DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trà sữa bóng đèn: Những tác hại khôn lường tới sức khỏe
Vân Doãn - 14:27 22/06/2016 GMT+7
Mặc dù là món khoái khẩu được nhiều bạn trẻ ưa thích, nhưng thức uống này lại tiềm ẩn không ít tác hại khôn lường tới sức khỏe về lâu dài.

Trà sữa - thức uống du nhập vào Việt Nam cách đây gần chục năm được giới trẻ hào hứng đón nhận và luôn là đồ uống ưa thích trong những ngày hè nắng nóng. Không chỉ được pha chế với nhiều hương vị, màu sắc đa dạng, trà sữa còn thu hút người dùng bởi hình dáng và mẫu mã bao bì mới lạ. Gần đây nhất phải kể đến trào lưu 'trà sữa bóng đèn' đang được giới trẻ Bắc - Nam săn đón nhiệt tình.

Mặc dù là món khoái khẩu được nhiều bạn trẻ ưa thích, nhưng thức uống này lại tiềm ẩn không ít tác hại khôn lường tới sức khỏe về lâu dài.

Trào lưu trà sữa bóng đèn đang được giới trẻ săn đón nhiệt tình

Kết hợp trà với sữa là việc làm phản khoa học

Trà được biết đến là thức uống có chứa các hợp chất giúp tăng cường bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch. Khi kết hợp với sữa, protein casein trong sữa sẽ làm suy giảm các hợp chất này, từ đó làm giảm công dụng tốt của trà. Đồng thời, trà cũng đẩy nhanh quá trình đào thải canxi có trong sữa trước khi cơ thể kịp hấp thu.

Nguồn gốc nguyên liệu không rõ ràng

Hẳn người tiêu dùng vẫn chưa quên vụ việc thương hiệu trà sữa Feeling Tea bị phát hiện sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc. Đây là thương hiệu trà được nhiều người biết đến và mỗi ngày các cơ sở mang thương hiệu này bán ra hàng nghìn cốc trà sữa. Như vậy, mỗi ngày hàng nghìn người tiêu dùng đang thưởng thức đồ uống không rõ có đảm bảo sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.

Thực tế món trà sữa đang được tiêu thụ trên thị trường đa phần không có sữa cũng không có trà. Thành phần của nó phần lớn là kem béo pha lẫn bột trà cùng các chất phụ gia khác như hương liệu, bột pha màu, tinh dầu thơm, đường. Nguồn gốc các thành phần này cũng không được xác định rõ ràng, chỉ biết phần lớn nhập khẩu từ Trung Quốc.

Những chiếc cốc 'bóng đèn' thiếu an toàn

Việc sử dụng lại những chiếc bóng đèn làm cốc thực sự mang lại những mối nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, rất nhiều cơ sở sản xuất nắm bắt trào lưu, nhanh chóng cho ra hàng loạt các bản phẩm bình nhựa, cốc nhựa hình bóng đèn. Chúng ta không thể kiểm chứng được quy trình sản xuất có đảm bảo tiêu chuẩn hay những chất hóa học phát sinh sau quá trình sử dụng có được rửa sạch hay không.

Đồ uống không rõ có đảm bảo sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.

Thành phần thiếu hụt dinh dưỡng

Nếu so sánh với sữa thật thì 'sữa' trong món trà sữa thiếu canxi, các vitamin B, vitamin A, D, hàm hượng protein thấp. Những chất dinh dưỡng cần thiết thì không có, nhưng trà sữa lại có lượng lớn thành phần không tốt cho sức khỏe như đường, chất béo bão hòa, axit béo chuyển hóa.

Ngoài ra, hạt trân châu có thành phần chủ yếu là tinh bột lọc, hương liệu, đường cô đặc. Đường cô đặc là chất phụ gia thực phẩm hàm chứa nhiều nguyên tố độc hại như thủy ngân, chì, thạch tín, thậm chí là lốp xe, đế giày.

Tinh trà gây tổn thương chức năng gan thận

Trà sữa đa phần được pha chế từ tinh trà, một loại trà tinh chế tổng hợp cùng với bột màu. Khi pha trông không khác so với trà tự nhiên nhưng tinh trà thuộc thành phần chất tổng hợp hóa học, nếu dung nạp nhiều sẽ gây tổn thương chức năng gan thận.

Axit béo dạng trans ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Giảm lượng hoóc-môn nam giới, khống chế sức sống tinh trùng.

Thành phần pha chế trà sữa là dầu thực vật hydro hóa, một loại axit béo dạng trans, làm giảm lượng hoóc-môn nam giới, khống chế sức sống tinh trùng gây nguy cơ vô sinh và ảnh hưởng sức khỏe sinh sản.

Lựa chọn các thức uống giải nhiệt thay thế trà sữa

Nước ép, sinh tố từ các loại trái cây giải nhiệt giúp chống lại cái nắng oi bức.

Với nguyên liệu không rõ xuất xứ, thành phần dinh dưỡng không có lợi cho sức khỏe, thiết nghĩ người tiêu dùng nên lựa chọn những thức uống bổ dưỡng khác thay thế cho trà sữa.

Nước ép, sinh tố từ các loại trái cây như chanh, cam, dưa hấu, dừa, xoài, mía… là lựa chọn hàng đầu không chỉ giải nhiệt giúp chống lại cái nắng oi bức mà còn có nhiều vitamin cần thiết với cơ thể, giúp tăng sức đề kháng.

Ngoài ra, sữa chế biến từ các loại hạt ngũ cốc cũng là những thức uống lành tính, giàu chất dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon và dễ hấp thu, tốt cho sức khỏe.

Vân Doãn

Tin chân bài
Cảnh báo loại ma túy núp bóng “nước vui”, “trà sữa”
SKĐS - Thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xuất hiện một số loại ma túy tổng hợp mới với những tên gọi như: “trà sữa”, “nước vui”...
Hãi hùng trà sữa trân châu làm từ đế giày, săm lốp và bỉm trẻ em
Trà sữa trân châu là thức uống hiện được giới trẻ ưa thích. Nhưng theo công bố Đài truyền hình Sơn Đông, Trung Quốc, hạt trân châu trong trà sữa bày bán nhiều nơi có khả năng được làm từ vỏ lốp xe cũ và đế giày da.
Những tác hại đáng sợ của trà sữa trân châu
Trà sữa trân châu ngon nhưng không bổ. Không những thế, nếu uống phải loại không rõ nguồn gốc sẽ còn là mối họa đe dọa sức khỏe người dùng.
4 loại trà sữa tốt cho sức khỏe ít người biết
SKĐS - Nếu bạn cho rằng tất cả các loại trà sữa đều hoàn toàn chẳng có lợi gì cho sức khỏe thì đây là lúc bạn nên thay đổi quan điểm.
Kinh hoàng gói bột hóa chất pha trăm lít trà sữa
Do ham lợi nhuận, không ít chủ tiệm kinh doanh trà sữa trên địa bàn TP.HCM đã nhập nguồn hàng “siêu rẻ” bán trôi nổi từ chợ Kim Biên về để làm nguyên liệu chế biến trà sữa.
Chưa phát hiện axit maleic trong trà sữa trân châu
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã công bố kết quả kiểm tra, xét nghiệm chỉ tiêu an toàn thực phẩm đối với một số mẫu trà trân châu trên địa bàn TP.HCM. Đoàn kiểm tra đã lấy 4 mẫu thực phẩm, nguyên liệu để gửi Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM kiểm nghiệm.
Chưa phát hiện trà sữa trân châu có acid maleic độc hại
Ngày 3/6, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm hạt trân châu có nguồn gốc từ Đài Loan trên thị trường TP.Hà Nội vẫn chưa phát hiện có chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Rùng mình về hạt trân châu trong trà sữa
Có giá từ 18.000 đồng đến 30.000 đồng/kg, hạt trân châu đủ màu sắc, không rõ nguồn gốc trong các cốc "trà sữa trân châu Đài Loan" được bày bán tràn lan tại Hà Nội.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm