DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trà Vinh, Bến Tre: Cần nâng cao quyết tâm để giữ vững thành quả phòng, chống dịch
Khôi Nguyễn - 21:55 29/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 29/4, Đoàn công tác của Bộ Y tế do TS. Trương Quốc Cường, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hoạt động triển khai tiêm phòng vắc-xin phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh Trà Vinh và Bến Tre.

Đoàn công tác kiểm tra công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Trung tâm Y tế thành phố Trà Vinh

Trong thời gian qua, công tác phòng chống dịch trên địa bàn các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu đã luôn bám sát các hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế, duy trì thường xuyên các cuộc họp để chỉ đạo các nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ các đối tượng trên địa bàn để kịp thời phát hiện người nhập cảnh trái phép hoặc trở về từ vùng dịch; Công tác triển khai tiêm phòng vắc-xin phòng, chống dịch COVID-19 được triển khai theo đúng các hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế. Đồng thời luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân không tổ chức tụ tập đông người, thực hiện nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 …

Sau khi thực hiện việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19, kiểm tra hoạt động triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, kiểm tra công tác cách ly, giám sát y tế tại khu cách ly tập trung, Đoàn công tác đã đưa ra những khuyến nghị, giải pháp nhằm hỗ trợ địa phương nâng cao hiêu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn; Đoàn công tác cũng đã ghi nhận các khó khăn, kiến nghị của địa phương để xem xét hỗ trợ phù hợp. Với các kiến nghị liên quan đến việc bố trí phương tiện vận chuyển các trường hợp cách ly tập trung, công tác phục vụ tại khu cách ly…. Đoàn công tác đã ghi nhận và sẽ làm việc với các cơ quan có liên quan trong thời gian tới.

Đoàn công tác đã giám sát công tác  tiêm phòng vắc-xin tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bến Tre

Đại diện đoàn công tác, TS Trương Quốc Cường, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã đánh giá cao quyết tâm và hiệu quả phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh tại các tỉnh. Đồng thời khuyến cáo các tỉnh cần nâng cao hơn tinh thần, quyết tâm phòng chống dịch, giữ vững thành quả chống dịch trong thời gian tới, tuyệt đối không lơ là chủ quan nhất là trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập luôn thường trực.

Cần nâng cao năng lực xét nghiệm 

Làm việc tại tỉnh Bến Tre, Đoàn công tác đã giám sát công tác triển khai tiêm phòng vắc-xin phòng, chống dịch COVID-19 tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bến Tre và làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, cho đến thời điểm này tất cả các đơn vị chuyên môn từ tỉnh, huyện, xã trên địa bàn tỉnh đã cũng cố và thành lập mới các đội chống dịch cơ động; chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ, hoá chất, vật tư, thuốc, phương tiện để phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch. Các đơn vị trong tỉnh đã luôn phối hợp tốt trong triển khai các hoạt động truy vết, cách ly, tuyên truyền vận động người dân tuân thủ, chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

TS Trương Quốc Cường, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng đoàn công tác phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc với tỉnh Trà Vinh. 

Về công tác xét nghiệm, tổng số mẫu đã lấy xét nghiệm SARS-CoV-2 từ ngày 30/1/2020 – 26/04/2021 trên địa bàn tỉnh đạt 4.614 mẫu. Tổng số mẫu có thể xét nghiệm trung bình/ngày: 150 mẫu (công suất tối đa: 300 mẫu /ngày). Năng lực xét nghiệm tại tỉnh Trà Vinh là mối quan tâm hàng đầu của các chuyên gia trong đoàn công tác. Theo báo cáo từ ngành Y tế Trà Vinh, trên địa bàn tỉnh đã trang bị hệ thống xét nghiệm Realtime PCR đặt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thực hiện sàng lọc cho đối tượng nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế với công suất tối đa 140 mẫu/ngày. Tuy nhiên phòng xét nghiệm này chưa được Viện Pasteur TP. HCM công nhận khẳng định các trường hợp SARS-COV-2 dương tính do sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-COV-2 chưa phù hợp với Quy trình thực hành chuẩn cho xét nghiệm khẳng định theo yêu cầu.

Các chuyên gia đánh giá cao công tác triển khai tiêm chủng được triển khai tại Trà Vinh, Bến Tre

Theo các chuyên gia, các địa phương cần nâng cao năng lực xét nghiệm để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát thường quy cũng như đáp ứng cho các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra vì với năng lực xét nghiệm trung bình ở mức 200-300 mẫu/ ngày sẽ có thể không đáp ứng nhu cầu xét nghiệm nếu có xảy ra tình huống dịch bệnh trong cộng đồng nhất là với các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh đã được ghi nhận.

Nâng cao mức độ phòng, chống dịch COVID-19

Để giữ vững thành quả chống dịch trong thời gian tới, nhất là trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập luôn thường trực, Thứ trưởng Trương Quốc Cường, Trưởng đoàn công tác khuyến nghị trong thời gian tới các tỉnh cần: Nâng cao tinh thần cảnh giác không được lơ là chủ quan nhất là trong tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là các nước láng giềng; Cần chú trọng công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; Tăng cường năng lực và khả năng xét nghiệm, Giao cục y tế dự phòng, Viện Pasteur có các phương án hỗ trợ địa phương.

Ngoài ra các địa phương cần xây dựng sẵn sàng và diễn tập các tình huống phòng chống dịch như khi có lây nhiễm chéo trong khu cách ly, xuất hiện ca nhiễm khu công nghiệp… một cách cụ thể, chi tiết về huy động, chuẩn bị nhân lực, vật lực, trang thiết bị vật tư y tế…; Xây dựng và chuẩn bị sẵn sàng phương án thiết lập bệnh viện dã chiến để nhanh chóng huy động trong thời gian ngắn nhất khi cần thiết.

Đối với công tác truyền thông, Thứ Trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh: Địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về công tác phòng chống dịch, thông điệp “5K+Vắc xin”, công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 cũng như nâng cao nhận thức phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, cảnh giác, tố giác các đối tượng liên quan đến hành vi nhập cảnh trái phép để góp phần chống dịch hiệu quả dựa trên sức mạnh toàn dân.

Khôi Nguyễn

Tin liên quan
Ứng phó dịch COVID-19: Bộ Y tế giúp Vĩnh Long nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2
SKĐS - “Trong vòng bao lâu, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh có thể hỗ trợ Vĩnh Long nâng cao năng lực xét nghiệm?”- GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đặt câu hỏi tại cuộc làm việc giữa Bộ Y tế và UBND tỉnh Vĩnh Long chiều 27/4. GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết: trong 2 ngày tới, Viện sẽ thiết lập hoàn thành labo xét nghiệm tại CDC Vĩnh Long. 
TP.HCM: Sẵn sàng “chi viện” cho các tỉnh biên giới Tây Nam phòng chống COVID-19
SKĐS - Để giữ được các thành quả chống dịch, TP.HCM cần cảnh giác cao độ, nâng cao năng lực cách ly, sẵn sàng chi viện các địa phương, trong đó có các tỉnh biên giới Tây Nam; chủ động rà soát việc phân công, phân cấp công tác chỉ đạo phòng, chống dịch từ lãnh đạo cao nhất đến cấp cơ sở…
Dịch COVID-19: Việt Nam thay đổi cách xử trí với những ca tái dương tính SARS-CoV-2
SKĐS - Những trường hợp xét nghiệm tái dương tính với SARS-CoV-2 trong thời gian theo dõi sau xuất viện, bệnh nhân cần được tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và làm thêm một lần xét nghiệm vào ngày thứ 7 thay vì chuyển đến bệnh viện cách ly
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào vượt qua khó khăn trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19
SKĐS - Chiều ngày 29/4/2021, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc trao đổi trực tuyến với ông Bounfeng Phoummalaysith – Bộ trưởng Bộ Y tế Lào.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm