DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trà dược chữa tăng huyết áp
Lương y Trịnh Văn Sỹ - 14:29 29/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, tăng huyết áp ngày càng có xu hướng gia tăng, không chỉ gặp ở người trung và cao tuổi mà ngay cả ở người trẻ.

Đây được xem là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo y học cổ truyền còn có rất nhiều thảo dược, nhiều loại cây quý có tác dụng hạ huyết áp. Sau đây là một số bài trà dược trị bệnh. Bạn đọc có thể tham khảo áp dụng khi cần.

Dừa cạn là một vị thuốc chữa tăng huyết áp.

Nguyên liệu trong các bài thuốc đều được sao giòn, tán vụn, bảo quản trong bình kín tránh ẩm.

Bài 1: lá đắng, dừa cạn, lá đinh lăng, cam thảo đất, hoa hòe, sâm hành mỗi vị 150g. Tất cả cho vào ấm, đổ nước sôi hãm, sau 10 phút là dùng được, làm nước uống thay trà trong ngày. Ngày dùng 30 - 40g. Công dụng: giảm mỡ máu, chống xơ vữa động mạch, trị tăng huyết áp.

Bài 2: khổ qua 150g, cỏ mần trầu 150g, lá chi tử 100g. Tất cả cho vào ấm, hãm nước sôi, sau 10 phút là dùng được. Uống thay trà trong ngày, mỗi ngày 30 - 40g. Công dụng: tả can hỏa, giảm đau đầu, giảm huyết áp. Bài này phù hợp với người tăng huyết áp do can hỏa vượng, có triệu chứng bốc hỏa lên đầu, gây hoa mắt chóng mặt, chao đảo, đau váng đầu, giấc ngủ không yên.

Bài 3: mã đề thảo 150g, đinh lăng 150g, hoa hòe (sao kỹ) 100g, đỗ trọng 100g, cỏ xước 100g, nhân trần 100g, cam thảo 100g. Tất cả cho vào ấm, đổ nước sôi hãm sau 10 phút là dùng được. Uống thay trà trong ngày, mỗi ngày 30 - 40g. Công dụng: thông tiểu, lợi thận, bảo vệ thành mạch, ngăn ngừa tai biến, ổn định huyết áp, chống căng thẳng thần kinh. Phù hợp với người bệnh tăng huyết áp do đàm thấp khí trệ.

Bài 4: thảo quyết minh 150g, đinh lăng 150g, táo nhân 100g, sâm hành 100g, liên nhục 100g, mạch môn 100g, ích mẫu 100g, đan sâm 100g, trạch tả 80g. Các vị cho vào ấm, đổ nước sôi hãm sau 10 phút là dùng được. Uống thay trà trong ngày, mỗi ngày 3- 40g. Công dụng: bổ tâm an thần, hoạt huyết thông mạch, hòa can lợi niệu, giảm đau, ổn định nhịp tim, người bệnh cảm thấy thư thái dễ chịu. Bài này phù hợp cho người bị tăng huyết áp dao động, nhịp tim không đều, hay bị đau ngực, khó thở, bồn chồn, hay quên, khó ngủ.

Lương y Trịnh Văn Sỹ

Tin liên quan
Tăng huyết áp ở trẻ có nguy hiểm?
SKĐS - Con tôi 13 tuổi nhưng chẩn đoán bị tăng huyết áp (THA). Xin quý báo cho biết nguyên nhân gây THA ở trẻ nhỏ? Bệnh có biến chứng nguy hiểm không?
Trà dược cho người gan nhiễm mỡ
SKĐS - Trong y học cổ truyền không có bệnh danh gan nhiễm mỡ nhưng căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng có thể thấy bệnh thuộc phạm vi chứng “tích tụ”.
Dừa cạn - Vị thuốc quý
SKĐS - Dừa cạn còn có tên là bông dừa, hải đằng. Lá và phần ngọn của cây dùng làm thuốc, phơi khô sắc uống, chế biến thành dạng trà hoặc giã đắp.
Trà dược - Thức uống giải khát và phòng bệnh
SKĐS - Uống trà là một nét văn hóa của người Việt, uống trà vừa có tác dụng giải khát vừa tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm