TP.HCM: Tỷ lệ tiêm vaccine cho trẻ vẫn thấp so với cả nước

09-08-2022 6:52 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sau 1 tuần triển khai tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi tại TP.HCM, kết quả cho thấy, mặc dù số lượt tiêm có tăng so với thời gian trước nhưng tỷ lệ tiêm của Thành phố vẫn còn thấp hơn tỷ lệ của cả nước.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, sau 1 tuần triển khai đợt cao điểm, hiện nay tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 tại Thành phố đã đạt được 51,2% (trong khi cả nước là 71%), tỷ lệ tiêm mũi 2 ở độ tuổi này là 26,9% (cả nước là 39,9%), tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tại Thành phố là 2.

Đã có 20/22 quận huyện đã tổ chức tiêm tại trường học, trong đó có 2 quận chỉ mới bắt đầu tiêm tại trường học từ ngày 8/8/2022 (Q4 và Tân Bình).5,5% (cả nước là 38,1%).

Điều đáng quan tâm đó là có sự khác biệt lớn về số lượt tiêm giữa các quận, huyện. Trong khi thành phố Thủ Đức, Bình Chánh, Củ Chi có trên 1.000 lượt tiêm/ngày thì quận 4, Tân Bình, quận 3, Cần Giờ, quận 5, Quận 10 chỉ có dưới 200 lượt tiêm/ngày.

Sở Y tế đánh giá cao nỗ lực của Thành phố Thủ Đức và huyện Bình Chánh 02 là 2 địa phương có tổng số lượt tiêm trong trong 7 ngày qua đạt mức cao nhất thành phố (Thành phố Thủ Đức có 13.305 lượt và Bình Chánh có 11.305 lượt).

Sở Y tế TP.HCM cho biết, trở ngại đáng quan tâm đó là nhiều quận, huyện có tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh còn thấp (dưới 50%), và một số quận, huyện có tỷ lệ tiêm so với tỷ lệ đồng thuận tiêm chưa cao (dưới 80%). Nguyên nhân chính của sự khác biệt về số lượt tiêm giữa các quận, huyện đó là công tác truyền thông và thông tin đến phụ huynh về lợi ích của việc tiêm ngừa cho trẻ em, và nhất là hoạt động hướng dẫn phụ huynh cho trẻ đến điểm tiêm.

TP.HCM: Tỷ lệ tiêm vaccine cho trẻ vẫn thấp so với cả nước - Ảnh 1.

Sau 1 tuần triển khai đợt tiêm cao điểm, tỷ lệ tiêm vaccine cho trẻ em tại TP.HCM vẫn thấp so với cả nước.

Khảo sát nhanh 72 phụ huynh có con từ 5 đến dưới 18 tuổi đang theo học tại các trường tại 22 quận, huyện, thành phố Thủ Đức về tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ thì có tới 54,5% trẻ chưa được tiêm vaccine. Trong 30 trẻ chưa tiêm vaccine, có 02 trẻ vẫn chưa nhận được tin nhắn của giáo viên, nhà trường nhắc phụ huynh đưa trẻ đi tiêm theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo. Và 10 trẻ vẫn chưa được nhà trường liên hệ hỏi lý do chưa tiêm và vận động đưa trẻ đi tiêm.

Ngoài ra, vẫn còn 16,7% trường không gửi tin nhắn thông báo lịch và điểm tiêm vaccine cho phụ huynh và 30,6% trường chưa khảo sát lại tiền sử tiêm vaccine của trẻ.

Để các tuần còn lại của tháng cao điểm tiêm vaccine cho trẻ đạt kết quả cao hơn, Sở Y tế đề nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phòng Giáo dục quận, huyện yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố khẩn trương thống kê danh sách học sinh trong độ tuổi tiêm chủng nhưng chưa được tiêm vaccine đầy đủ theo quy định; khẩn trương cung cấp danh sách cho trung tâm y tế để phối hợp tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh ngay tại trường học.

3 bệnh viện chuyên khoa Nhi của Thành phố tiếp tục chủ động liên hệ với các quận, huyện, thành phố Thủ Đức theo địa bàn phụ trách để hỗ trợ các đội tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn; Tiếp tục phân công chuyên gia hồi sức cấp cứu nhi hỗ trợ chuyên môn cho các điểm tiêm về công tác cấp cứu, xử trí sự cố sau tiêm vaccine phòng COVID-19.

Đối với Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM, luôn sẵn sàng bố trí các xe cấp cứu tại các khu vực có điểm tiêm; Điều phối, kiểm tra, giám sát các đội cấp cứu thường trực tại các điểm tiêm lưu động, xử trí kịp thời các trường hợp tai biến sau tiêm chủng ngay tại điểm tiêm. HCDC tiếp tục tăng cường hoạt động truyền thông về lợi ích của tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi.

Sở Y tế đề nghị UBND quận, huyện phải quyết liệt hơn trong công tác triển khai, kiểm tra, giám sát sự phối kết hợp giữa phòng Giáo dục, phòng y tế và trung tâm y tế trong tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, đẩy mạnh công tác truyền thông về lợi ích của tiêm vaccine đến từng người dân trên địa bàn.

TP.HCM: Tháng 8 là tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ emTP.HCM: Tháng 8 là tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

SKĐS - Sở Y tế TP.HCM và Sở GD-ĐT TP.HCM đã chọn tháng 8 là tháng cao điểm tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em tại TP.HCM để chuẩn bị cho trẻ đến trường nhập học.


P.T
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH