Bài 1: xuyên khung 3g, chè 6g. Xuyên khung tán bột mịn, chè tán vụn, trộn đều hai thứ, cho vào ấm, đổ nước sôi hãm trong 5 phút. Ngày 2 thang, uống nóng trước bữa ăn. Công dụng: khu phong tán nhiệt, điều khí trừ thống. Chữa đau đầu do phong nhiệt.
Bài 2:
đại hoàng, chè lượng vừa đủ. Đại hoàng sao rượu màu 3 lần rồi sấy khô, tán bột mịn, cho vào lọ sành kín. Ngày dùng 1 - 2 lần, mỗi lần 3 - 5g bột đại hoàng và 3g chè, cho vào ấm, đổ nước sôi hãm uống. Công dụng: thanh nhiệt bình quyết, tả hỏa trừ đau. Chữa đau đầu do tà nhiệt quá thịnh. Lưu ý: thấy khỏi bệnh thì dừng, tránh uống nhiều có hại chính khí.
Bài 3: hoàng linh sao rượu 60g, xuyên khung 30g, chè búp 9g, bạch chỉ 15g, hoa kinh giới 12g, bạc hà 9g. Các vị trên tán bột, mỗi lần dùng 6g hãm nước sôi uống với nước trà. Ngày uống 1 - 2 lần. Công dụng: thư tán phong nhiệt, thanh lợi đầu mục. Chữa đau đầu do phong nhiệt, sốt, mặt đỏ.
Bài 4: bạch cương tằm lượng tùy ý, hành 6g, chè xanh 3g. Bạch cương tằm sấy khô tán thành bột. Hành và chè nấu lấy nước. Ngày uống 1 - 2 lần, mỗi lần lấy 3g bột uống với nước chè và hành. Công dụng: khu phong trừ thống. Chữa đau đầu mới mắc hoặc lâu ngày.
Bài 5:
bạch chỉ (sao) 75g; xuyên khung (sao), cam thảo (sao), xuyên ô đầu (chế thành loại nửa sống nửa chín) mỗi thứ 30g; chè búp, bạc hà lượng vừa đủ. Bạch chỉ, xuyên khung, cam thảo, xuyên ô đầu tán thành bột mịn, đựng trong lọ kín dùng dần. Ngày dùng 1 - 2 lần, mỗi lần lấy 3g bột. Chè búp và bạc hà nấu thành nước uống với bột thuốc trên. Công dụng: khu phong trừ thống. Chữa đau đầu lâu ngày không khỏi.
Bài 6: hương phụ tử 120g, xuyên khung 60g, chè (thu hái vào mùa đông - xuân là tốt nhất) vừa đủ. Hương phụ tử và xuyên khung sấy khô tán bột trộn đều đựng trong lọ kín dùng dần. Chè đun lấy nước pha với bột thuốc. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 3g bột pha với nước chè, uống nóng. Công dụng: trừ phong điều khí, hoạt huyết trừ thống. Chữa đau đầu do ngoại cảm, do tăng huyết áp và các chứng đau đầu khác.
Lương y Đình Thuấn