DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
TPP: Australia hưởng lợi từ xuất khẩu gạo sang Nhật Bản
NV - 13:47 11/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ký vào tháng 3 vừa qua cho phép Australia xuất khẩu 8.400 tấn gạo vào Nhật hàng năm.

 

Giá gạo trong nước tăng cao ở Nhật khiến người tiêu dùng tìm đến gạo ngoại nhập có giá rẻ hơn. Vào tháng 3 vừa qua, lần đầu tiên nhà điều hành siêu thị Seiyu bắt đầu bán gạo Australia với giá gần 11USD/túi 4kg, rẻ hơn 20% so với gạo Nanatsuboshi của Nhật. Seiyu có gạo Australia tại 144 kho ở Kanto và các khu vực khác của nước Nhật.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ký vào tháng 3 vừa qua cho phép Australia xuất khẩu 8.400 tấn gạo vào Nhật hàng năm. Trong khi đó, việc Mỹ rút khỏi TPP dưới trướng của Tổng thống Donald Trump đã khiến nông dân trồng lúa của Mỹ thất vọng. Đúng ra, TPP có thể giúp nông dân Mỹ xuất khẩu được 70 nghìn tấn gạo vào Nhật Bản. Hiện tại, mỗi năm Nhật Bản nhập khẩu 770 nghìn tấn gạo.

NV

(theo Asia Nikkei)

Tin liên quan
Bộ trưởng Thương mại Australia mong chờ TPP-11 có hiệu lực sớm tại APEC
SKĐS - Việc hiện thực hóa Hiệp định Hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP-11) giúp Australia tiếp cận khu vực thương mại có tổng GDP lên tới 12,4 ngàn tỷ đô la Úc.
Hiệp định xuyên Thái Bình Dương CPTPP đã thấy vạch đích
SKĐS - Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được công bố văn bản cuối cùng đã tạo niềm hứng khởi không chỉ với Việt Nam – một thành viên của CPTPP mà còn cho các nước khu vực xuyên Thái Bình Dương nhân dịp đầu năm mới. Việc ký kết vào ngày 8/3 tới tại Chile sẽ diễn ra như dự kiến và hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực vào nửa đầu năm tới.
Việt Nam giành vị trí số 1 xuất khẩu gạo thế giới
Theo báo chí Thái Lan, tính từ đầu năm đến thượng tuần tháng 10 này, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đã đạt mức gần 6 triệu tấn, giúp Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo nhiều nhất trên thế giới.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm