Trả lại cho em tuổi thơ

13-06-2013 10:05 | Văn hóa – Giải trí
google news

Đó là thông điệp mà vở diễn Mẹ ơi con sắp lớn của các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ vừa ra mắt vào tối 11/6/2013 tại Thủ đô. Ở đó là câu chuyện mà mỗi chúng ta đã có thể chứng kiến, nghe đến, biết đến về những đứa trẻ nông thôn chưa đến độ tuổi lao động tối thiểu nhưng đã phải lên thành phố đi làm thuê vì những món nợ của gia đình.

Đó là thông điệp mà vở diễn Mẹ ơi con sắp lớn của các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ vừa ra mắt vào tối 11/6/2013 tại Thủ đô. Ở đó là câu chuyện mà mỗi chúng ta đã có thể chứng kiến, nghe đến, biết đến về những đứa trẻ nông thôn chưa đến độ tuổi lao động tối thiểu nhưng đã phải lên thành phố đi làm thuê vì những món nợ của gia đình.

Cóp nhặt những chi tiết không hiếm xung quanh trong cuộc sống đời thường về tình cảnh những em bé nông thôn lên thành phố giúp việc các gia đình, tác giả - đạo diễn Sĩ Tiến đã dựng lên câu chuyện dung dị nhưng đầy xa xót. Đó là câu chuyện về cuộc đời của hai cô bé Hân và Hà, mới tuổi 13 – 14, cái tuổi mà lẽ ra phải được cắp sách tới trường, được âu yếm trong vòng tay bố mẹ, nhưng hai cô bé đã phải xếp lại các giấc mơ để đi kiếm sống, phụ giúp gia đình. Ở cái tuổi mà “ăn chưa no, lo chưa tới” nhưng Hân (Lan Anh) đã phải làm ôsin cho một gia đình công chức giàu có, ngoài việc lau nhà, giặt giũ, cơm nước còn phải trông cụ già suốt ngày chỉ ngồi xe lăn. Còn Hà (Diệu Hoa) làm ôsin cho một quán cơm thì suốt ngày cắm cúi lo bưng bê, rửa bát. Trong cuộc mưu sinh ấy, tâm hồn trong sáng của Hân và Hà đã phải đối diện với sự vô tâm của người lớn, của mối quan hệ chủ - tớ, của sự phân biệt giàu nghèo, rồi những thành kiến trong xã hội với những người bị mang kiếp làm thuê và đặc biệt sự đối xử thiếu tôn trọng, mặc định những người nghèo khổ, đi làm thuê thường hay tham tiền, ăn cắp khiến tâm hồn trẻ thơ bị tổn thương. Cao trào của vở là khi Hân bị ông chủ tra vấn về chiếc ví của khách bị mất, em uất ức và nằng nặc xin mẹ cho về quê. Bao ước mơ lên thành phố của cô bé bị tan vỡ. Điều duy nhất mà cô bé Hân còn tin và khao khát là muốn trở về quê trong sự yêu thương, che chở của bố mẹ.

Trả lại cho em tuổi thơ 1
Niềm vui của cô bé  Hân khi được trở về quê - cảnh vở Mẹ ơi con sắp lớn.
Câu chuyện của bé Hân không hiếm trong xã hội hôm nay và cũng chưa phải là điển hình. Qua các kênh truyền thông, chúng ta còn biết nhiều câu chuyện thương tâm về những trẻ em tham gia giúp việc gia đình khi chưa đến độ tuổi lao động tối thiểu. Có em bị đánh đập, tra tấn dã man, có em bị xâm hại tình dục. Những kẻ nhẫn tâm cũng đã bị pháp luật trừng trị, nhưng điều nguy hại là nó có thể để lại những vết hằn vĩnh viễn trong tâm hồn trẻ nhỏ khiến các em mất đi sự hồn nhiên trong sáng, mất niềm tin vào cuộc đời. Ở đâu đó trên trái đất này, nạn bạo hành, bóc lột lao động trẻ em vẫn còn tồn tại, đã cướp đi tuổi thơ của những em nhỏ đáng thương và đang là một hiện trạng đáng báo động. Vì thế mà đã có Ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em (12/6). Những công ước về lao động trẻ em của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) kêu gọi cần có sự quan tâm đặc biệt tới tình trạng trẻ em gái giúp việc gia đình và những nỗ lực can thiệp đối với trẻ em có nguy cơ.

Vở diễn Mẹ ơi con sắp lớn của Nhà hát Tuổi trẻ nằm trong Dự án về đề tài phòng chống xâm hại, lạm dụng lao động trẻ em để hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em và Tháng hành động vì trẻ em với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam. Lâu nay, sân khấu dường như bỏ quên mảng đề tài nhức nhối này. Câu chuyện của Mẹ ơi con sắp lớn không chỉ nhằm mục đích thuần túy tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức cho cộng đồng mà còn là câu chuyện cảm động, mang tính nhân văn sâu sắc, thức tỉnh tâm hồn mỗi người về những ứng xử, hành xử của mình với con trẻ trong xã hội. Mặc dù tác giả viết theo lối luận đề, thiếu quá trình cho sự  chuyển biến tâm lý nhân vật khiến đôi chỗ gượng ép, nhưng vài mảng miếng xử lý khéo léo, tinh tế khiến thông điệp vở diễn rõ ràng. Đắc địa nhất là việc để cái xe lăn của ông cụ bố chủ nhà mang theo rất nhiều mặt nạ chứng kiến cuộc đời của cô bé Hân, từng chiếc mặt nạ cứ bị bóc dần, bóc dần cho đến khi người lớn chợt nhận ra: Chính chúng ta đang đánh cắp tuổi thơ của con trẻ.

Hoàng Dũng



Ý kiến của bạn