Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM vừa có tờ trình khẩn gửi Ban Thường vụ Thành uỷ TP.HCM về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm Thành phố theo Nghị quyết số 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với TP.HCM và Nghị định số 158 của Chính phủ.
Tờ trình do ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, Bí thư Ban Cán sự Đảng UBND thành phố ký gửi, trình Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, cho ý kiến về việc UBND Thành phố dự kiến báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thành lập Sở An toàn thực phẩm Thành phố.
Việc thành lập cơ quan này được xem là bước tiếp nối của mô hình thí điểm và kéo dài thời gian thí điểm hoạt động Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Đồng thời, việc thành lập Sở An toàn thực phẩm cũng nhằm tháo gỡ những khó khăn và phát huy tối đa hiệu quả đạt được sau 6 năm thí điểm hoạt động của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, cũng như căn cứ Chỉ thị số 17 ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Về quy trình thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, ngày 24/6 vừa qua, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.
Trong Nghị quyết có các cơ chế chấp thuận việc Thành phố được thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng tham mưu, quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đây là căn cứ để UBND trình HĐND TP.HCM (dự kiến tại kỳ họp cuối năm 2023) quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM. Nếu được thông qua, TP.HCM sẽ là địa phương đầu tiên có Sở An toàn thực phẩm.