế giới và theo truyền thống được sử dụng như một loại dược thảo để điều trị nhiều bệnh như ngăn ngừa bệnh tiểu đường, béo phì, ung thư và các bệnh tim mạch.

P53 có một số chức năng chống ung thư nổi tiếng, bao gồm ngăn chặn sự phát triển của tế bào để cho phép sửa chữa DNA, kích hoạt quá trình sửa chữa DNA và bắt đầu quá trình chết tế bào theo chương trình được gọi là apoptosis nếu tổn thương DNA không thể được sửa chữa. Một đầu của protein, được gọi là vùng đầu N, có hình dạng linh hoạt, và do đó, có thể phục vụ một số chức năng tùy thuộc vào sự tương tác của nó với nhiều phân tử.

EGCG là một chất chống oxy hóa tự nhiên, có nghĩa là nó giúp phục hồi những tổn thương gần như liên tục gây ra bởi quá trình chuyển hóa oxy, được tìm thấy nhiều trong trà xanh.

trà xanh

Chất EGCG trong trà xanh có khả năng chống ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự tương tác giữa EGCG và p53 giúp bảo vệ protein khỏi bị thoái hóa. Thông thường, sau khi được sản xuất trong cơ thể, p53 nhanh chóng bị phân hủy khi vùng đầu cuối N tương tác với một protein gọi là MDM2. Chu kỳ sản xuất và suy thoái thường xuyên này giữ mức p53 ở một hằng số thấp.

Ngoài ra, cả EGCG và MDM2 đều liên kết tại cùng một vị trí trên p53, miền N-terminal, vì vậy EGCG cạnh tranh với MDM2. Khi EGCG liên kết với p53, protein không bị phân hủy thông qua MDM2, vì vậy mức độ p53 sẽ tăng lên khi tương tác trực tiếp với EGCG, và điều đó có nghĩa là có nhiều p53 hơn cho chức năng chống ung thư. Đây là một tương tác rất quan trọng.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu giúp giải thích cách EGCG có thể thúc đẩy hoạt động chống ung thư của p53, mở ra cánh cửa để phát triển các loại thuốc có các hợp chất giống như EGCG. Đồng thời phát hiện cũng chỉ ra một mục tiêu mới cho việc khám phá thuốc điều trị ung thư ở người. 

Phùng Dần

(Newsmedical 2021)

Tin liên quan
Trà xanh với sức khỏe
SKĐS - Uống trà xanh buổi sáng sẽ giúp tỉnh táo, làm việc hiệu quả, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực và phòng chống bệnh.
Uống trà xanh hàng ngày giúp giảm cholesterol xấu và bệnh tim
SKĐS - Các nhà khoa học Mỹ mới công bố nghiên cứu đăng trên tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, uống trà xanh hàng ngày có tác dụng rất tốt đối với tình trạng của tim, giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol tỷ trọng thấp, còn gọi là cholesterol "xấu").
Uống trà xanh, cà phê hàng ngày giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ
SKĐS - Trà xanh không phải là thức uống duy nhất giúp kéo dài tuổi thọ. Đối với những người sống sót sau cơn đau tim cũng như những người không có vấn đề về tim mạch, uống cà phê vừa phải cũng có liên quan đến kéo dài tuổi thọ.
Trà xanh có thể giúp làm giảm huyết áp
SKĐS - Mới đây, các nhà khoa học Đại học California tại Irvine (UCI) và Đại học Copenhagen ở Đan Mạch cho biết, chất chống oxy hóa trong trà xanh có tác dụng làm thư giãn mạch máu, do đó làm giảm huyết áp.  
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm