DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM truy nguyên nhân khiến gần 40 trẻ ngộ độc
THIÊN CHƯƠNG - 13:53 29/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đang rút riết kiểm tra lấy mẫu thức ăn xét nghiệm tìm nguyên nhân khiến gần 40 bé bị nôn ói tiêu chảy lần lượt nhập viện chiều 28/10.

TS. Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất và cung cấp loại bánh nghi gây ngộ độc cho các bé sáng 28/10. "Chưa có bất cứ kết luận nào, bước đầu cơ quan chức năng chỉ lấy mẫu lưu các loại nguyên liệu làm bánh và mẫu bánh thành phẩm để kiểm tra các yếu tố vi sinh", bà Lan nói.

Những bé ngộ độc nghiêm trọng đã tỉnh táo sau khi được cấp cứu.

Theo lời kể của các bệnh nhi đang nằm viện, sáng 28/10, các bé học giáo lý ở một nhà thờ tại quận Tân Phú, đến khoảng 8h thì cùng được cho ăn sáng món bánh mì kẹp chà bông, thịt nguội, rau cải (bánh được mua tại một cơ sở ở gần đó). Không lâu sau khi ăn, nhiều em cảm thấy đau bụng, buồn nôn.

Các bệnh nhi lần lượt được đưa đến khoa Cấp cứu BV Quận Tân Phú với cùng triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Tuy nhiên trong số khoảng hơn 30 em nhập viện, có một số trường hợp nặng phải chuyển bệnh viện tuyến trên.

BS Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu BV Nhi Đồng 1, TP.HCM cho biết, nhận tin báo từ BV Quận Tân Phú, trực lãnh đạo khoa và lãnh đạo bệnh viện đã có mặt để tiếp nhận. Có tất cả 11 trường hợp được chuyển đến, trong đó 4 trường hợp nặng, trụy hô hấp, trụy tim mạch.

"Nghĩ đến rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cấp, chúng tôi đã truyền dịch liền tấn công, may mắn các bé hồi phục rất nhanh. Đến sáng 29/10, chỉ còn một bé phải được theo dõi tại khoa Cấp cứu, các bé vẫn còn truyền dịch nhưng ở dạng duy trì chuẩn bị chờ xuất viện", BS Phương nói.

Cũng theo BS Phương, các bé nằm trong độ tuổi từ 5 đến 9 tuổi, tất cả đều có sức khỏe ổn định. Bệnh viện chưa kết luận nguyên nhân dẫn đến ngộ độc. Hiện các mẫu dịch ói đã được lấy mẫu mang đi xét nghiệm nhưng chưa có kết quả.

THIÊN CHƯƠNG

Tin chân bài
Cảnh báo nguy cơ ngộ độc khi ăn khoai tây mọc mầm
SKĐS - Đến mùa thu hoạch khoai tây, một số gia đình mua nhiều để dành ăn dần khiến nhiều củ bị mọc mầm, ăn vào sẽ bị ngộ độc. Chất độc có trong khoai tây mọc mầm là solanin.
Lo ngại ngộ độc thực phẩm trong trường học
SKĐS - Năm học mới vừa bắt đầu, tuy nhiên, tại nhiều địa phương đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học khiến phụ huynh lo ngay ngáy về bữa ăn của con ở trường. Vừa qua đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại trường tiểu học khiến hơn 500 trẻ phải nhập viện trong tình trạng buồn nôn, sốt nhẹ, đau bụng, đi ngoài. Thực trạng này khiến rất nhiều phụ huynh - những người có con học bán trú, ăn trưa và chiều tại trường - hết sức lo lắng cho sự an toàn và sức khỏe của con em mình.
Báo động gia tăng thanh niên ngộ độc ma túy đá cấp tính
SKĐS - Đa số các trường hợp này đều ở trong tình trạng mất kiểm soát, vật vã, hoang tưởng hoặc nói năng lảm nhảm. Và điều đáng buồn là hầu hết các bệnh nhân đó đều còn rất trẻ, từ 20 đến dưới 30 tuổi.
Xử trí đúng cách khi bị ngộ độc thực phẩm
SKĐS - Ngộ độc thực phẩm là biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn bị biến chất ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia. Vậy khi bị ngộ độc thực phẩm cần phải xử trí như thế nào cho đúng cách?
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm