DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM: Tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch trong hoạt động vui xuân
Khôi Nguyễn - 19:37 09/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong cuộc họp chiều ngày 09/02 cùng lãnh đạo TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt chống COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM đã kiến nghị TP.HCM thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo các hoạt động vui xuân của người dân được an toàn.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã thông tin nhanh đến lãnh đạo TP.HCM về các nội dung công tác, nhiệm vụ… của Tổ thường trực đặc biệt chống COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM. Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn một lần nữa đánh giá cao các nỗ lực của cả TP.HCM trong việc triển khai khẩn trương, quyết liệt các hoạt động truy vết, lấy mẫu, cách ly, khoanh vùng, dập dịch… giúp nhanh chóng kiểm soát các trường hợp lây nhiễm, giúp góp phần hạn chế nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

 

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt chống COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM phát biểu

Đồng thời Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đưa ra một số kiến nghị đến lãnh đạo TP.HCM trong thời gian tới như: Cần tăng cường công tác xét nghiệm, phát hiện, khoanh vùng, cách ly… để theo kịp, ngăn chặn sự lây lan của vi rút; Tăng cường công tác rà soát tại sân bay Tân Sơn Nhất, chỉ đạo Viện Pasteur TP.HCM lấy 1600 mẫu để xét nghiệm kháng thể để phục vụ việc điều tra, truy vết; Yêu cầu Viện Pasteur đẩy nhanh tốc độ phân tích gen vi rút để xác định các đột biến liên quan; Kiến nghị ban chỉ đạo TP.HCM có nội dung hướng dẫn cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định, chỉ đạo các quận huyện xây dựng chuẩn bị các khu cách ly tập trung, cách ly y tế , kiểm tra, giám sát cả các hoạt động giám sát cách ly tại nơi cư trú. Đồng thời Thứ trưởng cũng đề xuất TP.HCM tổ chức các hoạt động văn hóa mừng xuân có giới hạn, đảm bảo an toàn phòng dịch; tiến hành phun khử khuẩn trước vào sau khi mở cửa các hoạt động như đường hoa, đường sách để đảm bảo an toàn vui xuân của người dân.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến, Bí thư Thành Ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đồng thuận với nhận định về tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM là rất phức tạp, nguy cơ cao khi các nhiều ca bệnh lại xuất hiện ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, nơi đông dân cư; Một số trường hợp chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm do đó cần tập trung thực hiện quyêt liệt theo các chỉ thị từ Chính phủ, Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế…; Công tác lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch…. đang đi đúng hướng và mang lại nhiều hiệu quả; Đối với công tác khoanh vùng cần có những hướng dẫn để đảm bảo chặt chẽ, có hiệu quả đồng thời đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động dân sinh.

 

Cuộc họp được thực hiện qua hình thức trực tuyến, tuân thủ các quy định về phòng dịch

Bí Thư Thành ủy TP.HCM cũng nhận định trong thời gian tới TP.HCM cần thực hiện nghiêm hướng dẫn 5K từ Bộ Y tế, đặc biệt là yêu cầu đeo khẩu trang; hạn chế các hoạt động tiếp xúc gần khi không cần thiết, cảnh giác với các yếu tố gia đình; Mở rộng lấy mẫu xét nghiệm với người có biểu hiện lây nhiễm như ho sốt chứ không chỉ thực hiện đối với trong các trường hợp F1, F2…; Khi cần thiết có thể thực hiện Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 16 theo từng khu vực địa phương để an toàn phòng dịch đông thời hạn chế sự ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân; Đối với các hoạt động vui xuân không đảm bảo an toàn thì không tổ chức, xử phạt nghiêm các trường hợp không chấp hành, cản trở các quy định phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu kết thúc cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: COVID-19 tại TP.HCM đang ở mức độ nguy cơ rất cao và TP.HCM cần chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản cho tình huống khẩn cấp (chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản về cơ sở cách ly, thu dung, điều trị, vật tư trang thiết bị…. theo khuyến cáo); các lực lượng chức năng thành phố liên tục bám trụ, theo sát tình hình diễn biến dịch 24/24, không rời khỏi vị trí, sẵn sàng chiến đấu vì vì sự bình yên của người dân, của TP.HCM.

Khôi Nguyễn

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin 18h ngày 8/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 12 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca trong nước ghi nhận tại Hải Dương, 11 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Bình Dương, Ninh Thuận và TP Hồ Chí Minh.
[Sổ tay] Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị
SKĐS - Nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn luôn hiện hữu. Vì vậy, cần có giải pháp phù hợp chung sống an toàn- Bộ Y tế xây dựng và ban hành cuốn “Sổ tay hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới”. Sau đây là hướng dẫn tại trung tâm thương mại, siêu thị.
PGS.TS Trần Đắc Phu lý giải vì sao ổ dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh rất phức tạp
SKĐS - PGS.TS Trần Đắc Phu nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho rằng đợt dịch COVID-19 này tại TP Hồ Chí Minh không phải đợt dịch lớn nhất nhưng phức tạp nhất. Virus đã âm thầm lây lan trong cộng đồng một khoảng thời gian từ lâu.
Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ
SKĐS - Sáng ngày 09/02, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp với ngành y tế TP.HCM về việc thành lập, hoạt động của tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM
Các bệnh viện ở TP.HCM triển khai khai báo y tế điện tử trong bối cảnh dịch COVID-19
SKĐS - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc tổ chức tốt cho người bệnh khai báo y tế sẽ giúp cho các bệnh viện có thêm thông tin để kịp thời phân luồng và hướng dẫn người bệnh đến khu vực khám sàng lọc, góp phần giảm thiểu thấp nhất nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh trong bệnh viện.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm