DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM:Chấn chỉnh hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân
PV - 10:54 12/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 04/7/2017, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Chỉ thị số 04/CT-BYT về việc tăng cường quản lý hoạt động của cơ sở khám bệnh...

Ngày 04/7/2017, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Chỉ thị số 04/CT-BYT về việc tăng cường quản lý hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân, chỉ đạo các Sở Y tế tỉnh thành trên cả nước đẩy mạnh công tác chấn chỉnh các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tư nhân nhằm đảm bảo cung cấp cho người dân dịch vụ y tếchất lượng tốt, hiệu quả, an toàn.

Trong thời gian qua,các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP.HCM đã không ngừng phát triển và chiếm một tỉ trọng không nhỏ trong hoạt động khám chữa bệnh, trong đó bệnh viện tư chiếm gần 11% và phòng khám đa khoa tư nhân chiếm gần 7% trong tổng số lượt khám chữa bệnh của thành phố (các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố chiếm ¼ tổng số lượt khám của cả nước). Việc các cơ sở y tế tư nhân phải thật sự hoà mình vào mạng lưới khám chữa bệnh, mọi hoạt động phải tuân thủ quy định pháp luật, không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chất lượng dịch vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh là một yêu cầu bắt buộc.

Qua tìm hiểu, nắm bắt những vấn đề tồn tại, thiếu sót trong hoạt động của phòng khám đa khoa tư nhân, Sở Y tế đã chủ động triển khai các khóa đào tạo liên tục với chuyên đề “Hướng dẫn hoạt động phòng khám đa khoa”, nhằm tập huấn cho người quản lý hoặc chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám đa khoa những vấn đề cần thiết về quy định pháp luật, quy chế chuyên môn và cảcác giải pháp nâng cao chất lượng…Với 02 khóa đào tạo tổ chức trước đây và khoá đào tạo thứ 3 dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 8, Sở Y tế TP.HCM mong muốn tạo cơ hội cho tất cả phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn thành phố được tiếp cận, nắm bắt những nội dung thiết yếu nêu trên và áp dụng vào hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở.

Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo, tập huấn, Sở Y tế còn tiếp tục hướng dẫn các phòng khám đa khoa vận dụng một cách phù hợp, hiệu quả những quy định, quy chế thông qua hình thức kiểm tra, đánh giá chất lượng. Trong khi chờ Bộ Y tế ban hành tiêu chí quốc gia về chất lượng dành riêng cho phòng khám đa khoa, căn cứ vào những quy định pháp luật và yêu cầu của ngành, Hội đồng QLCL Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng chuẩn thiết yếu về chất lượng của phòng khám đa khoa bằng cách đưa những quy định pháp luật, quy chế chuyên môn vào những bậc thang chất lượng cụ thể. Đây là bộ công cụ để các phòng khám đa khoa tự rà soát và xác định thực trạng chất lượng của cơ sở mình đang ở vị trí nào, và phải phấn đấu thực hiện các tiêu chí chưa thực hiện hoặc chỉ mới đạt ở mức thấp để có chất lượng cao hơn.Từ cuối năm 2016 đến nay, Sở Y tế liên tục tổ chức 04 đợt kiểm tra, đánh giá chất lượng của phòng khám đa khoa theo bộ “Tiêu chí chất lượng áp dụng cho phòng khám đa khoa trên địa bàn TP.HCM”, theo kế hoạch tất cả phòng khám đa khoa đều được đánh giá chất lượng trong năm 2017. Qua kiểm tra, đánh giá thực tế hoạt động tại phòng khám, đoàn kiểm tra Sở Y tế sẽ phát hiện những ưu điểm và cách làm hay của cơ sở để khuyến khích và nhân rộng, đồng thời chỉ ra những tồn tại và cách làm chưa đúng để hướng dẫn đơn vị khắc phục, cải tiến vì chất lượng và an toàn cho người bệnh, hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Đối với những phòng khám đa khoa chưa đạt được mức tiêu chuẩn thiết yếu, sau khi chỉ ra tồn tại, thiếu sót cần khắc phục, Sở Y tế sẽ tái kiểm tra để đánh giá công tác cải tiến của phòng khám; nếu đơn vị không có biện pháp khắc phục Sở Y tế sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Bên cạnh các hoạt động hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh và các quy chế chuyên môn và thúc đẩy không ngừng nâng cao chất lượng, Sở Y tế còn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra sau cấp phép hoạt động phòng khám đa khoa theo quy định, đặc biệt là khi nhận được phản ánh, bức xúc từ người dân về dấu hiệu sai phạm tại các cơ sở. Ngoài ra, Sở Y tế đã và sẽ tiếp tục tổ chức hậu kiểm theo các chuyên đề về đảm bảo an toàn tiêm chủng, đảm bảo an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm, được tiến hành lồng ghép trong các đợt kiểm tra chất lượng của Sở Y tế.

Sở Y tế cũng yêu cầu Phòng Y tế quận, huyện đẩy mạnh công tác quản lý, nắm bắt những phản ánh của người dân trên địa bàn, giám sát có trọng điểm đối với các phòng khám đa khoa dựa vào kết quả đánh giá chất lượng của Sở Y tế, kịp thời báo cáo về Sở Y tế nếu phát hiện cơ sở có vi phạm quy định.Trong thời gian tới, khi có văn bản của UBNDTP giao Sở Y tếchịu trách nhiệm quản lý kêkhai giá đối với các cơ sở y tế tư nhân, Sở Y tế sẽ hướng dẫn và tăng cường quản lý yêu cầu sự tuân thủ các quy định pháp luật của cơ sở y tế tư nhân về kê khai giá dịch vụ y tế, niêm yết công khai giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và thu phí đúng giá niêm yết.

PV

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm