Trả lại bước đi cho người đàn ông gần 40 năm mang chân so le 11cm

22-08-2020 3:00 PM | Y học 360

SKĐS - PGS.TS Trần Trung Dũng – Trưởng phân môn chấn thương chỉnh hình Đại học Y Hà Nội và ekip bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình, BV E đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật tiên tiến thay toàn bộ đoạn xương đùi từ khớp háng đến khớp gối bằng kim loại lần đầu tiên ở Việt Nam cho một bệnh nhân có dáng đứng “tháp nghiêng” vì đôi chân so le nhau tới 11cm. Bệnh nhân là ông Nguyễn Đức Vượng (63 tuổi, ở Phúc Thọ, Hà Nội)

Van xin bác sĩ cắt cụt chân vì đau không chịu nổi

Ông Vượng cho biết, ông mắc viêm xương tủy xương đùi 38 năm, đã trải qua rất nhiều ca phẫu thuật tại các bệnh viện lớn. Sau phẫu thuật kết hợp điều trị nội khoa bằng kháng sinh kéo dài, nhưng ông vẫn thường xuyên bị hành hạ bởi các cơn đau xương đùi trái kéo dài liên tục cả ngày lẫn đêm, ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt thường ngày và công việc.

Nhiều năm nay ông phải sống phụ thuộc vào thuốc giảm đau, thậm chí còn bị suy tuyến thượng thận do sử dụng corticoid quá nhiều. Hậu quả là chân trái của ông cứ ngắn dần theo thời gian và so le với chân phải khoảng 11cm, teo hoàn toàn khối cơ mông, cơ đùi trước cơ đùi sau bên trái, khiến dáng đi đứng trở nên xiêu vẹo, ngả nghiêng.

“Để mong thoát khỏi cơn đau hành hạ cơ thể, tôi đã nhiều lần  van xin bác sĩ hãy cắt cụt chân trái của mình để hết cơn đau, tôi không thể chịu đựng được nữa. Với mọi người bước đi quá dễ dàng, nhưng với tôi là cả một sự đau đớn đến tột cùng.”, ông Vượng chia sẻ.

Gia đình ông Vượng chia sẻ về niềm vui sau gần 40 năm ông chịu đau đớn với một chiếc chân so le đến 11cm

Con gái ông Vượng cũng cho biết: “Bố tôi rất thèm được đi, nhưng cứ bước đi thì lại đau không chịu được, có hôm thèm bước đi quá ông cố đi và rồi là những ngày dài sau đó sống trong đau đớn với thuốc giảm đau”.

Một cơ duyên đến với ông, khi  một lần khám tại khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E, các bác sĩ đã tư vấn cho ông về kỹ thuật rất mới – đó là thay thế toàn bộ đoạn xương bị viêm bằng kim loại. Đây là một kỹ thuật rất mới ở Việt Nam, trước đó mới chỉ được thực hiện tại BV K cho một bệnh nhân nữ 24 tuổi có chẩn đoán ung thư xương phá hủy toàn bộ xương đùi. Nếu thực hiện ông sẽ là người thứ 2 tại Việt Nam. Nhưng ở ông có sự khác biệt, vì ông chỉ mắc căn bệnh viêm xương tủy xương đùi lành tính.

Sau khi nghe  PGS.TS Trần Trung Dũng phân tích và đưa ra các giải pháp tốt nhất về bệnh tình của mình, ông Vượng và gia đình quyết tâm thực hiện kỹ thuật này tại BV E và do PGS. TS Trần Trung Dũng cùng ê kíp bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện E thực hiện.

Hơn 3 giờ căng thẳng tìm lại bước đi đích thực cho người đàn ông có dáng "tháp nghiêng"

PGS.TS Trần Trung Dũng, người trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân cho biết,  đây là ca bệnh rất phức tạp. Bởi, phẫu thuật thay toàn bộ xương đùi là một phẫu thuật rất phức tạp và khó khăn, đòi hỏi phẫu thuật viên có trình độ cao, đồng thời với đó là chất lượng của bác sĩ gây mê phải rất tốt để có thể kiểm soát thật tốt tình trạng toàn thân của bệnh nhân trước trong và sau phẫu thuật. Thống kê trên thế giới, trong khoảng 10 năm trở lại đây, có khoảng 5 ca bệnh được thay toàn bộ xương đùi để điều trị bệnh lý viêm xương tủy xương lành tính nhằm bảo tồn chi thể một cách tối đa tránh các trường hợp phải cắt cụt chi thể.

Theo đó, sau khi hội chẩn các bác sĩ xác định bệnh nhân được tiến hành 2 thì mổ.

Thì 1: ngày 25/05/2020 bệnh nhân đã được phẫu thuật tháo toàn bộ xương đùi và đặt cement kháng sinh với hai mục đích diệt khuẩn và giữ khoảng chiều dài xương đùi bên phải như… bên trái.

Sau 7 tuần sử dụng 3 kháng sinh liên tục theo kháng sinh đồ bệnh nhân được mổ tháo cement kháng sinh thay toàn bộ xương đùi nhân tạo gồm cả khớp háng khớp gối. Bác sĩ tiếp tục thực hiện Thì 2.

Đây là thì mổ quyết định. Được các bác sĩ ví như “một trận đánh lớn” với một chiến lược chuẩn bị kĩ càng nên mọi thông số cần phải chính xác từng mm, không được phép sai lệch một chút nào.

Ông Vượng đã tìm lại được bước đi của chính mình

Mặt khác, do bệnh nhân kèm theo thoái hóa khớp gối và khớp háng nặng, ổ cối biến dạng với rất nhiều chồi xương, khối cơ mông xung quanh khớp teo giảm chức năng nhiều, nên nguy cơ trật khớp sau mổ rất cao. Vì thế, các bác sĩ đã nghiên cứu và áp dụng xu hướng mới là PSI (patient specific instrument) tức là sử dụng các thông số của chính bệnh nhân được đo đạc chính xác trên cắt lớp dựng hình để chế tạo bộ khớp háng đặc biệt, xương đùi và khớp gối cũng đặc biệt cho chính bệnh nhân.

Khớp háng bệnh nhân được thiết kế ổ cối đặc biệt với phần tai thêm để bắt vis thẳng vào xương chậu, với thiết kế chống trật đặc biệt giúp vững khớp, chiều dài xương đùi 36.5cm với 3 modul ghép lại với nhau, khớp gối thiết kế đặc biệt tạo độ vững cho khớp gối phía sau.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật thay toàn bộ xương đùi cho người đàn ông có dáng tháp nghiêng

Sau 3 giờ 30 phút, các bác sĩ tập trung cao độ để phẫu thuật và đã thành công. Xương đùi nhân tạo kèm khớp háng khớp gối đã được đặt vào đúng vị trí, đặc biệt ca mổ không mất quá nhiều máu và không có biến chứng nào xảy ra trong mổ.

Điều đặc biệt là sau phẫu thuật ngày thứ 3 bệnh nhân đã tự đứng và bước đi, các triệu chứng đau âm ỉ do viêm xương gần như không còn. Tầm vận động khớp gối và khớp háng cải thiện hơn, phần chênh lệch giữa 2 chân được rút ngắn lại. Phẫu thuật thành công giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng cuộc sống, không còn phải chịu đựng cảm giác đau đớn và không dùng đến thuốc giảm đau.

Chia sẻ về niềm vui này, ông Vượng nói : “Đối với mọi người, bước đi quá dễ dàng nhưng đối với tôi đó là một kỳ tích”.

 


H.N
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH