DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải đáp các thắc mắc hàng ngày về Chóng mặt
09:50 14/05/2017 GMT+7
Mời bạn đọc gửi câu hỏi tham gia tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia. Bạn đọc vui lòng ghi đầy đủ thông tin bằng Tiếng Việt (có dấu), không viết tắt. Xin cảm ơn!
Nguyễn Thị Phương Nga

Trưởng khoa khoa Nội Thần kinh bệnh viện Thống Nhất

 • My :
  Gửi Pierre Fabre: Khoảng chừng 7 - 8 năm về trước, cháu có bị ù tai, chỉ lâu lâu mới bị ù một lần rồi lát sau thì khỏi. Đôi khi đến đợt ù cháu có kèm theo chóng mặt, nôn ói nhưng ít khi gặp tình trạng này, đôi khi bị ù tai trong lúc đi đứng làm cháu thấy mình hơi bị mất thăng bằng. Bsi tư vấn giúp cháu với ạ

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Ngọc :
  Gửi Pierre Fabre: Cháu bị ù tai, chóng mặt, nôn, cháu đã khám và chữa trị được chuẩn đoán là bị rối loạn tiền đình. Hiện nay cháu ra viện được 2 tuần và dùng thuốc theo đơn của bác sĩ nhưng cháu vẫn bị ù tai Cháu đã được nội soi tai, mũi, họng, tát cả đều bình thường. Cám ơn BS!

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Phạm Thị Hằng :
  Gửi Pierre Fabre: Cháu thường xuyên bị chóng mặt khi đổi tư thế, ù tai và dạo gần đây trí nhớ bị tụt gìảm. Cháu quên những thứ mình đã bỏ ở đâu hay những việc mình cần làm tiếp theo. Bác sĩ có thể cho biết cháu bị gì không ạ.

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Ánh :
  Gửi Pierre Fabre: Thưa bác sĩ! Năm nay cháu 22 tuổi, gần đây cháu hay bị ù tai, chóng mặt, nhất là khi đang ngồi xong đứng lên. Hôm nay cháu cũng gặp phải tình trạng tương tự, tự nhiên thấy ù tai, hoa mắt, người nôn nao sau đó ngất đi. Bác sĩ cho cháu hỏi biểu hiện này có phải do cháu mắc bệnh gì không ạ?

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Phụng :
  Gửi Pierre Fabre: Thưa bác sĩ cháu năm nay 14t năm ngoái ko biết tại sao cháu hay bị chóng mặt những lúc đứng như là sắp ngã vậy và bây giờ nó vẫn thường hay xảy ra vì vậy mà cháu ko giúp được bố mẹ làm việc. bác sĩ có biện pháp gì giúp cháu ko ạ. Cháu Cảm Ơn!

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Diệu :
  Gửi Pierre Fabre: Tôi thường xuyên bị đau đầu triền miên cả tháng nay không dứt, gần như cứ đến tối là đau cả đầu, chóng mặt. Vậy tôi muốn hỏi tôi đang mắc chứng đau đầu gì ạ? Làm cách nào để trị dứt điểm chứng đau đầu của tôi?

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Vũ :
  Gửi Pierre Fabre: Thưa bác sĩ, cháu mới 20 tuổi đang là sinh viên. Cháu thường bị đau buốt cả đầu, nhói lên từng chập kéo dài cả vài tiếng, đôi khi đầu quay quay. Cháu thường bị vậy mỗi khi đến chu kỳ, kèm buồn nôn nữa. Có phải cháu bị thiếu máu não do mất máu không ạ, hay cháu bị bệnh gì ạ?

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Trang :
  Gửi Pierre Fabre: Xin chào chuyên gia, Tôi là phụ nữ năm nay 54 tuổi, đã mãn kinh được 3 tháng. Trước đây tôi thi thoảng mới bị đau đầu, mỗi cơn đau kéo dài 3h. Từ ngày mãn kinh, tôi bị chóng mặt nhiều hơn, thường 2 cơn đau/tháng, mỗi cơn đau 1 ngày trời, đau từ giữa đỉnh đầu, lan sang gáy rồi thái dương, cứ giật giật như mạch đập bsi tư vấn giúp tôi

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Hang :
  Gửi Pierre Fabre: Vui lòng giúp tôi phân biệt bệnh đau nửa đầu Migraine với đau nửa đầu vai gáy, đau đầu do thiếu máu não?

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Mạnh Hùng :
  Gửi Pierre Fabre: Thưa bác sĩ! Tôi năm nay 50 tuổi, là giáo viên tiểu học. Tôi đã mãn kinh 2 năm nay. Hiện nay tôi bị chứng đau vùng gáy. Hầu như ngày nào toi cũng bị cơn đau hành hạ. Đau nhẹ tôi dùng 1 cốc cafê còn không thì phải uống thuốc Paradon. Tôi đã bị nhiều năm rồi. bác si tư vấn giúp tôi cách khắc phục

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Phương :
  Gửi Pierre Fabre: Tôi là nhân viên văn phòng, thường xuyên làm việc với máy vi tính. Tôi thường hay bị đau đầu , cách 1 -2 ngày là bị đau, lúc đau nguyên cả đầu, lúc thì đau nửa đầu, mong bác sĩ tư vấn

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Trần Văn Bất :
  Gửi Pierre Fabre: Tôi bị rối loạn tiền đình, hiện tại đau đầu nhẹ, chóng mặt nhiều khi không làm chủ được cơ thể. Thường nặng hơn vào buổi tối và nửa đêm về sáng., trí nhớ giảm, nằm bị nhiều, ngủ kém. bsi tu van giúp ạ

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Nguyễn Tiến Phước :
  Gửi Pierre Fabre: Tôi bị rối loạn tiền đình, hiện tại cứ tầm đi ngủ người chao đảo nằm nghiêng chóng mặt, ngủ kém, người mệt mỏi. Mong bác si tư vấn

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Trần Bi :
  Gửi Pierre Fabre: Tôi thường xuyên bị hoa mắt chóng mặt thì có phải là triệu chứng của bệnh tiền đình không?

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Lê :
  Gửi Pierre Fabre: Thưa BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga, xin bác sĩ cho biết chúng ta chóng mặt có phải là một dạng bệnh lý hay không? Khi gặp cơn chóng mặt đột ngột, chúng ta cần phải lưu ý điều gì trước tiên?

  Nguyễn Thị Phương Nga :

  Chóng mặt là một triệu chứng, có  nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chóng mặt. Chóng mặt là triệu chứng thường gặp và là nguyên nhân hàng đầu của các bệnh lý thần kinh. Khi bị chóng mặt, người bệnh thường băn khoăn không biết đây là triệu chứng của rối loạn tiền đình hay thiểu năng tuần hoàn não. Thực tế , khi bị chóng mặt, biểu hiện bằng nhiều trạng thái như người bệnh cảm thấy đồ vật xoay tròn, hay cảm giác lâng lâng, đi lại không vững, xây xẩm mặt, chòng chành, nhà cửa chao đảo.... Mỗi biểu hiện đó có thể nằm trong các nhóm nguyên nhân khác nhau.

  Khi bệnh nhân đi khám chóng mặt, bác sĩ cần biết bệnh nhân bị chóng mặt thường xuyên hay xuất hiện từng cơn hay mức độ chóng mặt thế nào.

  Chóng mặt phân ra 4 nhóm triệu chứng: chóng mặt thực sự, chóng mặt có cảm giác mất thăng bằng, chóng mặt muốn ngất xỉu, hoặc chóng mặt do tâm lý - stress. Từ những triệu chứng đó bác sĩ sẽ phân ra các nhóm nguyên nhân khác nhau.

  Với chóng mặt thực sự thường là do tổn thương tiền đình (tiền đình ngoại biên hoặc tiền đình trung ương), chóng mặt do mất thăng bằng (rối loạn tiểu não, cảm giác hoặc thị giác) ; chóng mặt sắp ngất xỉu thường là do phản xạ thần kinh hoặc bất thường về tim mạch, chóng mặt do tâm lý thường do stress. Đây là những nguyên nhân gây ra triệu chứng chóng mặt ở bệnh nhân.

  Khi chóng mặt, bệnh nhân nên nằm nghỉ, sẽ làm cơn chóng mặt qua đi, nếu cơn chóng mặt lặp lại nên đi khám tại các phòng khám đa khoa hoặc các phòng khám về thần kinh. Cũng có thể uống 1 cốc trà gừng.

 • Hằng :
  Gửi Pierre Fabre: Mùa thi đang cao điểm nên tình trạng mất ngủ, khó ngủ vậy xin bác sĩ tư vấn giúp.

  Nguyễn Thị Phương Nga :

  Do mùa thi đang cao điểm các em học sinh ngủ rất ít dẫn đến tình trạng mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt. Vậy trước hết đặt ra là các bạn thí sinh cần có kế hoạch, dàn đều các công việc của mình. Bí quyết để không bị chóng mặt cần có thời gian thư giãn nhưng cần lưu ý là không bắt não phải làm việc  ( đọc sách, báo) và như thế tốt nhất là sử dụng môn bơi, bóng rổ, bóng chuyền, .. như thế sẽ ngủ tốt hơn.

  Về chế độ ăn thì các thí sinh lưu ý cần ăn nhiều hơn bình thường vì do hoạt động nhiều hơn cần có chế độ ăn nhiều hơn so với người bình thường. Ví như ở lứa tuổi đang thi vào đại học hoặc ra đại học cần ăn nhiều hơn so với người bình thường ( nhiều nhất trong các lứa tuổi) nếu là nữ cần ăn 2100 calo nhiều hơn so với người nữ bình thường ( 1700- 1800 calo) tương ứng với 2 bát cơm. Đối với nam giới cần ăn bình thường cần ăn 2000-2100 calo còn với  thời điểm ôn thi cần ăn 2500 calo. Ngoài ra cần ăn đều đặn gồm 3 bữa chính và 2 bữa phụ ( nếu béo quá ăn 1 bữa phụ do thức đêm nhiều).  Nguyên tắc tiếp theo là cần cân đối các nhóm chất thực phẩm dinh dưỡng vì sẽ giúp ích cho việc đây đủ dinh dưỡng  ( bột đường, đạm, rau quả, trái cây). Nhưng đối với các sĩ tử cần lưu ý để thi tốt cần ăn thực phẩm ngũ cốc ( cơm, mỳ, phở..) giầu gco đường đơn và nó chuyển hóa chậm như thế sẽ cung cấp đủ nguyên liệu cho não hoạt động. nhóm thứ 2 cũng rất cần cho tế bào thần kinh là các photpho lipit  có trong thịt gà, thịt lợn, trứng… và các axit amin cần thiết để phòng chóng mặt trong các kỳ thi. Cần uống nước đủ để giúp đủ cho cơ thể, các thí sinh cần uống đủ 2-2,5 lít nước trên ngày. Tránh uống cà phê, trà đặc sẽ gây chóng mặt.

 • Hiếu :
  Gửi Pierre Fabre: Tôi 44 tuổi thỉnh thoảng hay hoa mắt chóng mặt. có phải là triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình và huyết áp thấp không?những lúc lên cơn đau như vậy tôi uống nước gừng với đường là đỡ, tôi muốn hỏi là nên khám và điều trị bệnh này ở đâu?

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Bùi Anh DŨng :
  Gửi Pierre Fabre: chào bác sĩ tôi hay bi xoay sẳm , choáng, nặng đàu, huyết áp không đều có khi 90/130 , 100/160, nằm môt chút thì đỡ, có khi choáng nhưng huyết áp bình thường 85/135,tôi có uông hoạt huyết dưỡng não, và thuốc huyết áp hàng ngày, nhưng tình trạng vẫn thường xuyên sẩy ra như vậy, xin bs tư vấn

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Huyên :
  Gửi Pierre Fabre: Tôi hay bị chóng mặt , năm 2016 tôi đã đi khám và chụp cộng hưởng từ tại BV DH y HN, kết luận không có u mà chỉ do thoái hóa đốt sống cổ lên thiếu máu não, nhưng 4h40 sáng 20/6/2018 khi tôi ngủ dậy đã bị chóng mặt và ngã, như vậy tôi xin hỏi Bác sỹ phải điều trị như thế nào> Xin trân trọng cảm ơn BÁc sỹ.

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Hương :
  Gửi Pierre Fabre: BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga: Tôi 66 tuổi, huyết áp tâm thu thường trên 100 nhưng huyết áp tâm trương thường trên dưới 60. Mấy năm nay tôi thường bị chóng mặt lúc nửa trên gần sáng, không đau đầu, có lúc rất nặng, bị nôn mửa. Tôi uổng tanganil thì qua cơn chóng mặt, nhưng bệnh chóng mặt vẫn lặp đi lặp lại. Vậy tôi bị bệnh gì, cách điều trị ra sao để khỏi bệnh? Trân trọng cám ơn!

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Quang :
  Gửi Pierre Fabre: Làm cách nào để biết liệu những cơn đau đầu mà tôi đang phải chịu đựng thực sự là do chứng đau nửa đầu và không phải là một loại đau đầu khác? Xin cảm ơn

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Châu :
  Gửi Pierre Fabre: Thưa bác sĩ, tập thể dục có giúp chống lại các cơn đau đầu không? Xin cảm ơn

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Minh :
  Gửi Pierre Fabre: Thưa bác sĩ, tôi thường hay bị đau đầu, sau đó là choáng váng, hoa mắt chóng mặt. Các triệu chứng này đã bắt đầu khoảng 2, 3 tuần nay rồi? Vậy đó là bệnh gì, tôi phải đi khám ở đâu và làm các xét nghiệm gì? Cảm ơn

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Hoang Miền :
  Gửi Pierre Fabre: Chóng mặt thường xuyên có nguy hiểm không? Có thể tự điều trị triệu chứng chóng mặt tại nhà được không thưa bác sĩ?

  Nguyễn Thị Phương Nga :

  Trong một số trường hợp chóng mặt do một số nguyên nhân có thể nguy hiểm đến tính mạng. Thường là chóng mặt nặng, không thể đi lại. Thứ 2 là chóng mặt kéo dài (thường trên 4 tuần lễ). Thứ 3 chóng mặt kèm các dấu hiệu thần kinh như tê, yếu nửa người, nhìn đôi, mờ mắt. Thứ 4 là chóng mặt kèm cơn ngất kèm theo. Đó là những dấu hiệu chóng mặt do các nguyên nhân nguy hiểm, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để điều trị bệnh.

  Chóng mặt có thể điều trị được tại nhà nếu xác định được nguyên nhân. Những nguyên nhân chóng mặt lành tính có thể điều trị tại nhà bằng thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt. Còn những nguyên nhân nguy hiểm cần phải điều trị tại cơ sở y tế. Vậy chóng mặt điều trị tại nhà được hay không phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

 • Tuyền :
  Gửi Pierre Fabre: Thưa BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga, xin bác sĩ cho biết, các biểu hiện của chóng mặt là gì và mức độ nào cần phải đi khám?

  Nguyễn Thị Phương Nga :

  Một câu hỏi mà tôi nhận được nhiều khi có triệu chứng chóng mặt là bệnh của tôi có phải là rối loạn tiền đình không, có phải là thiếu máu não không, bệnh của tôi có thể điều trị khỏi được không? Tôi xin trả lời như sau:

  Chóng mặt là biểu hiện của rất nhiều bệnh khác nhau như tiền đình, nội khoa, tim mạch, tiểu đường, stress, sử dụng thuốc, hạ huyết áp tư thế, thoái hóa cột sống cổ... Tất cả bệnh lý đó đều gây ra chóng mặt. Nên chóng mặt không thể là rối loạn tiền đình. Vì rối loạn tiền đình là tổn thương của tiền đình ngoại biên hoặc trung ương. 

  Câu hỏi thứ 2, chóng mặt không đồng nghĩa với thiếu máu não. Vì thiếu máu não gây ra tổn thương tiền đình, hầu hết là tiền đình trung ương. Thiếu máu não chiếm tỷ lệ nhỏ, khoảng 10% các nguyên nhân gây ra chóng mặt.

  Câu hỏi 3, nếu biết được nguyên nhân thì có thể điều trị dứt điểm chóng mặt. Nguyên nhân thường gặp nhất là chóng mặt tư thế kịch phát, tuy nhiên bệnh này thường tái phát. Với 1 bệnh nhân đã được chẩn đoán chóng mặt tư thế kịch phát ngoài việc điều trị, thay đổi lối sống, tập luyện, bệnh nhân vẫn có thể tái phát. Tuy nhiên chóng mặt loại này thường không nguy hiểm, không ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng. Tuy nhiên chóng mặt do viêm thần kinh tiền đình hoặc chóng mặt do các bệnh lý về hạ huyết áp tư thế, hạ đường huyết thì những bệnh nhân như vậy hoàn toàn có thể điều trị được. 

 • Phương :
  Gửi Pierre Fabre: Trên thực tế lâm sàng bác sĩ gặp các bệnh nhân đến trong các trường hợp nào?

  Nguyễn Thị Phương Nga :

  Những trường hợp đến phòng khám mức độ chóng mặt không nhiều nhưng bệnh nhân thường than phiền rằng tôi bị chóng mặt hết đợt này đến đợt khác, hoặc có bệnh nhân nói tôi bị chóng mặt đi lại cảm giác lâng lâng khó chịu... Bệnh chóng mặt khiến bệnh nhân lo lắng, mất ăn mất ngủ, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, một số ít có người phải bỏ việc vì chóng mặt.

  Tôi gặp ở phòng khám mặc dù mức độ, cường độ không nhiều nhưng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, sinh hoạt của bệnh nhân.

 • Tâm :
  Gửi Pierre Fabre: Thưa bác sĩ, chứng chóng mặt do rối loạn tiền đình thì có thể chữa khỏi hoàn toàn hay không? Bác sĩ có thể cập nhật về các phương pháp điều trị bệnh này hiện nay được không?

  Nguyễn Thị Phương Nga :

  Đầu tiên cần biết rõ nguyên nhân. Chóng mặt do nhiều nguyên nhân khác nhau, nên chúng ta cần tìm được nguyên nhân mới điều trị được tận gốc. Để cải thiện triệu chứng của bệnh nhân, giúp người bệnh quay lại với cuộc sống nhanh nhất, ngoài việc điều trị nguyên nhân, chúng ta cần điều trị triệu chứng. Trong thực tế chóng mặt do rối loạn tiền đình thường bị tái lại. Làm sao để hạn chế tái phát, tôi khuyên bệnh nhân nên tập luyện phục hồi chức năng tiền đình. Với chóng mặt lành tính, cần áp dụng chế độ ăn uống, tập luyện, sinh hoạt sẽ hỗ trợ điều trị bệnh. 

 • Chúc :
  Gửi Pierre Fabre: Thưa các chuyên gia, khị bị chóng mặt có thể choáng và ngã rất nguy hiểm. Vậy chúng ta cần xử trí như thế nào?

  Nguyễn Thị Phương Nga :

  Đối với những người chóng mặt, cần cảnh báo người bệnh không nên thay đổi tư thế đột ngột. Thường gặp nhất của chóng mặt là chóng mặt tư thế kịch phát, đó là khi cơn chóng mặt xuất hiện khi họ thay đổi tư thế đầu sang 1 hướng nhất định. Ví dụ như một bệnh nhân than phiền là khi tôi xoay đầu sang phải thì cơn chóng mặt xuất hiện, hoặc khi bệnh nhân đang ngồi nằm xuống thì xuất hiện chóng mặt, nhà cửa đảo lộn. Tôi khuyến cáo, người bệnh nên thay đổi tư thế từ từ, nếu cơn chóng mặt xuất hiện bệnh nhân có thể quay lại tư thế ban đầu. Vì các cơn chóng mặt tư thế kịch phát thường chỉ xuất hiện 1 phút, nên giữ tư thế ban đầu cơn chóng mặt sẽ nhanh chóng trôi qua.

  Hoặc những bệnh nhân than phiền là khi ngồi xuống đứng dậy xâm xẩm mặt muốn xỉu thì nên nằm trở lại, nếu đang đi xe, nên tấp xe vào lề đường ngồi xuống thì cơn chóng mặt sẽ qua đi. 

 • Vũ Thanh :
  Gửi Pierre Fabre: Vài tháng trước tôi hay bị mất ngủ, đau đầu chóng mặt, ngủ hay mơ, sáng dậy miệng khô và đắng, chân đau, có lúc mắt đỏ, chảy nước mắt, đôi khi tôi có cảm giác người khác theo dõi, bực tức, khó chịu. Xin bác sĩ tư vấn.

  Nguyễn Thị Phương Nga :

  Triệu chứng chóng mặt của bạn kết hợp với nhiều triệu chứng khác như mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, cảm giác lo lắng, bồn chồn. Nên xem lại bệnh nhân bị chóng mặt thực sự hay chóng mặt do mất thăng bằng. Nếu chóng mặt thực sự thường do tiền đình còn chóng mặt do các bệnh lý nội khoa khác, căng thẳng, stress, tâm lý. ... Bạn không thấy nhà cửa xoay tròn, chỉ có cảm giác mất thăng bằng, mất ngủ, cảm giác có người theo dõi thì tôi nghĩ bạn bị chóng mặt do stress tâm lý, đây là bệnh lý rất phổ biến thường gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

 • ĐỊnh :
  Gửi Pierre Fabre: Mẹ em năm nay 56 tuổi, thường xuyên bị chóng mặt, hoa mắt, đứng ngồi không vững. Triệu chứng này có phải do tụt huyết áp hay thiếu máu não?

  Nguyễn Thị Phương Nga :

  Với bệnh nhân khá lớn tuổi như vậy, nếu triệu chứng chóng mặt không phải xoay tròn, khi ngồi xuống đứng dậy có cảm giác tối xầm, xây xẩm, nguyên nhân thường gặp là hạ huyết áp tư thế, trường hợp thứ 2 là tiền ngất , thường do bệnh lý tim mạch hoặc do phản xạ thần kinh, khi đó phải xem lại lịch sử dùng thuốc của bệnh nhân. Như một số thuốc huyết áp, có thể gây ra triệu chứng giống với hạ huyết áp tư thế như thuốc ức chế canxi. Nếu bệnh nhân có bệnh tiểu đường, có biến chứng rối loạn thần kinh thực vật cũng gây triệu chứng giống hạ huyết áp tư thế. Tuy nhiên những thuốc huyết áp, tim mạch rất dễ có triệu chứng như vậy.

  Cần xem lại chế độ ăn uống, sinh hoạt. Với người lớn tuổi cần bổ sung nước đầy đủ, nếu vừa dùng thuốc huyết áp, trong thuốc huyết áp lại có thuốc lợi tiểu nữa thì là những yếu tố góp phần gây nên triệu chứng như bác.

  Nếu loại trừ hết các triệu chứng, người bệnh cần làm các thăm khám sâu hơn để phát hiện bệnh.

 • Nguyễn Minh Trí :
  Gửi Pierre Fabre: Thưa bs, khoảng 2 tháng nay do học bài thi, em bị mất ngủ( chỉ ngủ khoảng 2 tiếng mỗi đêm) và bắt đầu cảm thấy chóng mặt khoảng 1 tuần nay, mỗi lần khoảng vài phút, thỉnh thoảng kèm theo ù tai. Mong bác sĩ tư vấn giúp em

  Nguyễn Thị Phương Nga :

  Em không nêu rõ triệu chứng chóng mặt của em có xoay tròn hay không, nhưng dựa theo những biểu hiện như căng thẳng, ù tai, nhức đầu, ngủ ít, tôi nghĩ chóng mặt do yếu tố tâm lý. Đây là bệnh thường gặp không chỉ ở sinh viên học sinh trong những kỳ thi mà còn gặp nhiều ở nhân viên văn phòng. Họ thường bị chóng mặt, không thấy nhà cửa xoay tròn, chỉ bị nhức đầu, không ngủ được, lúc nào cũng có cảm giác bồn chồn lo lắng. Khi khám bệnh, họ không có tổn thương về thần kinh, khi đó có thể kết luận là do yếu tố stress, tâm lý, những áp lực gây ra triệu chứng bồn chồn. Thêm vào đó, chế độ ăn uống thất thường, không đủ chất, uống nước, nghỉ ngơi ít, những áp lực từ gia đình, xã hội .... đã gây ra các triệu chứng như vạn gặp phải.

  Lời khuyên, nên có kế hoạch học tập, làm việc từ đầu, hợp lý, đừng để tới lúc thi học dồn. Cần có kế hoạch nghỉ ngơi thư giãn hợp lý, cần ngủ đủ giấc. Nếu 1 người ngủ mỗi đêm 2 tiếng thì sáng ra chắc chắn  sẽ chóng mặt, đi lại lâng lâng là không tránh khỏi.

  BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp: Tôi nghĩ nguyên nhân chóng mặt của em là ngủ ít. Mỗi ngày em làm việc 22 tiếng ngủ 2 tiếng, tức là bạn chỉ cho não nghỉ ngơi 2 tiếng, không thể nào chịu đựng được. Bạn cần có kế hoạch học tập, làm việc, cần phối hợp thư giãn bằng các môn thể dục thể thao như bơi lội, hoặc đá bóng.   Khi tập luyện thể dục thể thao bạn sẽ ngủ tốt hơn. 

  Với chế độ dinh dưỡng mùa thi, chúng ta cần ăn nhiều hơn người bình thường, nữ cần 2100kcal, tương đương 2 chén cơm, với nam giới cần 2500kcal. Thứ 2 là cần phải ăn đều, 3 bữa chính 2 bữa phụ, nếu béo quá chỉ cần ăn 1 bữa phụ thôi. Nguyên tắc thứ 3 là ăn đều, cân đối, yếu tố này quan trọng hơn vì sẽ đảm bảo sức khỏe và  không bị chóng mặt, tức là cân đối giữa đạm động vật, thực vật, và chất bột đường, rau xanh. Ăn cân đối giữa các nhóm chất với nhau, như chất đạm ăn tương đương 1 nắm tay thì chất bột đường ăn bằng 3 nắm tay, rau ăn 3 phần, tương đương 3 nắm tay, 1 phần rau.... Lúc nào cũng cần đảm bảo chất bột đường, đạm, rau, trái cây, sữa...

  Vậy ăn chất nào không thể thiếu giúp não làm việc đó là đường gluco, đây là đường đơn, có trong các loại ngũ cốc. Có thể ăn cơm, nui, mỳ, miến phở.... cần ăn đủ 3 bữa. Nhóm thứ 2 cần cho chuyển hóa tín hiệu các tế bào thần kinh là các phốt pho lipid có nhiều trong thịt gà, thịt vịt, thịt lợn, trứng.... Một số các axit amin cần thiết cho hoạt động của não trong kỳ thi. Cần bổ sung đầy đủ nước, từ 2,5-3 lít nước, hạn chế uống cà phê, trà. Nếu mất nước tế bào não càng mệt mỏi hơn.

 • Hoàng Tân :
  Gửi Pierre Fabre: Thưa bác sĩ, từ tết đến giờ tôi bị 2 lần chóng mặt, mất thăng bằng, nằm xuống mà đồ vật cứ quay cuồng, đổi tư thế nằm là bị choáng, huyết áp của tôi là 110/70. Tôi bị bệnh gì và cách điều trị như thế nào ạ? Xin cảm ơn bác sĩ?

  Nguyễn Thị Phương Nga :

  Như bạn mô tả, khi thay đổi tư thế bạn cảm thấy nhà cửa xoay tròn, đây là biểu hiện của chóng mặt thực sự. Khi bị chóng mặt thực sự có 2 nhóm nguyên nhân gây ra là tổn thương tiền đình trung ương (của não bộ), hoặc ngoại biên (tổn thương một thành phần  tai trong). Nguyên nhân thường gặp và điển hình là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính, đó là do sỏi tai. Nếu sỏi tai nằm cố định ở tai trong không bị chóng mặt. Nếu sỏi tai này di chuyển sẽ gây ra triệu chứng chóng mặt. Nên tư thế đầu di chuyển sẽ xuất hiện triệu chứng chóng mặt. Một trong những nghiệm pháp chẩn đoán rồi điều trị đưa sỏi tai về vị trí ban đầu. Có nhiều thuốc điều trị triệu chứng, để phòng tái phát bạn có thể tập tiền đình tại nhà. Trường hợp này khá điển hình của chóng mặt tư thế kịch phát.

 • Nguyễn Thị Thanh :
  Gửi Pierre Fabre: Chồng tôi 38 tuổi nghề nghiệp lái xe, thời gian khoảng 2 tháng nay hay bị chóng mặt, ù tai, đau đầu, mệt mỏi. Những biểu hiện này thường xuyên lặp lại, cứ khoảng 2 đến 3 ngày là bị chóng mặt. Ngoài ra chồng tôi còn bị tăng cân. Xin hỏi bác sĩ nguyên nhân và cách chữa trị như thế nào, cần lưu ý ăn uống sinh hoạt như thế nào để phòng bệnh? Xin cảm ơn.

  Nguyễn Thị Phương Nga :

  Triệu chứng bạn nêu chưa rõ ràng, chóng mặt của chồng bạn có cảm giác xoay tròn không, hay chỉ có cảm giác lâng lâng thôi, có ảnh hưởng tới công việc không, có áp lực thời gian làm việc không, có ảnh hưởng đến giấc ngủ không, chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt thế nào?.... Tôi khuyên chồng bạn nên đến gặp bác sĩ để xem trường hợp chóng mặt của chồng bạn thuộc nguyên nhân nào, chỉ khi biết được nguyên nhân chúng ta mới có giải pháp để chữa trị triệt để.

  Trước mắt bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống nghỉ ngơi như tôi đã nói, cần xem lại chồng bạn có uống thuốc gì không, có thể sử dụng thuốc điều trị triệu chứng nếu chóng mặt của chồng bạn không thuộc nhóm chóng mặt nguy hiểm như tôi đã nói trên. Có rất nhiều thuốc điều trị triệu chứng để bù trừ lại hoạt động của tiền đình trở lại cân bằng, vì chóng mặt do tiền đình thường là do hệ tiền đình 2 bên mất cân bằng sẽ gây ra triệu chứng chóng mặt. Thuốc giúp ức chế tiền đình bên lành để trở về bằng với bên tổn thương, cũng có thuốc kích thích hoạt động của bên tổn thương trở về bình thường bằng bên kia. Hiện nay người ta không khuyến khích thuốc ức chế tiền đình, có tác dụng an thần, gây ngủ.... Như với công việc lái xe của bạn thuốc gây ngủ không thích hợp. Chúng ta cần sử dụng thuốc kích thích tiền đình, một trong những thuốc có chứa Acetyl-DL-Leucine, khôi phục sự cân bằng của hệ tiền đình.

 • Châu Vũ :
  Gửi Pierre Fabre: Tôi bị rối loạn tiền đình từ tháng 9/2017, tôi bị cấp tính đã 4 lần, mỗi lần đều phải dùng thuốc. Từ đó đến nay tôi vẫn uống thuốc tiền đình và tuần hoàn não nhưng vẫn liên tục bị các cơn nhỏ.Tôi đã đi điều trị tại một bệnh viện ở TP HCM thì được chẩn đoán bị rối loạn tiền đình kịch phát lành tính. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có khỏi được không? và làm thế nào để hạn chế bệnh?

  Nguyễn Thị Phương Nga :

  Trường hợp của bạn những đợt chóng mặt thành từng cơn và tái đi tái lại nhiều lần. Triệu chứng này rất điển hình cho chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Ngoài việc điều trị triệu chứng, về lâu dài để hạn chế tối đa các cơn chóng mặt, chúng ta cần có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý, cần tập các bài tập tiền đình tại nhà. Các bài tập sẽ giúp hệ tiền đình kích thích bù trừ tiền đình, có nhiều bài tập như đi bộ, dưỡng sinh .... Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cụ thể khi đến khám bệnh. 

 • Vũ lê mạnh :
  Gửi Pierre Fabre: Chào bác sĩ, cháu thường xuyên bị chóng mặt, hoa mắt, ù tai, leo cầu thang hay làm việc 1 lúc là ù tai, gần đây làm việc 1 lúc là toát mồ hôi. Cháu đi khám bác sĩ nói là thiếu máu thiếu sắt. Cháu đã dùng thuốc bổ sung, ngủ nghỉ ăn uống điều độ, nhưng không đỡ, bác sĩ cho hỏi cháu cần phải làm gì thêm nữa?

  Nguyễn Thị Phương Nga :

  Trường hợp bạn vừa nêu đã được chẩn đoán thiếu máu, cần xem lại xét nghiệm công thức máu, nếu thực sự có giảm hồng cầu, thì việc chẩn đoán triệu chứng chóng mặt khi lên cầu thang là phù hợp. Nếu thiếu máu ngoài chế độ dinh dưỡng, có thể có nhóm nguyên nhân làm chúng ta thiếu máu như mắc bệnh về máu, hoặc do chúng ta mất máu do bệnh dạ dày, ruột chảy máu, hoặc do thời kỳ kinh nguyệt.... Nếu biết được nguyên nhân mới điều trị được. Cần xem lại nguyên nhân thiếu máu là gì? 

 • Nguyễn Anh Kiệt :
  Gửi Pierre Fabre: Tôi năm nay 45 tuổi, tôi thường bị đau đầu hoa mắt, chóng mặt, ù tai. Người thì bảo tôi bị thiểu năng tuần hoàn não, người lại bảo tôi bị rối loạn tiền đình. Xin hỏi bác sĩ hai bệnh này có phải là 1 không? Bệnh có dấu hiệu nào để phân biệt, bệnh nào nguy hiểm hơn? Tôi bị bệnh gì và phải đi khám ở đâu?

  Nguyễn Thị Phương Nga :

  Đây là câu hỏi mà rất nhiều người khi đến khám chóng mặt rất hay hỏi tôi. Tôi đã nói 1 phần ở trên. Xin nói chóng mặt là triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Rối loạn tiền đình là hội chứng do tổn thương tiền đình. Chóng mặt là phạm trù lớn mà rối loạn tiền đình ở trong đó. Và thiểu năng tuần hoàn não là một phần nhỏ trong rối loạn tiền đình. Do đó, 3 vấn đề này có 1 phần chung,  trong đó chóng mặt là triệu chứng bao trùm. Thiểu năng tuần hoàn não là một nguyên nhân nhỏ, chiếm tỷ lệ nhỏ gây ra rối loạn tiền đình hay gây triệu chứng chóng mặt mà thôi. Ngoài ra có rất nhiều nguyên nhân khác gây chóng mặt như tổn thương tiền đình ngoại biên, đây là nguyên nhân chính, chứ không phải tiền đình trung ương như chứng thiếu máu não.

  Những bệnh lý nội khoa như thoái hóa cột sống cổ, bệnh lý tim mạch, hạ huyết áp tư thế, sử dụng thuốc, rối loạn thần kinh thực vật, các yếu tố tâm lý, stress, hạ đường huyết.... tất cả đều gây ra chóng mặt. Do đó khi nói thiểu năng tuần hoàn não ngoài triệu chứng chóng mặt ra, có những triệu chứng của hệ thần kinh trung ương khác như tê, yếu nửa người hoặc có cơn mất ý thức, ngất xỉu, nhìn đôi. Nếu trong những cơn chóng mặt có những biểu hiện đó thì mới gợi ý là chóng mặt do thiếu máu não. Còn không có những triệu chứng này thì chúng ta cần nghĩ đến chóng mặt do những nguyên nhân khác. 

 • Liên :
  Gửi Pierre Fabre: Mẹ Tôi được chẩn đoán là rối loạn tiền đình đã hơn 1 năm nạy,nhưng hiện giờ thì me tôi lại thường xuyên nhức đầu và cảm thấy chóng măt.Có khi lên cơn chóng mặt mẹ tôi cảm thấy mất thăng bằng người nhưng muốn gục xuỗng .xin cho hỏi đó có phải là triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình hay không ?nếu mà không phải xin bác sĩ cho tôi biết đó là bệnh gì ?Và cách điều trị triệu chứng nhức đầu của mẹ tôi như thế nào

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Hạnh :
  Gửi Pierre Fabre: bác sỹ ơi, cho em hỏi, em không biết sao dạo này em thường xuyên chóng mặt và em còn bị mỏi khớp ở chân và tay, em không biết triệu chứng đó là gì ?xin bác sỹ chỉ cách ạ

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Minh :
  Gửi Pierre Fabre: Gần đây tôi hay bị cảm giác buồn nôn, chóng mặt mỗi khi đứng lên, và ngồi xuống, hay bị đau đầu, hay buồn ngủ, và thường xuyên bi nhoè măt. Xin Bác Sĩ cho tôi được biết đây là triệu chứng của căn bệnh gì ạ

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • oanh :
  Gửi Pierre Fabre: Sau khi sinh con ăn uống mệt mỏi, cảm giác đói nhưng ko muốn ăn . Hay chóng mặt, hoa mắt khi đứng lên . Sút cân . Suy giảm trí nhớ . Vậy xin hỏi tôi có mắc bệnh gì ko ? Nếu mắc thì tôi bị bệnh gì .? Có thể uống thuốc gì? Xin cảm ơn

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Hằng :
  Gửi Pierre Fabre: Chào bác sỹ! Vài tháng trước tôi hay bị mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, ngủ hay mơ, sáng dậy miệng khô và đắng, chân đau, có lúc mắt đỏ lên và chảy nước mắt đôi khi có cảm giác bị người khác theo dõi rồi bực tức khó chịu, mong bác sĩ tư vấn ạ

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • My :
  Gửi Pierre Fabre: em năm nay 17 tuổi em rất hay bị chóng mặt em đã đi khám ở nhiều nơi và em đã chụp MRI và bác sĩ kết luận em không bị bệnh gì cả rồi em uống thuốc nhưng không thấy đỡ bệnh em rất lo lắng nếu như không có bệnh gì thì sao lại hay chóng mặt như vậy mong bác sĩ cho em biết em bị bệnh ...

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Quốc Dzu :
  Gửi Pierre Fabre: Tôi bị bệnh gì bình thường khi tôi ngồi xuống rồi đứng lên thì thường bị choáng một lúc lại hết ? Đã dùng thuốc hoạt huyết dưỡng não rồi mà không có hiệu quả .Thử máu vẫn không thiếu .Cho tôi cách chữa trị

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Thảo Nguyên :
  Gửi Pierre Fabre: Thưa bác sĩ cháu ko biết tại sao cháu hay bị chóng mặt những lúc đứng như là sắp ngã vậy và bây giờ nó vẫn thường hay xảy ra vì vậy mà cháu ko giúp được bố mẹ làm việc. bác sĩ có biện pháp gì giúp cháu ko ạ. Cháu Cảm Ơn!

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Thu :
  Gửi Pierre Fabre: Tôi rất hay bị say tàu xe, và thi thoảng có cảm giác chóng mặt, đầu óc quay cuồng đó có phải là triệu chứng của rối loạn tiền đình không?

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Tú :
  Gửi Pierre Fabre: Tôi thường xuyên bị hoa mắt chóng mặt thì có phải là triệu chứng của bệnh tiền đình không? mong bác sĩ tư vấn

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Thuỷ :
  Gửi Pierre Fabre: Chào bác sĩ! Cháu là nữ. Cháu thường xuyên bị chóng mặt, hoa mắt, ù tai, leo cầu thang hay làm việc 1 lúc là ù tai. Gần đây còn bị ngất, tay chân tê bì, không cử động được, toát mồ hôi, thở mạnh, bắt mạch ngoại vi không có. Cháu đi khám thì bác sĩ nói là bị thiếu máu. Cháu đã dùng thuốc bổ sung, ngủ nghỉ và ăn uống điều độ nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho cháu hỏi có phải cháu bị sao vây ạ Cảm ơn bác sĩ!

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Thảo :
  Gửi Pierre Fabre: Chào bác sĩ. Năm nay cháu 28 tuổi. Cháu thường xuyên bị chóng mặt khi đổi tư thế, ù tai và dạo gần đây trí nhớ bị tụt gìảm. Cháu quên những thứ mình đã bỏ ở đâu hay những việc mình cần làm tiếp theo. Bác sĩ có thể cho biết cháu bị gì không ạ.

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Thanh :
  Gửi Pierre Fabre: Tôi thường xuyên bị hoa mắt chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống, xin bác sĩ tư vấn ạ

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Huyen :
  Gửi Pierre Fabre: Tôi bị chóng mặt vào buổi chiều, làm cách nào để vượt qua

  Nguyễn Thị Phương Nga :

 • Vũ Thành Đạt :
  Gửi Pierre Fabre: Mình bị chóng mặt sau khi tập gym

  Nguyễn Thị Phương Nga :

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Dương thị bích hằng (conghaiduong29@gmail.com)
  Chào bác sỹ Tôi năm nay 17 tuổi dạo gần đâu tôi có dấu hiệu đau đầu có lúc đau nửa đầu kèm theo hoa mắt chóng mặt và hay quên vậy bác Sỹ hãy cho tôi biết tôi đang mắc bệnh gì nguyên nhận và cách chữa trị như thế nào Cảm ơn bác sỹ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm