Trả lại dáng người bình thường cho bé trai gù vẹo cột sống phức tạp

18-06-2019 1:50 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân được cắt bỏ thân đốt sống dị tật và nắn chỉnh gù vẹo cột sống chỉ trên một đường mổ phía sau lưng. Việc áp dụng kỹ thuật mới sẽ tiết kiệm được thời gian và giúp cho người bệnh có khả năng hồi phục sức khỏa một cách nhanh nhất.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa mổ thành công cho bệnh nhi 8 tuổi được chẩn đoán gù vẹo cột sống do dị tật nửa thân đốt sống bẩm sinh. Ca phẫu thuật thành công đã đánh dấu một bước tiến đột phá về việc áp dụng kỹ thuật hiện đại cho việc nắn, chỉnh gù vẹo cột sống do dị tật nửa thân đốt sống bẩm sinh.

Đây là một kỹ thuật rất mới đã và đang được áp dụng trên thế giới và một vài bệnh viện tuyến trung ương lớn ở trong nước.

Bệnh nhi Trần Nguyên L. (sinh năm 2009, trú tại xã  Phượng Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Khi lên 4 tuổi, em bị ngã chấn thương cột sống đã được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức mổ nắn chỉnh cột sống. Sau 2 năm, em đã được mổ tháo nẹp vít tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Sau đó một thời gian, gia đình phát hiện thấy em kêu đau lưng và lưng em ngày một gù vẹo hơn đã đưa em đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thăm khám.

Tại đây các bác sĩ đã tiến hành chụp phim cắt lớp 64 dãy. TS.BS Nguyễn Văn Sơn chẩn đoán L. bị gù vẹo cột sống do dị tật nửa thân đốt sống D12-L1. Theo TS. Sơn, độ gù của em sẽ diễn biến rất nhanh và phức tạp nếu không được can thiệp kịp thời.

Hình ảnh gù vẹo cột sống do dị tật nửa thân đốt sống bẩm sinh ở bệnh nhân.

Ngay sau đó, gia đình em đã cho em nhập viện. Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành các thủ thuật cần thiết và chỉ định mổ cắt bỏ thân đốt sống dị tật để nắn chỉnh cột sống cho em.

TS.BS. Nguyễn Văn Sơn - người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhi L. cho biết: "Quá trình phẫu thuật cho bệnh nhi này mất hơn 5 tiếng đồng hồ. Trong quá trình mổ, các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay là cắt bỏ thân đốt sống dị tật và nắn chỉnh gù vẹo cột sống chỉ trên một đường mổ phía sau lưng. Việc áp dụng kỹ thuật mới sẽ tiết kiệm được thời gian và giúp cho người bệnh có khả năng hồi phục sức khỏa một cách nhanh nhất”.

Theo các bác sĩ, gù vẹo cột sống bẩm sinh có căn nguyên từ sự bất thường trong quá trình phân chia các đốt sống, quá trình hình thành các đốt sống hay kết hợp cả hai trong thời kỳ bào thai. Dị tật nửa thân đốt sống là một dạng bất thường trong quá trình hình thành thân đốt sống và là loại gù vẹo cột sống bẩm sinh thường gặp nhất. Dạng điển hình của dị tật này là đốt sống chỉ có một phần thân đốt sống ở phía trước, một nửa cung sau và một cuống đốt sống ở phía sau.

TS.BS. Nguyễn Văn Sơn kiểm tra vết mổ cho bệnh nhi Long sau phẫu thuật.

Sự bất thường về giải phẫu dẫn đến tình trạng mất cân bằng của cột sống khi trẻ phát triển gây nên gù vẹo cột sống. Đối với những bệnh nhân dị tật thân đốt sống phải được mổ sớm, việc mổ sớm sẽ ngăn chặn sự phát triển căn bệnh này. TS. Nguyễn Văn Sơn đánh giá: Bệnh nhi L. được mổ theo phương pháp tiên tiến nhất hiện nay ở các nước có nền y tế phát triển và đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ áp dụng, thực hiện thành công.

Sau phẫu thuật 10 ngày, sức khỏe của bệnh nhi L. hoàn toàn ổn định, đi lại nhanh nhẹn, vết thương đã khô và em không còn đau lưng nữa. Em được xuất viện chỉ sau 2 tuần nằm điều trị tại bệnh viện.


Nguyên Hoa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH