Trả lại giới tính thật cho người phụ nữ mang bộ phận sinh dục nam suốt nửa thế kỷ

06-07-2022 15:13 | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngoại hình như một phụ nữ bình thường nhưng tới tuổi dậy thì, cô gái phát hiện những bất thường của cơ thể như có bộ phận sinh dục của nam giới, không có âm đạo, không có hình hài cơ quan sinh dục nữ.

Bệnh viện E ngày 6/7 thông tin vừa phẫu thuật thành công, trả lại giới tính thật cho một phụ nữ (54 tuổi, ở Lâm Đồng) có bộ phận sinh dục của nam giới do rối loạn gene di truyền. 

Người phụ nữ này có bề ngoài hoàn toàn giống như một phụ nữ bình thường. Tuy nhiên tới tuổi dậy thì, cô phát hiện những bất thường của cơ thể như có bộ phận sinh dục của nam giới với âm vật to 4 cm, tinh hoàn ở hai bên bẹn, không có âm đạo, không có hình hài cơ quan sinh dục nữ. 

Trong gia đình bên ngoại của bệnh nhân cũng có hai người cậu bị rối loạn gene di truyền với biểu hiện bất thường về cơ quan sinh dục như vậy. 

Người phụ nữ trẻ đã từng có suy nghĩ "thôi không lấy chồng nữa và nhận con nuôi" nhưng ước mơ được trả lại giới tính thật hoàn chỉnh vẫn thôi thúc cô.

Giữa tháng 6/2022, cô tìm đến Bệnh viện E (Hà Nội).  BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (Bệnh viện E), cho biết cô gái này đến bệnh viện với các biểu hiện sưng đau ở hai bên bẹn và khá rụt rè khi chia sẻ về bất thường giới tính. 

Điều trị vùng bị đau, giải quyết nguy cơ ung thư và phẫu thuật để trở thành phụ nữ là ước ao của cô.

benh_viên.jpeg

Ca phẫu thuật trả lại giới tính thật cho người phụ nữ diễn ra thành công. Tuy nhiên, cô không thể có con.

Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối tinh hoàn trong ổ bụng cho người bệnh bằng phương pháp mổ nội soi ít xâm lấn. Sau đó, tạo hình khoang âm đạo và tạo hình ống âm đạo, trả lại giới tính thật cho người bệnh.

Theo BS Minh, với người bệnh này, cơ thể chỉ sai lệch bộ phận sinh dục chứ ngoại hình cũng như tâm tính hoàn toàn là phụ nữ. Do vậy, sau khi xuất viện, người bệnh sẽ phải điều trị bằng hormone để các thuộc tính nữ trội lên.

Trong 3 tháng tới, bệnh nhân tiếp tục được nong âm đạo để đảm bảo bộ phận này hoạt động bình thường. Dù vậy, người bệnh sẽ không thể có con. 

Giải thích thêm, BS Minh nói bệnh nhân này mắc hội chứng lưỡng giới giả nam hay còn gọi là hội chứng không nhạy cảm với androgen, là một bệnh di truyền. 

Người mắc bệnh này có bất thường về cơ thể, không nhạy cảm hormone nội tiết tố nam androgen, do đó ngoại hình phát triển theo hướng nữ giới. 

Đây là một bệnh phổ biến nằm trong những bệnh lý rối loạn phát triển sinh dục liên quan nhiễm sắc thể XY với tỷ lệ hiện mắc ước tính là 2 - 5/100.000. 

"Khi nhận thấy những dấu hiệu không bình thường tại bộ phận sinh dục ở trẻ, gia đình cần đưa đến các bệnh viện có chuyên khoa nhi, ngoại tiết niệu hoặc các chuyên gia về lĩnh vực này để được khám, tư vấn điều trị kịp thời", BS Minh khuyến cáo.

Ra máu âm đạo liên tục, thai phụ phát hiện ung thư cổ tử cung khi có bầu tháng thứ 4Ra máu âm đạo liên tục, thai phụ phát hiện ung thư cổ tử cung khi có bầu tháng thứ 4

SKĐS - Ngày 27/5, các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TW và Bệnh viện K cùng phối hợp phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung triệt căn cho sản phụ bị ung thư cổ tử cung. Bé trai nặng 2kg cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui của gia đình và e kip thầy thuốc. Một câu chuyện của niềm hy vọng được nhen lên...


Võ Thu
Ý kiến của bạn