DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM: Người dân có thể tìm nơi khám, chữa bệnh dễ dàng trên điện thoại
Lê Nguyên - 08:14 19/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, ứng dụng Tra cứu khám chữa bệnh được cài đặt trên điện thoại thông minh sẽ giúp cho người dân thuận lợi hơn khi cần tra cứu nơi khám, chữa bệnh.

Xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn, Ngành Y tế thành phố đã triển khai thành công ứng dụng có tên là “Tra cứu khám chữa bệnh”, ứng dụng này được cài đặt trên điện thoại thông minh giúp cho người dân thuận lợi hơn khi cần tra cứu nơi khám, chữa bệnh. Ứng dụng này đã được Sở Y tế chọn là một trong những hoạt động trọng tâm của ngành trong năm 2019, trên cơ sở sử dụng kho dữ liệu “big data” về các cơ sở khám, chữa bệnh của Ngành Y tế và sự tham gia của mỗi cơ sở y tế.

Kết nối cơ sở y tế - người dân - cơ quan quản lý

Với đặc thù của hệ sinh thái y tế của thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm: hơn 10 triệu dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố, đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, và còn rất đông người dân từ các tỉnh, thành khu vực phía Nam đến thành phố để khám, chữa bệnh; hơn 6.000 các cơ sở khám, chữa bệnh với nhiều chuyên khoa và loại hình hoạt động khác nhau, thì việc chọn lựa cơ sở khám, chữa bệnh với những thông tin cần thiết phù hợp với bệnh lý, với triệu chứng và những nhu cầu khác là điều không phải dễ dàng.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn trên, cùng với kho dữ liệu sẵn có về các cơ sở khám, chữa bệnh của Ngành Y tế thành phố, ý tưởng xây dựng một ứng dụng đơn giản trên điện thoại thông minh để giúp người dân thuận lợi hơn và dễ dàng tra cứu nơi khám, chữa bệnh thật sự trở nên cần thiết và đã được Sở Y tế triển khai thực hiện trong nhiều tháng qua.

Để có thể thực hiện ý tưởng này, đòi hỏi phải có sự tham gia từ nhiều phía: Sở Y tế; các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh khác; chuyên gia công nghệ thông tin; và cả người dân. Cụ thể: Sở Y tế sẽ sử dụng dữ liệu từ nguồn “big data” sẵn có của ngành y tế về các cơ sở khám, chữa bệnh để tạo thông tin cơ bản.

Các bệnh viện và các cơ sở y tế sẽ cung cấp dữ liệu giới thiệu về cơ sở mình, nhất là cung cấp từ khoá liên quan đến các chuyên khoa và phạm vi hoạt động chuyên môn đã được phê duyệt.

Chuyên gia công nghệ thông tin sẽ xây dựng phần mềm ứng dụng đáp ứng yêu cầu của Sở Y tế.

Người dân tham gia nhận xét về cơ sở sau khi sử dụng dịch vụ tại các cơ sở khám, chữa bệnh (bằng cách chọn 1 đến 5 sao).

Khi hoàn thành, có thể nói đây sẽ là một sản phẩm ứng dụng CNTT mang tính sáng tạo của Ngành Y tế thành phố với sự tương tác giữa 3 “nhà”: cơ sở y tế cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh, người dân và cơ quan quản lý nhà nước, và sự tương tác này sẽ mang lại lợi ích cho cả 3 phía: Là kênh tiếp thị chính thống của các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh khác đang hoạt động trên địa bàn thành phố, kể cả công lập và tư nhân.

Là công cụ tra cứu dễ dàng những thông tin cần thiết về cơ sở khám, chữa bệnh đáp ứng nhu cầu của người dân. Là kênh thông báo của Sở Y tế trực tiếp đến từng người dân về các vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khoẻ người dân.

Thông tin y tế chính thức đến người dân qua tin nhắn điện thoại

Theo Sở Y tế TP.HCM, ứng dụng này có tên là  “Tra cứu KCB”, sẽ được thiết kế cho cả điện thoại android và ios. Sau khi cài đặt ứng dụng, người sử dụng chỉ cần nhập từ khoá tìm kiếm, từ khoá có thể là dấu hiệu hoặc triệu chứng hoặc bệnh lý như: đau răng, đau ngực, nhức đầu, tiêm chủng, khám sức khoẻ,… Sau khi nhập từ khoá, ứng dụng sẽ cho kết quả danh sách tên các cơ sở y tế có cung ứng các dịch vụ khám, chữa bệnh tương ứng các dấu hiệu, triệu chứng hoặc bệnh lý mà người dân đang cần.

Trên trang kết quả, dưới tên và logo của mỗi cơ sở khám, chữa bệnh sẽ là điểm đánh giá chất lượng của năm liền kề (do Sở Y tế và Bộ Y tế đánh giá theo Bộ tiêu chí chất lượng Việt Nam) và kết quả đánh giá của người bệnh đã sử dụng dịch vụ của cơ sở đó (từ 1 đến 5 sao) và những thông tin về địa chỉ, giờ làm việc.

Khi chọn vào một cơ sở khám, chữa bệnh trên trang kết quả, ứng dụng sẽ cung cấp những thông tin chi tiết của cơ sở đó như: thời gian làm việc, thời gian chờ khám trung bình, các loại hình khám (BHYT, không BHYT, dịch vụ), giá khám, điện thoại liên hệ,  và cuối trang là người dùng đánh giá (chấm điểm cơ sở khám, chữa bệnh bằng cách chọn 1 đến 5 sao).

Thêm một điểm mới khác, đó là một tiện ích thiết thực được tích hợp trên ứng dụng: thông báo dưới dạng tin nhắn của Sở Y tế gửi trực tiếp đến người sử dụng (bất cứ ai đã đã cài đặt ứng dụng trên điện thoại), nội dung tin nhắn là những thông báo có lợi cho người dân như: công khai kết quả thanh, kiểm tra về cơ sở khám chữa bệnh, thông báo về dịch bệnh, về tiêm chủng…

Đây là lần đầu tiên, Sở Y tế có kênh thông tin chính thống trực tiếp và chủ động đến tận người dân qua tin nhắn trên điện thoại di động.

Ngoài ra, để phục vụ cho du lịch y tế, ứng dụng sẽ có phiên bản tiếng Anh, sau khi đã hoàn thiện theo từng giai đoạn.

Hiện nay, các hoạt động triển khai đang diễn ra theo đúng kế hoạch của Sở Y tế. Dự kiến vào tuần lễ đầu của tháng 7/2019, Sở Y tế sẽ tổ chức hội nghị tập huấn cho tất cả bệnh viện công lập và tư nhân, các trung tâm y tế và các phòng khám đa khoa để hướng dẫn các cơ sở rà soát và bổ sung dữ liệu. Sở Y tế đề nghị tất cả các bệnh viện công lập và tư nhân và các cơ sở khám, chữa bệnh tích cực tham gia để ứng dụng sớm đi vào thực tế, đáp ứng sự mong đợi của người dân.

 

Theo kế hoạch của Sở Y tế, lộ trình triển khai ứng dụng “Tra cứu nơi khám, chữa bệnh” trên điện thoại thông minh như sau:

Tháng 8/2019: chính thức ra mắt ứng dụng “Tra cứu KCB” - giai đoạn 1, tra cứu tất cả bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố, các phòng khám đa khoa của các trung tâm y tế quận/huyện, các phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận/huyện đặt tại các trạm y tế, các trạm y tế thí điểm đổi mới hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và các phòng khám đa khoa tư nhân có điểm chất lượng từ 3 điểm trở lên.

Tháng 1/2020: ra mắt ứng dụng “Tra cứu KCB” - giai đoạn 2, tra cứu tất cả bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố, các phòng khám đa khoa của các trung tâm y tế quận/huyện, các phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận/huyện đặt tại các trạm y tế, các trạm y tế thí điểm đổi mới hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và tất cả các phòng khám đa khoa tư nhân, tất cả phòng khám chuyên khoa tư nhân.

Tháng 6/2020: ra mắt ứng dụng “Tra cứu KCB” - giai đoạn 3, tra cứu tất cả bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố, các phòng khám đa khoa của các trung tâm y tế quận/huyện, các phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận/huyện đặt tại các trạm y tế, các trạm y tế thí điểm đổi mới hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và tất cả các phòng khám đa khoa tư nhân, tất cả phòng khám chuyên khoa tư nhân, tất cả các phòng khám ngoài giờ.

 

Lê Nguyên

Tin liên quan
Hiểm họa rình rập vì tra cứu "bác sĩ Google"
SKĐS - “Đi bác sĩ” phổ biến nhất hiện nay là đi tìm thông tin y khoa từ “BS. Google”, từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nan y.
Sở Y tế TP.HCM ra mắt Cổng tra cứu thông tin hoạt động khám chữa bệnh
SKĐS - Sở Y tế TP.HCM chuẩn bị chính thức ra mắt “Cổng tra cứu thông tin hoạt động khám chữa bệnh” vào đầu tháng 12/2016.
Ðược tra cứu lịch sử 6 lần khám gần nhất của người có thẻ BHYT
SKĐS - Theo Quyết định 1553/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) được quyền khai thác các thông tin từ Cổng tiếp nhận của hệ thống,
Từ ngày mai, người dân có thể tự tra cứu thông tin về vi phạm giao thông
SKĐS - Theo Cục cảnh sát giao thông, Bộ Công an, từ ngày 1/6/2019, người dân có thể vào trang http://www.csgt.vn để tra cứu thông tin giấy phép lái xe và phương tiện vi phạm qua hình ảnh, xem liệu biển số xe của mình có nằm trong danh sách xe vi phạm hay không.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm