TS. Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất và cung cấp loại bánh nghi gây ngộ độc cho các bé sáng 28/10. "Chưa có bất cứ kết luận nào, bước đầu cơ quan chức năng chỉ lấy mẫu lưu các loại nguyên liệu làm bánh và mẫu bánh thành phẩm để kiểm tra các yếu tố vi sinh", bà Lan nói.
Những bé ngộ độc nghiêm trọng đã tỉnh táo sau khi được cấp cứu.
Theo lời kể của các bệnh nhi đang nằm viện, sáng 28/10, các bé học giáo lý ở một nhà thờ tại quận Tân Phú, đến khoảng 8h thì cùng được cho ăn sáng món bánh mì kẹp chà bông, thịt nguội, rau cải (bánh được mua tại một cơ sở ở gần đó). Không lâu sau khi ăn, nhiều em cảm thấy đau bụng, buồn nôn.
Các bệnh nhi lần lượt được đưa đến khoa Cấp cứu BV Quận Tân Phú với cùng triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Tuy nhiên trong số khoảng hơn 30 em nhập viện, có một số trường hợp nặng phải chuyển bệnh viện tuyến trên.
BS Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu BV Nhi Đồng 1, TP.HCM cho biết, nhận tin báo từ BV Quận Tân Phú, trực lãnh đạo khoa và lãnh đạo bệnh viện đã có mặt để tiếp nhận. Có tất cả 11 trường hợp được chuyển đến, trong đó 4 trường hợp nặng, trụy hô hấp, trụy tim mạch.
"Nghĩ đến rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cấp, chúng tôi đã truyền dịch liền tấn công, may mắn các bé hồi phục rất nhanh. Đến sáng 29/10, chỉ còn một bé phải được theo dõi tại khoa Cấp cứu, các bé vẫn còn truyền dịch nhưng ở dạng duy trì chuẩn bị chờ xuất viện", BS Phương nói.
Cũng theo BS Phương, các bé nằm trong độ tuổi từ 5 đến 9 tuổi, tất cả đều có sức khỏe ổn định. Bệnh viện chưa kết luận nguyên nhân dẫn đến ngộ độc. Hiện các mẫu dịch ói đã được lấy mẫu mang đi xét nghiệm nhưng chưa có kết quả.