DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trả lại bãi biển cho dân
08:00 21/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc “độc chiếm” khai thác sử dụng các bãi tắm công cộng của nhiều resort tại Đà Nẵng trong thời gian qua khiến người dân thành phố và du khách cảm thấy bức xúc.

Việc “độc chiếm” khai thác sử dụng các bãi tắm công cộng của nhiều resort tại Đà Nẵng trong thời gian qua khiến người dân thành phố và du khách cảm thấy bức xúc. Bởi cứ mỗi mùa nắng nóng, người dân phải chen chúc nhau ở các bãi tắm nhỏ hẹp, trong khi họ được quyền sử dụng khu vực biển bên trong các công trình xây dựng khu nghỉ dưỡng hoặc các khu resort.

Từ chân núi Sơn Trà (Đà Nẵng) đến Hội An (Quảng Nam), một đường biển kéo dài hơn 40 cây số. Thế nhưng, tất cả đã được phân lô cho các resort hoặc dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng, đã bịt gần như kín, không còn lối ra biển cho người dân. Người dân muốn ra tắm biển chỉ có hai cách, nếu có điều kiện kinh tế thì vào các khu resort. Nếu không chỉ đứng nhìn, hoặc kéo nhau ra bãi tắm công cộng. Tuy nhiên, khu vực này cũng chỉ có khoảng vài trăm mét bờ biển. Và cứ mỗi mùa nắng nóng, hàng nghìn người lại chen chúc, co cụm trong khoảng không gian chật chội.

Theo ghi nhận, bên cạnh các resort đang hoạt động, hầu hết những dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng cũng sở hữu vị trí đắc địa và đường biển dài tuyệt đẹp. Thế nhưng, sau khi làm lễ động thổ, các công trình này đã “đóng băng” trong nhiều năm nay. Không triển khai xây dựng hoặc bỏ dở không tiếp tục hoàn thiện, xây tường rào bao quanh khu đất - nay chỉ còn là bãi đất hoang, chặn hết lối đi ra biển của người dân. Không những vậy, trong quá trình quy hoạch, rừng thông chạy dọc bờ biển gần như đã bị đốn sạch, gây ảnh hưởng không tốt đến môi trường, đặc biệt mỗi lần bão tới. Một số làng chài truyền thống ven biển cũng bị “xóa sổ” để nhường chỗ cho các công trình xây dựng.

Quyền tiếp cận các tài nguyên thiên nhiên là một trong những quyền cơ bản của người dân. Và quyền tiếp cận này cũng là một trong những tiêu chí đánh giá một đô thị bền vững, một thành phố tốt. Hai năm nay, cơ quan chức năng Đà Nẵng sau nhiều lần yêu cầu các đơn vị thực hiện dự án ký cam kết, thậm chí ra “tối hậu thư” cho các dự án ven biển chậm triển khai hoặc không triển khai sẽ bị thu hồi đất nhưng một số chủ đầu tư vẫn cố tình “phớt lờ”.

Theo các chuyên gia về môi trường, đây là một trong những phí phạm vô cùng lớn vì đất đai là tài nguyên của quốc gia. Chúng ta cần phải tận dụng quỹ đất để sản xuất và kinh doanh chứ không nên để không như vậy. Theo các chuyên gia quy hoạch đô thị, để phát triển bền vững, UBND TP. Đà Nẵng nên dành nhiều bãi tắm công cộng cho người dân và trả lại không gian cho những làng chài truyền thống.

Chính vì thế, UBND TP. Đà Nẵng cần giao các đơn vị liên quan thanh tra dự án đầu tư nhằm kiểm tra và tham mưu UBND thành phố thực hiện việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với các dự án ven biển chậm triển khai hoặc không triển khai. Có kiên quyết xử lý mạnh tay, mới mong lập lại trật tự trong việc quy hoạch và quản lý các khu resort, công trình xây dựng khu nghỉ dưỡng và mang lại cho người dân, du khách thêm không gian vui chơi, sinh hoạt.

Huyền Minh

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm