DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM yêu cầu người trở về thành phố khai báo y tế trung thực
Lê Nguyên - 11:58 17/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hôm nay là ngày đi làm lại đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết nguyên Đán Tân Sửu. Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Hiện TP đang triển khai các hoạt động tăng cường giám sát người dân đi từ vùng dịch trong nước đến thành phố sau kỳ nghỉ. Bắt đầu triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại sân bay từ ngày 14/02, đã lấy được 2.147 mẫu, trong đó 1.607 mẫu có kết quả âm tính, 540 mẫu đang chờ kết quả. Bên cạnh đó, từ ngày 17/02, thành phố bắt đầu mở rộng lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên tại các bến xe, bến tàu.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã ban hành công văn về việc tổ chức giám sát đối với người trở về thành phố.

Theo đó, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đề nghị tất cả các sở ban ngành, cơ quan, tổ chức, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố phổ biến, chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị mình và trong tất cả các đơn vị trực thuộc, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý phải thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, trung thực nếu trong vòng 14 ngày qua có đi từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP. Hồ Chí Minh.

Nếu về từ các tỉnh, thành phố đang có ổ dịch theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (cập nhật trên trang thông tin điện tử hcdc.vn) thì phải thực hiện khai báo y tế, liên hệ và thông báo ngay cho chính quyền và y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra theo hướng dẫn cụ thể của ngành y tế.

Nếu về từ các tỉnh, thành phố khác thì thực hiện khai báo y tế trên trang tokhaiyte.vn của Bộ Y tế để phục vụ công tác giám sát khi cần thiết.

 TP.HCM tổ chức giám sát đối với người trở về thành phố. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo công an địa phương và các cơ quan, đơn vị chức năng, ủy ban nhân dân phường xã, các tổ chức đoàn thể địa phương, các tổ "COVID cộng đồng" chủ động kiểm tra, vận động những người trở về thành phố từ các tỉnh, thành phố khác trong vòng 14 ngày qua thực hiện khai báo y tế; liên hệ y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra đi về từ vùng dịch.

TP.HCM mở thêm cơ sở cách ly tập trung dành cho nhóm người có nguy cơ cao đến từ vùng dịch, sẵn sàng tiếp nhận người cách ly. Từ ngày 16/02, Thành phố triển khai tiếp nhận khai báo y tế người từ các tỉnh thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế. Đã tiếp nhận 2.134 trường hợp khai báo trong đó 60 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 10 trường hợp cách ly tại nhà, 2.064 tự theo dõi sức khỏe. Lấy mẫu xét nghiệm 2.113 trường hợp trong đó 1.350 âm tính, 763 đang chờ kết quả.

Kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của thành phố. Ngoài ra, HCDC triển khai thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định; Giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại Thành phố; Giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định.

Tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn Thành phố: Số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 2.251 người; Số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 1.837 người.

HCDC khuyến cáo người dân:
1. Chủ động, trung thực trong khai báo y tế nhất là khi bạn đến từ vùng dịch.
2. Cùng nhau hành động để vượt qua đại dịch.
3. Kiểm soát dịch bệnh để phát triển kinh tế.

Lê Nguyên

Tin liên quan
Trường hợp nào được ra vào chốt kiểm dịch khi Hải Dương cách ly xã hội?
SKĐS - Liên quan đến việc thực hiện giãn cách xã hội tại Hải Dương, theo chỉ đạo của Công an tỉnh Hải Dương, các chốt thực hiện nghiêm việc kiểm soát, chỉ cho người, phương tiện ra vào chốt đúng quy định của tỉnh như phương tiện chở hàng, nhu yếu phẩm thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, xe lực lượng chống dịch, công nhân làm việc tại các doanh nghiệp, công ty.
Sau nghỉ Tết, những ai đến TP.HCM phải cách ly và xét nghiệm?
SKĐS - TP.HCM vừa ban hành Hướng dẫn giám sát người từ vùng dịch COVID-19 đến Thành phố Hồ Chí Minh.
TP.HCM còn 12 điểm phong tỏa vì COVID-19, người dân cần biết
SKĐS - Cập nhật tình hình các điểm phong toả phòng chống Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh đến 18 giờ ngày 16/2/2021 cho biết:
Hải Dương khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến để phòng COVID-19
SKĐS - Ngày 16/2, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành công văn số 515/UBND-VP về việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính thời kỳ phòng, chống dịch Covid–19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
893
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương +1 709
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1